TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 20 tháng 11, 2018

Tăng phí giữ xe lên 5 lần, người địa phương “méo mặt” | MuaBanNhaDat

Phí giữ xe tăng gấp 5 lần

Theo Quyết định số 35/2018 của UBND TP.HCM ban hành về giá tối đa phục vụ giữ xe được đầu cơ bằng vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước, từ 1/10, phí giữ xe ô tô tại khu vực trung tâm TP tăng gấp 5 lần so với trước. Theo đó, giá gửi ô tô dưới 9 chỗ và xe có tải trọng 1,5 tấn trở xuống tại khu trung tâm (các huyện 1, 3, 5) tối đa trong nhị giờ đầu là 35.000 đồng. Giờ tiếp theo tính 20.000 đồng mỗi xe. Đơn giá theo tháng là 5 triệu đồng/xe. Tại các thị xã, quận còn lại, loại xe trên có giá trông giữ tối đa 35.000 đồng cho mỗi 4 giờ. Đơn giá theo 04 tuần là 2 triệu đồng/xe. Đối với xe trên 9 chỗ và có chuyển vận trọng trên 1,5 tấn mức trông giữ tối đa 100.000 đồng mỗi 4 giờ. Gửi xe theo tháng có giá 5 triệu đồng/xe. Mức phí này vận dụng cho rất nhiều các thị xã thị xã.

Mức phí giữ xe tối đa với xe máy cũng được tạo thành nhị lực lượng vị trí: Khu vực chợ, bệnh viện, công viên, chợ, siêu thị, nơi sinh hoạt công cộng (do các tổ chức của TP và quận thị xã điều hành) giá giữ xe là 4.000 đồng/lượt trong ngày, 6.000 đồng/lượt đêm tối. Đơn giá theo 04 tuần là 210.000 đồng/xe. Các địa điểm không thuộc danh sách trên, mức giá tối đa là 6.000 đồng mỗi 4 giờ ban ngày; 9.000 đồng mỗi 4 giờ ban đêm. Giá vé bốn tuần là 310.000 đồng/xe. Đáng xem xét, thời điểm tính phí giữ xe ban đêm mở màn trong khoảng 18 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau, dài hơn 3 giờ so với cách thức tính được vận dụng trong khoảng trước đến nay. Như vậy, theo quyết định mới, cư dân ở các chung cư do tư nhân đầu cơ ở thị xã 1, 3, 5 có thể phải gửi ô tô với giá cao nhất lên tới 5 triệu tiền việt/04 tuần, tăng gấp 5 lần. Giá trông giữ xe máy cũng tăng gần gấp đôi.

tang phi giu xe len 5 lan, nguoi dan meo mat

Phí giữ xe cao làm phổ quát người "méo mặt"

Mua căn hộ, khổ vì tiền gửi xe

Trước đó, từ ngày 1/8, TP.HCM cũng đã chính thức tăng mức phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường từ 4 - 8 lần với tiêu chí hạn giễu cợt ô tô đậu, đỗ ngoài lòng đường, lòng đường, lập lại trơ khấc tự thị trấn cho TP. PGS-TS Phạm Xuân Mai, nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật liên lạc, ĐH Bách khoa TP.HCM, đặt vấn đề: Sở GTVT khi làm đề án đã khảo sát để đưa mức phí đậu xe dưới hè phố, lòng phố cao hơn 10 - 20% so với mức thu ở cao ốc, trung tâm thương nghiệp nhằm khuyến khích các công cụ đưa xe xuống hầm gửi.

Hiện giờ lại song song tăng cả phí giữ xe tại những nơi này, vậy công cụ nhân thức đậu ở đâu? Thực tiễn, trong khoảng ngày vận dụng mức thu mới, lượng xe đậu tại các khu vực có thu phí giảm hẳn nhưng mới chỉ một phần bé xíu lái xe cho xe tham gia đậu tại các trọng tâm thương mại, phần nhiều "dạt" sang các tuyến tuyến đường lân cận không thu phí. “Nay cả các hầm gửi xe cũng tăng giá nữa thì tình trạng ách tắc liên lạc lan từ chỗ này sang chỗ khác là chẳng thể tránh khỏi, phản tính năng. Hình như hệ thống liên lạc công cộng ì ạch, bãi đậu xe quy hoạch cả 10 năm tới giờ chưa có. Bổn phận của TP chưa lo chấm dứt thì không thể đẩy lên đầu người địa phương như vậy được”, ông Mai nói thẳng.

Đồng tình, LS Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Hội Trọng tài thương nghiệp TP.HCM, phản hồi việc áp giá gửi xe quá cao nhằm hạn chế giễu dụng cụ tư nhân chưa thích hợp với thực tiễn bây chừ. Bởi vì các tuyến metro còn dang dở, chuỗi hệ thống liên lạc công cộng chưa đủ hoàn chỉnh để phục vụ ý định đi lại của đa số cư dân. Chưa kể, TP không nên áp giá è đối với giá dịch vụ trông giữ xe tại các khu tầm thường cư, trọng tâm thương mại. Theo đúng nguyên tắc, cư dân khi bỏ tiền ra tậu một căn hộ là trong đó đã tính cả quyền dùng các dịch vụ đi kèm như chỗ để xe, công viên...

Giá trông giữ xe ở đây chỉ là tiền thuê dịch vụ trông giữ, chẳng thể biến thành một phục vụ kinh doanh kiếm lời. Thực tiễn hiện nay tiền giữ xe tại phổ quát khu thông thường cư khá cao nhưng phiếu thu chủ yếu chỉ lưu hành trong nội bộ, chẳng hề do cơ thùng chính nhà nước ban hành, giữ vững. Vì thế, tổ chức có thể “né” không ít thuế. Chủ đầu tư bình thường cư, trung tâm thương nghiệp “hốt bạc”, người địa phương thiệt hại, nhà nước thì thất thu.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bat dong san

Đăng nhận xét