TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 24 tháng 11, 2018

Trả cao hơn 1.900 tỷ đồng để sắm trọn lô cũ kĩ phiếu Vinaconex - VnExpress Kinh Doanh

Chiều nay (22/11), Sở thương lượng chứng khoán Thủ đô (HNX) đã đơn vị nhì phiên đấu giá cũ rích phần của Tổng Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Xuất du nhập và Xây dựng vietnam (Vinaconex, mã CK: VCG) do Tổng Tổ chức kinh doanh Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Công ty Viettel sở hữu.

Bất ngờ đã diễn ra trong phiên đấu giá bán trọn lô 255 triệu cổ hủ phần (tương đương 57,7% vốn) của Vinaconex do SCIC sở hữu. Một chủ đầu tư đã mua thắng lợi trọn lô cũ rích phiếu này với giá thành 28.900 đồng mỗi cổ phần, cao hơn gần 36% so với giá khởi điểm. Tổng giá trị số cổ phần bán được đạt gần 7.400 tỷ đồng, cao hơn 1.900 tỷ đồng so với quy mô đợt đấu giá tính theo mức thấp nhất. Nhì chủ đầu tư không đấu giá thắng lợi đặt giá tậu lần lượt là 22.300 đồng và 21.300 đồng.

Kết quả phiên đấu giá cổ phần Vinaconex do SCIC sở hữu. Ảnh: MS

Kết quả phiên đấu giá cũ rích phần Vinaconex do SCIC chiếm hữu. Ảnh: MS

Theo danh sách được HNX công bố trước đây, đã có 4 chủ đầu tư đạt yêu cầu tham gia, gồm Công ti Đầu cơ Star Invest, Công ty Đầu tư Hạ tầng Thăng Long TJC, Tổ chức kinh doanh An Quý Hưng và một cá nhân là ông Nguyễn Văn Đông (sinh năm 1980). 

Dĩ nhiên, tiềm lực nguồn vốn của các chủ đầu tư này đều thấp hơn phổ thông so quy mô hơn 5.400 tỷ của phiên đấu giá tính theo mức khởi đầu. Tới trước giờ đấu giá, một chủ đầu tư đã tháo lui, giảm số lượng chủ đầu tư hợp lệ tham gia còn ba.

Cũng trong chiều nay, Viettel cũng đã thoái vốn thắng lợi 94 triệu cổ lỗ phần mà họ chiếm hữu tại Vinaconex với chi phí trọn lô là hơn 2.000 tỷ đồng. Một nhà đầu tư đã đấu giá chiến thắng, tậu trọn lô cổ hủ phiếu này với tầm giá cao hơn 72.500 đồng so với mức bắt đầu. Phiên đấu giá này còn một chủ đầu tư khác tham gia nhưng trả giá chỉ cao hơn 500 đồng so với mức khởi điểm và thất bại. Nhì doanh nghiệp tham gia đấu giá lô cổ lỗ phiếu VCG mà Viettel rao bán cũng có vốn yếu tố lệ bé xíu hơn nhiều so với giá trị của lô cổ hủ phần

Minh Sơn


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét