TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 23 tháng 11, 2018

Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình

Các bị cáo gồm Hồ Ngọc Thủy (SN 1986), Nguyễn Thị Ngọc Xoa (SN 1984), Trần Nguyễn Xuân Lan (SN 1981), Nguyễn Thị Thi (SN 1978), Cao Lan Phương (SN 1980) và Lương Quốc Anh (SN 1986), cùng là viên chức Eximbank Mini TP.HCM, bị kết án về tội thiếu bổn phận gây thiệt hại tới của cải của Nhà nước, tổ chức, tổ chức, đơn vị.

Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: YC

Vì nguyên do khách quan nên gần 17 giờ HĐXX mới tuyên án.

HĐXX nhận định căn cứ vào các tài liệu có trong thủ tục vụ án, phần tranh tụng công khai tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi tội ác, lời khai của các bị cáo phù hợp với các chứng cớ khác có trong giấy tờ. Các bị cáo vì tin yêu Lê Nguyễn Hưng đã chấp hành không đúng các luật pháp về quy nhạo báng của ngân hàng, giúp cho Lê Nguyễn Hưng lợi dụng rút tiền gửi dành dụm trong chuỗi hệ thống Eximbank .

Vì thế, tòa cho rằng đã đủ cơ sở vật chất kết luận các bị cáo lỗi lầm thiếu nghĩa vụ gây thiệt thòi đến của nả của Nhà nước, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo khoản 3 Vấn đề 179 BLHS 2015 như cáo trạng của VKS.

Đương nhiên, HĐXX cũng lưu ý đến các diễn biến giảm nhẹ của các bị cáo như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi tội ác của mình, tích cực hợp tác với CQĐT. Đối với bị cáo Thủy, Phương, mái nhà có công với cách mạng; các bị cáo có tình cảnh gian nan, là công huân chính trong mái nhà...

Từ đó, HĐXX tuyên án bị cáo Thủy bốn năm sáu bốn tuần tù; bị cáo Xoa và Thi ba năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Lan nhì năm sáu bốn tuần tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Phương và Anh hai năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 2.

Bà Chu Thị Bình tại tòa. Ảnh: YC

Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 3.

Quang đãng cảnh phiên xử trước giờ tuyên phạt . Ảnh: YC

Về phần dân sự, HĐXX nhận định có đủ cơ sở kết luận chính ông Hưng là người choán đoạt tổng cộng hơn 264 tỉ đồng bạc của Eximbank nhưng hiện nay đã bỏ trốn và CQĐT đang truy nã. Tập đoàn CSĐT đã ra quyết định tách vụ án và quyết định trợ thì đình chỉ dò la vụ án, quyết định trợ thời đình chỉ điều tra bị can đối với Hưng, khi nào bắt được sẽ giải quyết sau là phù hợp.

Vì thế, HĐXX tuyên buộc Eximbank phải có nghĩa vụ chi trả gốc và lãi theo ba sổ dè xẻn cho bà Chu Thị Bình khi bà Bình đang giữ sổ gốc như các đối tượng mua hàng khác.

Tóm lược vụ án

Theo cáo trạng, trong khoảng thời điểm từ bốn tuần 1-2012 đến tháng 3-2017, Lê Nguyễn Hưng (SN 1971, nguyên phó giám đốc Eximbank Tiệm TP.HCM) giả mạo chữ ký của chủ account để lập trương mục mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê; lập giấy giao cho mạo việc bà Chu Thị Bình giao cho cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong để rút tiền tài Ngân hàng Eximbank Căn tin TP.HCM can hệ tới các tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí.

Đồng thời, Hưng gian sảo để tạo sự tin cẩn cho các viên chức là các bị cáo Thủy, Thi, Thoa, Lan, Phương và Anh là người có bổn phận trong việc lập giấy giao cho, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt... tạo điều kiện cho Hưng chiếm đoạt tiền tài Eximbank Siêu thị TP.HCM tổng cộng hơn 264 tỉ đồng.

Các bị cáo Thủy, Thi, Xoa, Lan, Phương và Anh đã tin yêu Hưng mà thiếu bổn phận khi chấp hành không đúng các luật pháp trên giúp cho Hưng lợi dụng rút tiền gửi tiết kiệm trong chuỗi hệ thống Eximbank.

Đối với hành vi của Hưng đã tội lỗi lừa đảo chiếm đoạt đoạt tài sản nhưng do Hưng bỏ trốn, Tập đoàn CSĐT đã ra quyết định truy vấn nã, khi nào bắt được sẽ giải quyết sau.

VKS buộc phải xử phạt Thủy trong khoảng năm năm đến sáu năm tù; các bị cáo còn lại trong khoảng nhị năm đến ba năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Các trạng sư ôm đồm cho các bị cáo đều ưng ý về tội danh, chỉ xin HĐXX chú ý giảm nhẹ hình phạt.

Theo Lặng Châu

Luật pháp Tp.HCM


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét