TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 9 tháng 11, 2018

Sự thật phật lòng đằng sau việc 'bỏ học để giàu như Bill Gates và Mark Zuckerberg' ít người nhận ra được

Bill Gates và Mark Zuckerberg - nhì tỷ phú công nghệ lừng lững chiếm giữ địa điểm thứ 2 và 3 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất trái đất - đều chưa từng tốt nghiệp và sở hữu một tấm bằng đại học chính quy.

Thông tin đó chắc hẳn vẫn khiến cho nhiều người cảm thấy bất thần khi nghĩ về khối tài sản của họ. Chưa hết, theo một phân tích trong khoảng Adview - trang thông tin xác định phương hướng nghề nghiệp tại Anh - thì trong số 400 người nhiều tiền nhất quả đât theo công bố của Forbes, cứ 8 người sẽ có 1 người trở thành tỷ phú mà không cần ra trường. Gần giống như 2 cái tên trên, chúng ta còn có Michael Dell (sáng lập thương hiệu máy tính Dell), Paul Allen (cùng thành lập ra Micorosft cùng Bill Gates), Steve Jobs (cựu CEO và sáng lập Apple)...

Sự thật mất lòng đằng sau việc bỏ học để giàu như Bill Gates và Mark Zuckerberg ít người nhận ra được - Ảnh 1.

Bill Gates đã đầy đủ lần được mời về Harvard phát biểu sau này.

Tuy nhiên, đừng bao giờ coi việc bỏ học là một nhân tố có thể tồn tại hoặc cãi cho việc muốn biến thành vĩ nhân hay tỷ phú. chậm triển khai chưa từng là một nguyên do được Bill Gates hay Mark Zuckerberg lôi ra để bao biện hoặc chứng minh cho thành công ngày hôm nay của bản thân.

Trên trái đất bây giờ, gánh nặng vốn đầu tư về học phí cũng có thể được coi là một phần lý do "tạo động lực" người trẻ bỏ học để tuân theo những dự kiến cá hiền khô sớm. Theo thống kê từ Business Insider, một sinh viên tại Mỹ làng nhàng phải trả đến 17.126 đô la Mỹ tiền học và các khoản phụ phí giáo dục (tương đương gần 400 triệu tiền việt). Thậm chí, Peter Thiel - doanh gia nhiều người biết đến và cùng thành lập PayPal - còn lập ra một chương trình vào năm 2011 với mục đích gây quỹ 100.000 đô la Mỹ, cung cấp cho tập thể người trẻ dám bỏ học để tự tín theo đuổi mơ ước buôn bán làm giàu. "Đại học là một nơi tốt để học những gì đã cũ và từng được khám phá ra trong khoảng trước, nhưng nó sẽ là một trở lực trên con đường kiếm tìm những kiến thức mới mẻ của bạn," trích lời Peter.

Nhưng bỏ học cũng đồng nghĩa với việc đương đầu với nhân thức bao không may mà bạn dạng thân mỗi người chưa chắc đã chuẩn bị đủ hành trang đối mặt và giải quyết nó đúng cách thức. Các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong ngành tìm hiểu và cố vấn cũng đồng ý với ý kiến này, không ủng hộ thiên hướng bỏ học Đại học.

Sự thật mất lòng đằng sau việc bỏ học để giàu như Bill Gates và Mark Zuckerberg ít người nhận ra được - Ảnh 2.

"Thời nào cũng sẽ có những tên tuổi như Jay-Z, Kobe Bryant hay Mark Zuckerberg, thậm chí họ vẫn sẽ bỏ học mà còn thắng lợi hơn những gì chúng ta đang thấy hiện nay," phát biểu bởi Scott Galloway, giáo sư marketing tại NYU Stern. "Nhưng chúng ta không nên nghĩ là bản thân ở vị thế giống như những người đó. Hãy xong xuôi cấp Đại học của mình đã."

Chúng ta thường có khuynh hướng nhìn nhận một chiều và rất dễ đưa ra quan điểm sai giả dụ không được định hướng đúng phương pháp. Vài tỷ phú bỏ học mà vẫn kiếm tiền như nước, điều đó không sai. Nhưng phần nhiều tất cả những cái tên còn lại đều có bằng cấp nghiêm trang thì sao, hơn nữa chúng đều đến trong khoảng những trường Đại học tăm tiếng top đầu. Harvard, Stanford là những cái tên quen thuộc nhất trong hồ sơ của các tỷ phú, nhà buôn thành đạt, nhất là ở lĩnh vực công nghệ.

Nếu vẫn chưa cảm thấy thuyết phục, sau đây là một con số cụ thể hơn: Theo dò la của 2 nhà nghiên cứu Jonathan Wai và Heiner Rindermann, 94% thuộc các chỉ đạo trong mọi lĩnh vực nghề (từ tạp chí, chính trị, công nghiệp...) đều học chấm dứt đại học. Nửa kia trong số đó đều được nhận vào các trường danh tiếng bậc nhất. Hình như, những người bỏ học thì gần như đều có cha mẹ làm cho việc ở phân khúc trí thức bậc cao, có thể coi như đó là một "cửa sau" cung cấp cho việc họ vẫn nắm chắc được rộng rãi tri thức và tài năng hơn người khác dù không đi học.

Chính nhân vật nổi tiếng cổ lỗ vũ cho trào lưu bỏ học đề cập bên trên - Peter Thiel - cũng là một chả hạn khá ngược đời khi đi khuyên người khác khiến vậy: Ông cũng ra trường trong khoảng Stanford rồi thành công như ngày bữa nay, chứ chẳng hề là một tấm gương bỏ học như Bill Gates hay Mark Zuckerberg.

Theo NPQM

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét