TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018

Thương gia người bộ đội với triết lý kinh doanh trong khoảng đạo Phật - VnExpress Kinh Doanh

''Tôi chẳng phải người đi buôn. Tôi không biết ngòng ngoèo. Tôi là người bộ đội. Tôi không nhân thức đầu hàng''.

20 năm trước, một lái buôn Việt bé nhỏ đã nói tương tự trước một thương buôn nước ngoài. Thời điểm ấy, xí nghiệp may do ông làm giám đốc đang đứng trên bờ vực nghiêm trọng. May Sông Hồng góp vốn với một đối tác làm ăn doanh gia nước ngoài. Vốn coi như người bạn, ông Thịnh đã hoàn thành việc xây đắp nhà xưởng mà chưa ký kết thủ tục trong sự tin cậy tuyệt đối. Vị thương nhân kia đã bội ước và quay lại ép ngược Sông Hồng. Nhà xưởng xây kết thúc để trống, thiếu vốn và máy móc vũ trang điều hành, cũng không có thị trường để xuất bán. Nhưng với khả năng của người lính, ông đã không chấp nhận đầu hàng trước chiêu o ép này.

Ông Bùi Đức Thịnh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP May Sông Hồng.

Ông Bùi Đức Hưng vượng - Chủ toạ Hội đồng Quản trị Tổ chức kinh doanh CP May Sông Hồng.

20 năm sau, người nam nhi ấy kể lại biến cố dĩ vãng bằng giọng điệu điềm tĩnh. Ở ông vẫn luôn toát lên vẻ điềm đạm và khí chất của người bộ đội năm nào. Vị thương nhân ấy là Bùi Đức Hưng thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần May Sông Hồng. ''Đế nhạo báng'' 30 năm tuổi này hiện là một trong những tổ chức may mặc dẫn đầu cả nước, đang rục rịch lên sàn HOSE cuối năm nay.

Hành trình tìm kiếm những khe sáng bé nhoi

''Như thân cây non giữa sâu hút đại ngàn,run rẩy, nhọc nhằnlen sắm từngtia sáng ốm'', Ông Bùi Đức Phồn thịnh đã viết về hành trình lớn lên của May Sông Hồng tương tự. Trưởng thành trong khoảng một người bộ đội thuộc binh chủng tên lửa, ông giải ngũ năm 1974, mở đầu hoạt động đoàn thể rồi nhập cuộc công việc chính trị ở Nam Định. Tới năm 1988, đúng tham gia thời gian nước nhà vừa mở đầu thay đổi, ông được nhận một nhiệm vụ mới là thiết kế và điều hành xí nghiệp may 1-7, tiền thân của May Sông Hồng.

''Một công ty Nhà nước mà lúc xây dựng thương hiệu chỉ có mấy chục chiếc máy đạp chân, chẳng đồng vốn dự trữ, thế mà có mấy chàng trai dù chưa một lần kinh qua công ty đã dám cả gan xin nhận sứ mệnh xây đắp cơ đồ'', vị Chủ toạ nhớ lại.

Sự khởi nghiệp ấy, được ông diễn tả lại, gói trọn trong một chữ ''không''. Không vốn, không đất đai để xây đắp nhà xưởng, không công nghệ, thiếu cả nhân lực và hoạt động mua bán.

Nhưng gian nan không ngăn được người doanh gia khoác áo bộ đội ''bền chí tìm kiếm từng khe sáng nhỏ nhắn'' để vươn lên. Trong không may có điềm lành.Giữa cảnh nhà xưởng để không, một doanh gia trung niên người Đài Loan tên Jimmy Fu đã đưa ông Phồn thịnh sang Hong Kong, Đài Loan, Thẩm Quyến để mày mò vũ trang, công nghệ và chất liệu. Cũng chính từ đây, kín đáo về việc đóng chai chăn đệm - lớp vỏ bọc khiến cho các thương buôn nước ngoài thu lợi kinh khủng ở thị trường vn đã được hé lộ.

Những năm 97, 98 là thời điểm cả nước chỉ có 6, 7 xưởng đóng hộp bông, căn bản là của nước ngoài. Không ưng ý kém cạnh, dù bị công ty đối tác bội ước, ông Bùi Đức Cường thịnh và ban lãnh đạo công ti vẫn cương quyết thiết kế xưởng bông tấm đầu tiên của người Việt.

Nhắc tới lời bội ước năm nào, ông Cường thịnh thậm chí còn trân trọng và coi đó là một cú hích để Sông Hồng vượt lên. Một năm sau đó, dây chuyền đóng gói bông tấm đầu tiên vừa đủ của người vn xây dựng thương hiệu, ''đòi'' lại sự sáng tỏ, chất lượng và chi phí có lí cho người tiêu dùng Việt.

Sau hơn 30 năm hoạt động, trong khoảng một đơn vị bé bỏng, May Sông Hồng đã trở thành một đế dè bỉu hùng hậu, với gần 11.000 công trạng. Sông Hồng hiện nằm trong top những đơn vị xuất khẩu dệt may lớn nhất Việt Nam. Mỗi năm, đơn vị này đạt trên dưới 3.000 tỷ VNĐ doanh thu.

Tăng trưởng doanh thu trong 5 năm gần nhất (đơn vị tính: tỷ Việt Nam Đồng).

Phát triển thu nhập trong 5 năm gần nhất (tổ chức tính: tỷ Việt Nam Đồng).

Về mặt hàng áo quần phong cách xuất khẩu, Sông Hồng là một trong top 5 công ti lớn bậc nhất vietnam về kim ngạch và giá trị xuất khẩu. Mảng chăn ga gối đệm hàng năm cũng đóng góp 15% - 20% thu nhập và 10% -15% lợi nhuận toàn tổ chức kinh doanh, đưa Sông Hồng thành nhãn hàng top đầu trong ngành chăn ga gối đệm trên thị trường vietnam.

Lợi nhuận trước thuế trong 5 năm gần nhất (đơn vị tính: tỷ Việt Nam Đồng)

Lãi trước thuế trong 5 năm gần nhất (đơn vị tính: tỷ vietnam Đồng)

Hiện May Sông Hồng có 20 xưởng đóng gói, dồn vào một chỗ cốt yếu trong địa bàn tỉnh Nam Định. Không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước, tổ chức kinh doanh còn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Châu Âu, Nhật Bạn dạng, Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Canada, Mexico và các nước Trung Đông.

Triết lý buôn bán từ đạo Phật

''Khiến công ty, ví như không tính toán lỗ lãi, thì e chẳng thật tình, nhưng ví như quá cao trên lưng đồng bào của bản thân thì ắt hẳn Đạo Trời chẳng thuận'', vị Chủ tịch May Sông Hồng nói. Chữ tâm thiện lành của đạo Phật ấy đã biến thành nguyên tắc xuyên suốt chặng trục đường đi sắm ánh sáng của doanh nghiệp dệt may này.

May Sông Hồng mang tâm huyết và niềm tự hào của một doanh nghiệp Việt.

May Sông Hồng mang tâm huyết và niềm tự hào của một doanh nghiệp Việt.

Mang cái tên rất Việt Nam, nhãn hiệu chăn ga gối đệm Sông Hồng ẩn chứa lòng tự tôn và tự hào dân tộc. ''Item của chúng tôi tập trung vào chất lượng an toàn, giá cả cạnh tranh, mẫu mã đa dạng nhằm đáp ứng thị hiếu và sở thích, thói quen của người Việt. Hơn hết, đó là máu nóng và niềm tự hào dân tộc của một tổ chức Việt''.

Ông Bùi Đức Hưng thịnh nói, đó là vấn đề giản dị mà một tổ chức có thể khiến cho đất nước.

Năm 2018 là dấu mốc kỷ niệm 30 năm xây dừng, cũng là thời gian May Sông Hồng chuẩn bị lên sàn HOSE. Thị trường chăn ga gối đệm ngày càng tiềm năng khi dân số vn tăng định hình, thu nhập được nâng cao. Lĩnh vực xuất khẩu hàng gia công cho các công ty nước ngoài cũng đang phát triển mạnh trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ Trung bao tay, nên rộng rãi công ty đối tác phương Tây chọn Việt Nam là điểm tới mới.

''May Sông Hồng sẽ tiếp tục nâng cao năng lực đóng gói thông qua việc tân tiến hóa bộ máy nhân lực, nâng cao cơ sở cơ sở vật chất và tăng cường đầu cơ tham gia công nghệ, song song không dứt mở mang hoạt động mua bán trong nước và xuất khẩu cũng như sản xuất các kênh bán hàng mới'', ông Bùi Đức Phồn thịnh tin cẩn nói.

Phạm Vân


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét