TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Quản lý tòa nhà: Nghề “làm dâu trăm họ” | MuaBanNhaDat

Của rẻ là của ôi

“Một mái nhà với nhị thế hệ, thậm chí chỉ có phi tần và chồng tầm thường sống mà nhiều khi còn có tranh chấp, huống hồ cả một thị trấn hội thu nhỏ tuổi như các tòa thông thường cư, căn hộ. Chuyện các bên nảy sinh tranh chấp là nhân tố khó hạn chế khỏi. Tuy nhiên, nhiều lúc chúng tôi lại bị vạ lây, biến thành nạn nhân của cuộc chiến chủ đầu tư, cư dân”, đại diện một tổ chức chuyên điều hành, điều hành tầm thường cư than thở.

Một trong những khó khăn lớn bây chừ ở các tòa phổ biến cư nằm ở chi tiêu dịch vụ. Và câu nói “tiền nào, của nấy” lại đúng trong phổ quát trường thích hợp, khi phần nhiều tại các bình thường cư, chỉ tiêu rẻ vẫn được đặt nặng khi đưa lên bàn cân.

Theo pháp luật, để chọn lựa một công ty điều hành tòa nhà, phải thi hành đấu thầu công khai và được duyệt bởi hội nghị nhà thông thường cư. Thế nhưng, khi tính toán về quyền lợi, yếu tố quyết định tới chọn lựa của cư dân lại thường là giá cả. Mà thực tại, giá rẻ không thể đem đến một dịch vụ chất lượng cao. Đây cũng được xem là “mặt trái” của việc đấu thầu công khai.

Theo chủ toạ hội đồng quản trị Tổ chức kinh doanh CP Điều hành Nhà toàn cầu (Global Home), ông Nguyễn Duy Thành cho biết: “Mặt trái của việc đấu thầu công khai là đại đa số cư dân hay vồ cập đến giá rẻ. Đương nhiên, tiền nào thì của nấy, giá rẻ thì chẳng thể mang lại chất lượng tốt. Dù công ty điều hành có cam đoan chất lượng tốt nhưng chỉ là lời hứa hẹn hẹn ở thì tương lai. Công chúng nên hiểu rằng, khi lựa chọn giá thấp, chỉ có khách hàng nhầm chứ không có người bán nhầm. Chắc chắn chất lượng tầm thường cư trong trường thích hợp này sẽ xuống dốc”.

quan ly toa nha chuyen ke cua nhung nguoi lam dau tram ho

Chia sớt về điều này, đại diện một tổ chức chuyên vận hành và quản lý tòa nhà có trụ sở tại TP.HCM cũng nhận định: “Tại phổ thông tòa tầm thường cư, cư dân còn đặt nặng về chi phí giá nên đôi lúc các đơn vị cùng lĩnh vực cạnh tranh bằng cách thức tự ‘cắt máu’ để có được hợp đồng. Sau đó, chất lượng dịch vụ lại không như cam kết nên phổ thông phổ biến cư bị vướng tham gia vòng quẩn: giá rẻ - dịch vụ kém - muốn thay đổi nhưng lại gặp mặt gian truân và thậm chí khi thay đổi đơn vị vận hành tình trạng vẫn không được cải thiện do tiêu chí giá rẻ vẫn được coi trọng nhất”.

Phận làm cho “tốt thí” của đơn vị điều hành tòa nhà

Câu chuyện về giá không chỉ chứa đựng phổ thông bất cập, bạn dạng thân các đơn vị quản lý tòa nhà cũng thường phải chịu cảnh “trên nạt, dưới búa”, “làm cho dâu trăm họ”. Thậm chí, trong trận chiến giữa nhà đầu tư và cư dân, tổ chức điều hành tòa nhà đôi lúc còn bị trở thành “tốt thí” và phải chịu hy sinh. Như gần đây, một tòa bình thường cư nằm trên đường Tố Hữu (Thanh Xuân, Hà Nội), trong trận chiến giữa cư dân và chủ đầu tư về giá dịch vụ, tổ chức quản lý toà nhà đã phải hy sinh, buông luôn việc quản lý, điều hành công trình.

“Trong trường thích hợp dân cư muốn thắng nhà đầu tư thì bắt buộc hy sinh công ty vận hành, điều hành tòa nhà. Họ sẽ đem so sánh giá thành 10.000 đồng/m2/tháng của bản thân với mức 8.000 đồng/m2/04 tuần từ một đơn vị khác. Và dù chúng tôi đã chứng minh chẳng thể hạ giá xuống thấp hơn được vì sẽ lỗ nhưng cuối cùng, chúng tôi vẫn phải buông vì suy cho cùng, bản thân mình là nạn nhân của một trận chiến”, thây mặt một đơn vị điều hành tòa nhà tại Hà Nội cho nhân thức.

Bàn về nhân tố này, ông Nguyễn Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty PMCC (thành viên của Công ti PMC) cho nhân thức, “Giờ dân cư ở tầm thường cư nọ nhìn lại thông thường cư kia để học tập. Đôi khi chúng tôi bị kẹt ở giữa. Vì ở giai đoạn đầu của công trình, chủ đầu tư thuê tổ chức quản lý vận hành giỏi. Về hình thức thì chúng tôi làm cho việc cho dân, nhưng thực tiễn lại phù hợp tác với chủ đầu tư. Khi cư dân và nhà đầu tư “đánh” nhau, mình như ô-sin thỉnh thoảng bị vạ lây, nấu món gì cũng bị chê”.

Thực tại đã có không ít trường hợp các tổ chức vận hành, quản lý tòa nhà phải chán nản khi một mặt thì bị biến thành nạn nhân trong mối quan hệ giữa chủ - khách, mặt khác, lại bị ép hạ thấp giá đến mức ví như bằng lòng duy trì thì chỉ có lỗ nặng.

quan ly toa nha chuyen ke cua nhung nguoi lam dau tram ho

Chẳng những phải chịu cảnh “làm cho dâu trăm họ”, ở nhiều tòa bình thường cư, khi có sự bất định về đội ngũ nhân sự của Ban quản trị, nguy cơ không ký tiếp thích hợp đồng cũng thường xảy ra với các đơn vị tòa nhà khi hạn thích hợp đồng hết hiệu lực.

“‘Người mới’ thường mang hoài bão về việc tạo nên làn gió mới cho phổ biến cư, và việc dễ làm nhất là thay đơn vị điều hành. Trong khi, việc khiến cho này có thể cũng bị chi phối bởi quyền lợi đi kèm”, thây mặt một công ty vận hành, quản lý tòa nhà san sẻ.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh TNHH Điều hành Tòa nhà Việt (VietBuildings), ông Nguyễn Minh Tuấn nhận xét: “Thực tế vẫn có một số dự án, phổ biến cư diện tích nhỏ xíu, người địa phương chọn lựa công ty bỏ thầu giá rẻ dẫn tới chất lượng dịch vụ không tốt. Thường thì đơn vị ưng ý giá tiền thấp là các công ty điều hành, điều hành mới gia nhập thị trường và chỉ tiêu của họ là sử dụng giá thấp để chiếm được hợp đồng. Dĩ nhiên, sau một thời điểm hưởng thụ dịch vụ, đối tượng mua hàng sẽ trông thấy sự khác biệt”.

Để vận hành hiệu quả một tòa nhà đòi hỏi rất nhiều chi phí. Tuy nhiên, có một nhân tố khá kỳ quặc là các cư dân luôn đòi hỏi dịch vụ thật tốt với mức giá thật rẻ. Cũng san sớt về câu chuyện này, đại diện một nhà đầu tư cho hay: “Là người khiến cho trong nghề, chúng tôi nắm bắt rằng chi phí cho hoạt động điều hành là không phải bé xíu, cư dân thường đòi hỏi chất lượng phục vụ rất cao. Yếu tố lạ là họ lại muốn lựa chọn ở mức giá rất thấp. Và có một vài công ty điều hành sẵn sàng ưng ý giá bán này để có được thích hợp đồng. Sau khi vào điều hành thì chất lượng không được như cam đoan. Tuy nhiên, đây là lợi quyền và sự chọn lựa của cư dân, chúng tôi chẳng thể can thiệp dù đôi lúc, uy tín chúng tôi cũng bị tác động bởi cứ có vụ việc gì can dự tới công trình là danh tiếng của chúng tôi lại bị gán tham gia”.

Đồng cảm với thế khó của các doanh nghiệp quản lý tòa nhà, ông Huy cho biết, xét về cơ bản, doanh nghiệp quản lý tòa nhà sẽ phải luôn cố gắng phối hợp, dồn vào một chỗ xong xuôi tốt công tác của bản thân mình. Trong khi đó, hạn dè bỉu tối đa những sai sót để dân cư không thể vịn vào đó để “gây chiến” với nhà đầu tư. Tức, phải duy trì quan hệ tốt với từng tư nhân đối tượng mua hàng một bí quyết tối đa.


quan ly toa nha chuyen ke cua nhung nguoi lam dau tram ho

TP.HCM lựa chọn doanh nghiệp thi hành cải tạo 13 bình thường cư cũ

Gần đây, UBND TP.HCM đã ra quyết định giao cho Sở Xây đắp tham dự Hội nghị nhà bình thường cư, với tư cách đại diện chủ sở hữu các căn hộ thuộc chiếm hữu nhà nước, biểu quyết chọn nhà đầu tư để cải tạo, xây mới 13 tầm thường cư hư hỏng nặng cấp D trên khu vực TP.HCM.>>>Xem cụ thể
quan ly toa nha chuyen ke cua nhung nguoi lam dau tram ho

Hết hạn sử dụng thông thường cư, người dùng phải khiến sao?

Nhà phổ biến cư chỉ có thời gian dùng nhất thiết, khái niệm sở hữu vĩnh viễn là sở hữu về khu đất xây đắp tầm thường cư. Tuy nhiên, có ít người mua nhà nắm rõ được quy định này và hoang mang không nhân thức làm cho gì khi thời hạn kết thúc.>>>Xem cụ thể
quan ly toa nha chuyen ke cua nhung nguoi lam dau tram ho

Kinh nghiệm chọn ban điều hành nhà bình thường cư

Trong quản lý nhà phổ biến cư bây giờ có 2 mô hình mà các chủ đầu tư công trình thường vận dụng là tự lập ra đơn vị điều hành hoặc thuê các tổ chức giỏi chấp hành.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét