TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 7 tháng 11, 2018

Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: Xử lý thế nào? | MuaBanNhaDat

Giải quyết nhà cửa vi phạm đất rừng Sóc Sơn chưa triệt để

Ngày 1-11, ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng Phòng Tài nguyên và Không gian (TN-MT) quận Sóc Sơn, cho nhân thức UBND thị xã đã phê ưng chuẩn kế hoạch cưỡng dè bỉu một vài nhà cửa vi phạm đất rừng Sóc Sơn, đồng thời giao các ban ngành can hệ giám sát quá trình giải quyết. Theo ông Giang, tới thời gian này, huyện đã vào cuộc cưỡng chế, 3 hộ dân đã tự toá tháo nhà cửa vi phạm và sẽ không có trường phù hợp ngoại lệ nào trong công đoạn dỡ dỡ 18 nhà cửa vi phạm trật tự xây dựng ở phường Minh Phú. Việc túa tháo sẽ được huyện đôn đốc kết thúc trong 04 tuần 11 này. Tuy nhiên, đây mới chỉ là 18/45 tòa tháp mà thị xã Sóc Sơn chắc chắn vi phạm.

Ông Dương Văn Nhuận, Chủ tịch UBND phố Minh Trí, cho biết: "Công ty tác dụng vẫn chưa cưỡng giễu cợt 27 công trình vi phạm trên địa bàn phường, thực tế có 22 công trình nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ, còn 5 nhà cửa khác nằm ngoài. Hiện các ngành đang giám định hồ sơ để chú ý các tòa tháp này được xây đắp trên loại đất gì. Cấp phố đã xác định và công bố ngừng duyên cớ đất, còn phân loại những nhà cửa này xây dựng trên loại đất gì thì do cấp trên. Phải xác định xong hạn mức và loại đất thì mới nhân thức được chừng mực 27 công trình vi phạm. Các công trình này đa số là của người nơi khác tới, dân trong vùng chiếm số ít".

Chiều cùng ngày, theo ghi kiếm được tại khu vực bao quanh hồ Đồng Đò (xã Minh Trí), nơi ngự trị những "biệt phủ" nguy nga, to lớn của Hoàng Lê Gia Garden hay các công trình mà cá nhân, công ty phải lấp hồ, xẻ núi mới xây đắp được, vài nhà cửa vẫn có người lao động làm cho việc dù Thanh tra TP đang thanh tra trọn vẹn và huyện Sóc Sơn đã có chỉ huy đình chỉ.

vi pham dat rung soc son xu ly the nao

Một khu vực nằm trong danh sách vi phạm

Cấp "sổ đỏ" tràn lan, khó khắc phục

Theo kết luận của Sở TN-MT TP Thủ đô năm 2013, Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Đầu tư và Phát hành nông lâm nghiệp Sóc Sơn (tiền thân là Lâm trường Sóc Sơn) được giao điều hành và sử dụng 2.095,5 ha đất thuộc 8 phố của quận Sóc Sơn. Sở TN-MT cũng liệt kê các hộ hiếm hoi khi xây dựng với quy mô lớn nhưng không có phép như: phủ Thành Chương (phường Hiền hậu Ninh); hộ Ngô Văn Cam, Đỗ Trọng Khánh, Đỗ Mỹ Dung, Đỗ Mỹ Linh (phố Minh Phú); hộ Phạm Tiến Thành, Ngô Thanh Sang (thị trấn Quang Tiến); Nguyễn Văn Bằng (phố Tiến Dược)…

Trong khoảng những năm 1978, các hộ mái nhà là công nhân lâm trường cũ đã dùng đất của lâm trường nhưng không có hồ sơ giao đất. Đến năm 1997, UBND thị xã Sóc Sơn cấp "sổ đỏ" với 4.342 m2 cho hộ ông Vũ Văn Tùng (nguyên Phó Giám đốc Lâm trường Sóc Sơn) sử dụng là đất ở lâu dài. Ông Tùng đã xây đắp tòa tháp nhà và rào xây gạch xung quanh. UBND huyện Sóc Sơn đã vấn đề chỉnh "sổ đỏ" từ 4.342 m2 xuống còn 400 m2 đất ở và 3.942 m2 đất vườn rừng. Tuy nhiên, hộ ông Tùng vẫn đang sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1997 với diện tích 4.342 m2. Hộ ông Vũ Văn Hòa (nguyên Giám đốc Lâm trường Sóc Sơn) được giao 4.000 m2 đất. Sau khi được UBND thị xã cấp "sổ đỏ" cho hơn 3.900 m2, mái nhà ông Hòa đã xây nhà 1 tầng kiên cố, chuồng chăn nuôi, vườn cây ăn quả và có tường rào xung quanh khuôn viên khu đất.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, đánh giá: "Năm 2013, ông Nguyễn Hữu Nghĩa (thời đó là Phó Giám đốc Sở TN-MT) đã nói rõ thị xã Sóc Sơn cho chuyển nhượng đất, cấp "sổ đỏ" trên đất rừng phòng hộ là trái qui định. Nhưng sau đó, các cấp chính quyền vẫn không xử lý nên mới xảy ra hiện trạng xây dựng tràn lan, bất hợp pháp như hiện nay. Theo luật pháp, nếu đã cấp sai thì tổ chức cấp (UBND thị xã Sóc Sơn) phải cưỡng nhạo báng, thu hồi "sổ đỏ" đã cấp, chẳng thể có bí quyết giải quyết nào khác, trường phù hợp "phạt tiền cho sống sót" càng không được phép chấp hành".

Trạng sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: "Theo luật, cấp sổ đỏ cho các tư nhân, hộ gia đình thì thuộc thẩm quyền của quận; cấp sổ đỏ cho các cơ quan nhà nước thì thuộc thẩm quyền của tỉnh giấc. Huyện cấp sai thì có thể thu hồi nhưng phải đền bù thiệt hại cho người dân. Như vậy, huyện sẽ phải chuẩn bị các khoản ngân sách rất lớn để bồi thường cho người dân".

vi pham dat rung soc son xu ly the nao

Câu chuyện biệt thự ca sĩ Mỹ Linh: Hơn 10 năm vẫn chưa đi tới hồi kết

Thị xã Sóc Sơn phát biểu, tòa tháp vi phạm của gia đình ca sĩ Mỹ Linh tại phố Minh Phú đã được ngành thanh tra chỉ rõ hơn 10 năm trước. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa có phương án giải quyết cụ thể trong khoảng thị trấn và các bộ ngành nghề.>>>Xem cụ thể
vi pham dat rung soc son xu ly the nao

Thanh tra đã kết luận gì về vi phạm vi la mái ấm diva Mỹ Linh

Thời gian bốn tuần 1/2013, Sở Tài nguyên và Không gian Hà Nội chỉ rõ, mái ấm ca sĩ Mỹ Linh xây nhà cửa nhà ở, phòng thu, bể bơi… với quy mô hơn 400 m2 trong rừng Sóc Sơn, nhưng không có giấy phép.>>>Xem cụ thể
vi pham dat rung soc son xu ly the nao

Luật pháp xử phạt vi phạm bảo trì nhà cửa xây dựng như thế nào?

Chủ đầu tư có hành vi vi phạm luật pháp về bảo hành, khai thác, bảo trì công trình xây dựng sẽ bị xử phạt theo luật pháp của pháp luật.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét