TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 8 tháng 11, 2018

Tổng thống Trump đã nghĩ ra bí quyết hàn gắn nước Mỹ: Thành công trận chiến thương nghiệp

Một vài giờ sau khi đảng của ông Trump để mất Hạ viện, vị Tổng thống gây phổ quát sóng gió đã chỉ ra bí quyết để hàn gắn nước Mỹ, vốn sẽ chia rẽ hơn nữa khi Quốc hội bị phân chia. "Một trong những điều tôi nghĩ có thể chữa lành những sứt mẻ của nước Mỹ chính là sự thắng lợi của tổ quốc chúng ta", ông Trump nói và lấy viện dẫn bằng trận chiến thương nghiệp với Trung Quốc.

"Hàng tỷ đô la sẽ sớm đổ về ngân sách từ những khoản thuế mà người TQuốc phải trả cho chúng ta. Trung Quốc từng soán ngôi Mỹ trong 2 năm trên vị trí một cường quốc kinh tế năng nổ nhưng hiện thời, họ thậm chí còn không tiến lại gần được yếu tố đó", ông Trump thể hiện sự quan trọng.

Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ nhịn nhường như khuyến khích cố gắng của Tổng thống Trump trong việc tăng nhanh áp lực lên TQuốc, nhất là khi rộng rãi nghị sĩ Dân chủ phản đối quan thuế của ông Trump như Thượng nghị viên Claire McCaskill của Missouri và Heidi Heitkamp ở Bắc Dakota, mất ghế. Hình như đó, thượng nghị viên Dân chủ Sherrod Brown của Ohio, người ủng hộ quan thuế của Trump, đã tiếp diễn giữ được chiếc ghế của chính mình.

Ông Trump cũng thể hiện sự quan trọng ông bày tỏ quan ngại với cái gọi là chế độ "Made in 2025 của China" và muốn họ trong khoảng bỏ chế độ này để đổi lấy việc đạt ký hợp đồng về thuế. "Tôi nói rằng Made in 2025 của TQuốc là một sự xúc phạm ghê gớm bởi Bắc Kinh muốn sử dụng nó để kiểm soát kinh tế thế giới. Tôi khẳng định rằng điều đó sẽ chẳng thể xảy ra", ông Trump nhấn mạnh.

Cuối tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc chạm chán với Chủ toạ Trung Quốc Tập Cận Bình tại Argentina bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20. Chắc chắn thương mại sẽ là một trong những trọng tâm chính của cuộc bàn thảo. Ở thời gian hiện nay, các cuộc trao đổi (ý kiến) thương mại giữa Mỹ và China vẫn đang bế tắc dù ông Trump nhấn mạnh rằng ông vừa có cuộc điều đình "dài và rất tích cực" với nhà chỉ huy Trung Quốc.

Hình như vài người tỏ ra tin tưởng vào một biện pháp thương mại giữa nhì nền kinh tế lớn nhất quả đât, những người phản đối lại nghĩ rằng đây chỉ là biện pháp tạm bợ thời của ông Trump trước cuộc đồng minh cử giữa nhiệm kỳ.

Daniel Russel, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, thể hiện sự quan trọng rất khó khăn để có thể làm được ký hợp đồng thương nghiệp với Trung Quốc. Dù là người Cộng hòa hay Dân chủ thì cũng phải xem xét những trở ngại quan trọng với nước Mỹ, trong đó có chuyển giao công nghiệp cưỡng dâm, ăn trộm tài sản sở hữu trí tuệ, "Made in Trung Quốc 2025" hay sự bùng nổ robot hóa của TQuốc ở nội địa. Ký hợp đồng chỉ có thể trở thành thực tế nếu những yếu tố này được giải quyết.

Linh Anh

Theo Thời đại/Nikkei


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét