TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 10 tháng 11, 2018

Vì sao quá cầu toàn sẽ không thể chiến thắng, thậm chí còn làm cho bạn dễ trầm cảm, sự nghiệp lao dốc?

Tôi đã gặp không ít người đầu thú nhận rằng mình là người nghiện sự tuyệt vời. Những người này cũng tự nhận mình là kẻ “khoe khoang khiêm tốn”. Bởi họ nghĩ rằng việc đeo đuổi sự hoàn hảo là một thú vui nho bé xíu nhưng cũng cùng lúc là cái tôi to to tồn tại song song trong chính bạn dạng thân họ.

Trên thực tại, sự lý tưởng được xem như yếu tố chủ chốt tạo nên chiến thắng. Và cũng chính vì vậy, có không ít người luôn mang trong chính mình hy vọng cao về bản thân cũng như thế giới xung quanh. Thế nhưng, đáng nuối tiếc thay, sự cầu toàn trong con người họ cũng chính là yếu tố ngăn họ đạt tới đỉnh cao của sự nghiệp, kĩ năng.

Dưới đây là 9 biểu hiện của một người cầu toàn quá mức và hãy cùng xem tác động thụ động của chúng làm bạn dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, chẳng thể có được tương lai chiến thắng:

Quan niệm rằng phần đông công chúng đều phải tuyệt vời

Vì sao quá cầu toàn sẽ chẳng thể thành công, thậm chí còn khiến bạn dễ trầm cảm, sự nghiệp lao dốc? - Ảnh 1.

Người cầu toàn không chỉ hy vọng vào sự biểu thị hoàn hảo của bản thân mà còn ước muốn, nhiều lúc là bắt ép phần nhiều những người bao quanh họ cũng phải trở nên hoàn thiện tương tự. Bằng việc áp đặt những tiêu chuẩn vô lý lên những người khác, người nghiện sự tuyệt vời hi hữu khi nào đồng cảm hay bằng lòng những người chưa chạm tới “phong cách” của họ. Những yêu cầu đòi hỏi không thực tiễn cũng chính là nguyên cớ dẫn tới sự cập kênh trong mọi mối quan hệ của người cầu toàn.

Chạm chán điều trong việc kiểm soát thời gian

Xong xuôi công tác được giao đúng thời hạn là một lề thói tốt, thế nhưng so với người tầm thường, quỹ thời gian của người cầu toàn nhường nhịn như luôn thiếu hụt. Điều này có lẽ vì họ không cho phép bản thân mình bỏ qua bất cứ tiểu tiết nào.

Họ có thể viết một cái mail đến hàng trăm lần nhưng vẫn không dám gửi vì sợ bản thân bản thân sẽ mắc lỗi. Việc chú ý quá mức làm cho họ không khỏi băn khoăn về những thiếu sót của bản thân dẫn đến việc lặp đi lặp lại những giai đoạn không cần thiết. Chính vì vấn đề này, người cầu toàn lúc nào cũng cảm thấy gian khổ trong việc phân bổ thời điểm có lí.

Xem sai sót là dấu hiệu của thiếu năng lực

Người cầu toàn không xem tội ác là thời cơ học hỏi. Thay vào đó, họ xem chúng như chứng cứ cho sự kém cỏi của phiên bản thân. Việc này khiến cho họ luôn nghi hoặc năng lực bạn dạng thân, thậm chí đến những sai sót gầy nhặt nhất cũng làm cho họ phê phán bạn dạng thân không xong xuôi.

Che đậy thiếu sót của bản thân bằng mọi giá

Nỗi sợ lớn nhất của một người theo chủ nghĩa hoàn hảo là việc những khuyết điểm của bạn dạng thân bị lôi ra đánh giá, phán xét. Vì thế, họ luôn cố tạo cho mình một vỏ bọc hoàn hảo. Bằng cách thức đó, họ trở thành những bậc thầy trong việc che giấu xúc cảm. Dù nội tâm của họ có hỗn loạn đến mức nào, trong mắt người khác, họ vẫn luôn phải có hình ảnh tuyệt vời nhất.

Lánh né những công việc mang tính không may

Người cầu toàn có thiên hướng phô diễn năng lực hiện có thay vì học hỏi những khả năng mới. Thay vì chọn lựa những thách thức nhằm nâng cao tuyến đường cong trải nghiệm của bản thân, người theo chủ nghĩa hoàn hảo thích những công việc mang tính an toàn và có thể đem đến cho họ thắng lợi gấp rút nhất. 

Hãn hữu khi nào những người này mạnh dạn đảm đương một dự án chưa rõ nhân tố thành công hay hàm chứa tính phức tạp, không may.

Coi nhẹ những thành quả đã làm được

Vì sao quá cầu toàn sẽ chẳng thể thành công, thậm chí còn khiến bạn dễ trầm cảm, sự nghiệp lao dốc? - Ảnh 2.

Dù có đạt được thắng lợi lớn tới thế nào, một người cầu toàn cũng không bao giờ ăn mừng thành công của chính mình hay cảm thấy thỏa mãn với bản thân. Họ không dám thừa nhận năng lực bản thân mà nghĩ là chiến thắng là do nhân tố may mắn. Câu cửa miệng của những người này là: “Tôi đã có thể làm tốt hơn nữa” hay “Công trình còn có thể mĩ mãn hơn nếu như tôi suy nghĩ sáng suốt hơn một chút”, đại loại tương tự.

Đánh giá trị giá bản thân dựa trên sự thừa nhận của người khác

Trên thực tế, những người cầu toàn có cảm thấy vui vẻ, khác lạ là khi họ khiến được một nhân tố gì đó phi thường. Tuy nhiên, chỉ với một sự phủ kiếm được đến trong khoảng người khác, họ có thể đổi mới tâm cảnh của mình tới chóng mặt, dễ chơi bởi vì những người theo chủ nghĩa hoàn hảo không nhìn nhận, bình chọn cuộc đời bản thân mình theo bí quyết chung.

Đáng nói hơn, người cầu toàn không bao giờ xem những nét tính cách thức tích cực như lòng đồng cảm, vị tha hay khiếu hài hước là thứ để gây tuyệt vời tốt với người khác.

Hành trình chạm tay đến sự hoàn hảo tiến công đổi bằng sự mất cân bằng về mặt xúc cảm

Rõ ràng, việc tạo lập những quy chuẩn không quan trọng trong đời sống tư nhân cũng như đồng đội có những tác động tiêu cực tới tinh thần của những người sống theo chủ nghĩa hoàn hảo. Đầy đủ nghiên cứu cho thấy rằng những người này thường bận bịu hội chứng rối loạn sợ hãi cưỡng nhạo báng hay rơi tham gia tình trạng lo ngại, stress kéo dài. Thậm chí tệ hơn, sợ hãi về sự tuyệt vời có thể dẫn đến những việc khiến bị động như trẫm mình.

Không bao giờ hài lòng với những gì bản thân mình đang có

Nỗi sợ thất bại sợ hãi người cầu toàn bất kể họ đang khiến gì và việc này làm cho họ không nhìn ra và trân trọng những gì họ đang chiếm hữu. Chuyên gia cho rằng họ sẽ sống tốt hơn trong môi trường ít áp lực.

Tất nhiên, những gì đáng quý nhất của cuộc đời sẽ không thiên nhiên mà đến với những người không dám hài lòng thất bại. Chính vì thế, người cầu toàn sẽ sống cả một đời đầy ắp lo lắng, áp lực cũng như bất mãn không chấm dứt với những thứ chính mình đang chiếm hữu.

Họ không hiểu một yếu tố rằng, chẳng có người nào hoàn hảo. Mọi người đều có khiếm khuyết. Yếu tố quan trọng hơn là chúng ta cần học hỏi trong khoảng sai lạc của chính mình.

Vì sao quá cầu toàn sẽ chẳng thể thành công, thậm chí còn khiến bạn dễ trầm cảm, sự nghiệp lao dốc? - Ảnh 3.

Liệu có cách thức nào để thay đổi cục diện?

Người sống với sự tuyệt vời có thể có những bước khởi đầu tốt trong sự nghiệp của bản thân bởi họ hiểu rõ chỗ đứng và năng lực của bạn dạng thân. Thế nhưng, bạn cần hiểu rằng đời sống luôn chứa đầy những yếu tố bất ngờ và nhiều lúc, chúng vượt ra khỏi tầm kiểm soát của bạn. Với những trường hợp như vậy, chẳng còn cách thức nào khác là sử dụng chính năng lực cùng sự sáng láng của phiên bản thân để đưa ra quyết định đúng mực nhất.

Dù cầu toàn chưa bao giờ được xem là một hội chứng tâm lý nhưng ví như có những thể hiện trên, bạn hoàn toàn có thể tìm một chuyên gia tư vấn, trút hết nỗi lòng chính mình và để họ giúp bạn dỡ gỡ những nút thắt trong lòng.

Sau cùng thì, hãy luôn cố gắng cực kỳ chính mình và luôn chuẩn bị ý thức để đón những trở ngại trên đường đời của bạn. Đừng run sợ mà hãy xem những không may đó như là phương pháp học hỏi và hoàn thành bản thân.

Minh An

Theo Trí thức trẻ/Addicted2success


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét