TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 13 tháng 11, 2018

Số vụ tham nhũng bị nhận thấy chưa phản chiếu đúng thực trạng

Bà Nga nói: “Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra và công khai kết luận thanh tra vụ Mobifone tậu 95% cũ rích phần của Công ti cổ hủ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), việc thi hành quy hoạch, thu hồi đất Khu thành phố mới Thủ Thiêm, cổ phần hóa cảng Quy Nhơn, cũ kĩ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam … đã thu được sự đồng tình, đánh giá cao của dư luận, cử tri cả nước”.

Chủ nhiệm UBTP Lê Thị Nga khi giới thiệu công bố thẩm tra về công tác PCTN năm 2018 của chính phủ tại Quốc hội sáng 13-11 như trên.

Theo Chủ nhiệm UBTP, qua công tác thanh tra, kiểm toán năm 2017 đã phát hiện và kiến nghị thu hồi cho ngân sách Nhà nước hàng chục nghìn tỉ đồng, hàng trăm héc-ta đất.

Cụ thể, kết quả thanh tra đã nhận thấy vi phạm gần 46.500 tỉ đồng, hơn 40.000 ha đất; kiến nghị thu hồi hơn 27.000 tỉ đồng và hơn 420 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị xử lý gần 20.000 tỉ đồng, hơn 40.000 ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính gần 900 đồng đội và rộng rãi cá nhân; xử phạt vi phạm hành chính công ty, tư nhân với số tiền gần 10.000 tỉ đồng…

Trước đây, trình bày báo cáo về công tác PCTN vào sáng cùng ngày, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho hay trong năm 2018, số người đã kê khai, công khai của nả, doanh thu đạt tỷ trọng 99,8%. Có 44 người được xác minh của nả, thu nhập, phát hiện 6 trường phù hợp vi phạm. Đã xử lý kỷ luật 4 trường phù hợp, kiểm điểm 1 trường hợp, đang lưu ý giải quyết kỷ luật 1 trường thích hợp.

“Cũng trong năm qua, 56 chủ tịch đã bị xử lý hoặc đang được xem xét để xử lý do thiếu bổn phận để xảy ra tham nhũng , trong đó 5 người bị giải quyết hình sự, 45 người đã bị xử lý kỷ luật, 6 người đang chấp hành thứ tự xử lý kỷ luật” – ông Khái nói.

Cũng theo ông Khái, trong năm 2018 Tổ chức thăm dò của đội ngũ công an đã thụ lý dò hỏi 427 vụ án, 889 bị can về tham nhũng; đã kết luận dò hỏi yêu cầu truy tố 212 vụ, 488 bị can. Thiệt hại mà các vụ án đã thụ lý, dò xét gây ra là hơn 4.764 tỷ đồng, trên 300.000m2 đất; đã thu hồi trên 2.267 tỷ đồng và rộng rãi của cải.

Số vụ tham nhũng bị phát hiện chưa phản ánh đúng thực trạng - Ảnh 1.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

Dù thế, Tổng Thanh tra Chính phủ cũng nhận định tình hình tham nhũng vẫn còn biểu hiện diễn biến phức tạp. Tình trạng tham nhũng vặt, nhũng nhiễu, tiêu cực trong khu vực hành chính, phục vụ công vẫn xảy ra ở phổ quát nơi, gây giận dữ cho người địa phương và đơn vị.

Số vụ việc, vụ án được nhận thấy, giải quyết chưa phản ảnh đúng thực trạng tham nhũng, nhất là công tác nhận thấy, xử lý ở địa phương. Vẫn còn xảy ra sai phép, tham nhũng trong các tổ chức kiểm soát an ninh qui định.

“Dự đoán trong thời điểm tới tham nhũng dần dần được kiềm chế giễu, chặn lại, đẩy lùi và thuyên giảm. Dù vậy, tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền nhiễu cho người dân, tổ chức trong giải quyết công tác sẽ tiếp diễn là vấn đề phức tạp cần phải dồn vào một chỗ giải quyết. Một vài thể hiện như “ ích lợi nhóm ”, tổ chức “ sân sau ” vẫn có thể xảy ra cần được đẩy mạnh phòng đề phòng, ngăn chặn, nhận thấy, xử lý nghiêm” – Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Theo Trọng Phú

Pháp luật TPHCM


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Đăng nhận xét