TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 25 tháng 11, 2018

Thủ tướng đòi hỏi thông báo quy định gây không dễ dàng cho tổ chức địa ốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ huy đối với các bộ ngành can dự lưu ý, giải quyết khó khăn của công ty bất động sản liên quan đến các quy định về đất đai khi thực hiện dự án đầu cơ.

Theo đó, Thủ tướng đòi hỏi Bộ Khoáng sản và Không gian báo cáo về nội dung báo chí phản chiếu công ty bất động sản khốn khổ vì 2 chữ "đất ở".

Chi tiết theo phản ánh của báo chí, công ty BĐS thời gian qua khốn khổ vì định nghĩa "đất ở". Chi tiết, theo qui định hiện hành, công ty phải có 100% đất ở mới được chỉ định khiến cho chủ đầu tư gây ngăn cản các dự án phát triển khu thành phố, khu dân cư, khu dân cư vùng quê...

Bởi các dự án đều dùng chủ quản quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyên dùng. Phải dành vốn đầu tư rất lớn để phóng thích mặt bằng và sẵn sàng đầu cơ, phổ biến doanh nghiệp lâm vào khó khăn.

Trong chỉ dẫn vừa qua của Bộ Xây dựng về hồ sơ đầu cơ công trình BĐS, đơn vị phải có 100% quyền dùng đất ở hợp pháp mới được chỉ định khiến cho nhà đầu tư dự án.

Cùng với đó, theo quy định của Luật Nhà đất, việc chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở sẽ được chấp hành sau khi hoàn tất thủ tục công nhận chủ đầu tư, hoàn thành hồ sơ chấp thuận đầu tư dự án... Tuy nhiên, cũng tại Luật Nhà ở, một trong những vấn đề kiện để được thừa nhận chủ đầu tư là phải có đất ở hợp lí.

Nhiều ý kiến cho rằng, pháp luật "vênh nhau" này đang làm khó khăn cho các tổ chức vì rất không dễ dàng để có 100% đất ở hợp pháp và tạo khe hở cho chính quyền thích áp theo luật pháp nào thì áp.

Cho nên, kiến nghị được đưa ra là Chính phủ cần sớm có chỉ dẫn với các trường thích hợp tổ chức đã bồi hoàn giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất để chấp hành công trình nhà ở thương mại thì được chỉ định chủ đầu tư.

Trước phản ánh trên, Thủ tướng Chính phủ đòi hỏi Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo về nội dung tin báo đề đạt nêu trên.


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét