TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 10 tháng 11, 2018

Trung Quốc bắt giữ quan tham trữ 3 tấn tiền mặt

Phân viện 2, Viện Kiểm sát thị trấn Thiên Tân đã ra quyết định bắt giữ Lại Tiểu Dân theo pháp luật của pháp luật. Vụ án đang được tiếp diễn dò la giải quyết”. Lúc trước, hôm 15/10, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương - Ủy ban giám sát non sông Trung Quốc đã báo cáo kỷ luật “song khai” (khai trừ đảng tịch và công chức) đối với Lại Tiểu Dân vì “đi trái lại phương châm chế độ công việc tiền tệ của trung ương, kiếm được hối lộ và đổi quyền lấy tình, lạm quyền cồng kềnh, sa đọa trụy lạc, đạo đức bại hoại”.

Để đi tới quyết định kỷ luật Lại Tiểu Dân, cơ quan này đã quyết định bắt đầu thăm dò trong khoảng tháng 4/2018 sau khi trong dư luận xuất hiện những lời đồn đoán về “Bí thơ có 3 thứ 100 trăm Lại Tiểu Dân” (100 nửa kia, 100 căn nhà và 100 mối quan hệ). Tờ Tài Tân cho biết, các viên chức khảo sát đã tìm thấy số lượng rất lớn tiền mặt các loại được cất giấu trong nhà Dân, nặng tổng cộng 3.105kg, tổng giá trị tới 270 triệu NDT (39,1 triệu USD). Nếu xếp lại với nhau, số giấy bạc mệnh giá 100 Nhân dân tệ này có khối lượng hơn 3 mét khối.

Tất nhiên, đó mới chỉ là “phần nổi của tảng băng”. Ngày 9/11, tờ “Nhìn vào kinh tế” post bài cho nhân thức, vụ án Lại Tiểu Dân can hệ đến mấy trăm người, với lực lượng như bây giờ thì không thể hoàn thành dò xét trong vòng 3 năm tới. Theo báo này, nhì nhân sĩ được tiếp cận tình hình thăm dò vụ án bật mí: số của cải của Lại Tiểu Dân can hệ tới vụ án tới trên 1,6 tỷ Nhân dân tệ (5.600 tỷ VND); đó còn chưa bao gồm các của cải quý giá khác mà ông ta chiếm hữu thực tiễn như BĐS.

Một trong hai vị này cho “Quan sát kinh tế” biết: từ khi bị thăm dò 04 tuần 4/2018 đến nay, Lại Tiểu Dân đã khai ra hàng trăm người có mối quan hệ với chính mình; lấy Lại Tiểu Dân khiến ngòi nổ, cuộc chiến chống tham nhũng trong giới nhà băng tiền tệ hiện nay mới thực sự mở màn. “Chỉ căn cứ vào tình hình vụ án và số người liên quan do Lại Tiểu Dân khai ra thì với đội ngũ hiện thời, 3 năm chưa chắc đã chấm dứt việc dò xét”.

Tư liệu công khai cho biết, Lại Tiểu Dân sinh năm 1962, quê Giang Tây, đại biểu quốc hội khóa 12 (2013 – 2018). Sau khi tốt nghiệp khoa Ý tưởnrg kinh tế, Đại học Kinh tế Vốn đầu tư Giang Tây năm 1983, Dân vào khiến cho việc ở Ngân hàng trung ương TQuốc, từng giữ các chức Phó, Trưởng phòng Vụ chiến lược tiền vốn, Vụ phó Vụ quản lý cho mượn, Vụ phó quản lý giám sát… Năm 2003, khi Hội Giám sát Ngân hàng China thiết kế, Dân chuyển sang khiến Cục trưởng Giám sát ngân hàng thành phố Bắc Kinh, Bí thơ đảng ủy, Chủ nhiệm Văn phòng giám sát nhà băng China.

Năm 2009, Lại Tiểu Dân rời hệ thống giám sát nhà băng, chuyển sang khiến Phó Bí thư, giám đốc, từ 04 tuần 9/2012 được giao đảm nhiệm Bí thư đảng ủy, Chủ toạ Công ty điều hành của cải Hoa Dung TQuốc (TQuốc Huarong Asset Management) thuộc Quốc Vụ viện – một tập đoàn quản lý tài sản và đầu cơ nợ xấu do Bộ Nguồn vốn và Công ty Bảo hiểm Nhân thọ China xây đắp. Sau khi nắm quyền chỉ đạo Hoa Dung, của nả của tổ chức kinh doanh đã liên tiếp tăng thêm. Đến cuối năm 2017, tổng của cải đã đạt 1.870 tỷ NDT (270 tỷ đô la Mỹ), tài sản tĩnh 182,6 tỷ, lợi nhuận ròng năm 2017 đạt 26,6 tỷ NDT; năm 2016 xếp thứ 184 trong top 500 tổ chức kinh doanh mạnh nhất China.

Khi Lại Tiểu Dân bị khai trừ đảng tịch, ông ta bị cáo buộc nhận ăn năn lộ và “mở mang mù quáng, buôn bán không theo đơn côi tự” làm Hoa Dung xa rời nghiêm trọng nghiệp vụ chính là đầu cơ nợ xấu. Được nhân thức, trong khoảng 2014 đến 2017, Hoa Dung đã tạo ra số trái khoán đô la ghi giá lên đến 50 tỷ đô la Mỹ.

Việc Hoa Dung lợi dụng chính sách khuyến mại vốn đầu tư để vay nhà băng với lợi nhuận suất thấp rồi phóng tay thu mua và cho mượn cồng kềnh lấy lãi cao đã làm cho công ty lâm vào hiện trạng nguy hại. Sau khi Lại Tiểu Dân bị thông báo khảo sát hôm 17/4/2018, trang mạng Tài Chính cho biết, tổng số nợ của Tổ chức kinh doanh Hoa Dung hiện lên tới 1.690 tỷ NDT, giá cổ hủ phiếu của công ty trên thị trường chứng khoán tức thời sụt giảm 38,7%.

Về tên hiệu “3 thứ 100” của Lại Tiểu Dân, tờ Tài Tân cắt nghĩa: Lại Tiểu Dân có hơn 120 căn nhà, hơn 100 mối quan hệ gồm toàn những hero có máu mặt trong giới chính trị, kinh doanh, ngân hàng và hơn 100 một nửa, trong đó có mấy chục cô trong nội bộ công ti Hoa Dung và “có cả nữ minh tinh mà người nào bạn nào cũng nhân thức”.

Theo Đa Chiều ngày 9/11, một viên chức dò xét cho biết, trong số những phụ nữ mà Lại Tiểu Dân “đổi quyền lấy sắc” có nhiều cô là nữ viên chức trong Công ty Hoa Dung. “Có cô để được ngồi vào vị trí nào đó, đã kẹp ảnh gợi cảm của chính mình trong giấy má gửi cho Lại Tiểu Dân để ông ta ân cần chiếu cố”.

Lại Tiểu Dân cũng tỏ ra “ga-lăng” với các người đẹp. Trong số hơn 120 căn nhà, ông ta đã tặng 100 căn cho bà hoàng hậu cũ và các một nửa, biến đó thành “vườn Eden”, nơi lui tới tróc nã hoan. Việc hơn 100 người tình và phi tần cũ có đủ nhân tố, địa vị khác biệt mà sống liên minh, không mâu thuẫn nhau cũng làm người ta khó nghĩ đến nổi.

Theo Lan Hương

Tiền Phong


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Đăng nhận xét