TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 13 tháng 11, 2018

Ở đời, có 3 kiểu người đừng bao giờ đối xử đàng hoàng và cũng có 3 kiểu người, tuyệt đối phải tránh thâm giao, bạn đã biết chưa?

Trong cuộc sống, chúng ta luôn cần phải giao tiếp với nhiều người để không dứt học hỏi, phát triển và sự tử tế sẽ là môt trong những nền móng giúp những mối quan hệ ấy trở thành vững bền hơn. Thế nhưng, kết giao với khách hàng nào, kết duyên ở hạn độ nào hay có nên san sớt lòng tốt của bản thân mình với hồ hết mọi người hay không là những thắc mắc mà chúng ta cần ngẫm nghĩ.

Kỳ thực, không ai trong chúng ta có thể phủ kiếm được lợi ích và tầm quan trọng của việc kết duyên bằng hữu, mở rộng màng lưới quan hệ cũng như sức mạnh của sự tử tế trong cuộc sống. Nhưng những người thông minh sẽ luôn biết đâu là người nhất quyết phải hạn chế kết duyên và đâu là người không cần phải nhiệt tình nghênh tiếp. 

Dưới đây chính là 3 kiểu người mà bạn đừng bao giờ "ban phát" lòng tốt của mình cho họ và 3 kiểu người bạn chớ dại mà thâm giao.

3 kiểu người đừng bao giờ đối xử tử tế: Ví như bạn "chạm chán" với ba loại người này, hãy mạnh khỏe, chắc nịch và không cần phải tỏ ra vui miệng, tươi cười với họ bởi họ không xứng đáng với sự tử tế và tình thực của bạn.

1. Kiểu người luôn muốn giành phần hơn, không bao giờ chịu nhận thiệt thòi về phía bản thân

Tỷ phú Lý Gia Thành từng nói: "Muốn nhìn thấu phẩm giá của người khác, chỉ cần quan sát thời điểm họ xung đột về ích lợi, đặc biệt là khi ích lợi bị tổn hao, giận dữ của họ sẽ biểu hiện rõ nhất". 

Đúng tương tự, con người ta sống trên đời không hạn chế khỏi những lúc phải kiếm được phần thua thiệt về bản thân mình dù muốn hay không, thế nhưng cách thức chúng ta bức xúc trước cảnh huống đó sẽ bộc lộ nhân phẩm và đẳng cấp của chúng ta. Vậy nên, giả dụ một lúc nào đó bạn dạng thân bạn bị thiệt thòi một chút thì chớ vội cay cú hay sốt ruột. Ai rồi cũng sẽ có lúc như vậy thôi!

Dĩ nhiên, yếu tố này không có tức là bạn cứ công bình chịu thiệt hại trong mọi việc. Thay vào đó, trong từng cảnh ngộ, hãy tự đánh giá và cân nhắc kỹ càng xem việc bạn chịu thiệt có đáng giá hay không. Hình như đó, nếu thấy khách hàng nào đó cứ luôn đẩy phần thiệt về phía bạn thì bạn không cần phải niềm nở với họ, bởi những người đó rút cuộc chỉ muốn chiếm lợi lộc trong khoảng bạn mà thôi. 

Họ không hề chiều chuộng bạn, không ân cần đến việc bạn phải chịu thiệt hại ra sao, cái họ ân cần chỉ là cái lợi trước mắt họ, là phần hơn mà họ thu được. Thành ra, chẳng có nguyên do gì để chúng ta phải có thái độ hòa nhã, vui vẻ với những người tương tự cả.

2. Kiểu người luôn nói những lời cay độc

Các cụ ta đã dạy rằng: "Lời nói chẳng mất tiền tậu/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" hay phải "Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói". Ngụ ý ở đây là phải chú ý lời ăn ngôn ngữ, chớ nói ra những lời khiến cho người khác tổn thương. 

Nhiều người trong cuộc sống hiện thời vẫn cho rằng những lời cay độc của bản thân là những lời nói thẳng thắn mà người khác cần trân trọng. Nhưng không, dù nói thẳng, nói thật thì vẫn phải có đạo lý, và phải nhân thức vấn đề gì nên nói và vấn đề gì không nên. Lời nói mà không nắm bắt đạo lý, châm chọc người khác thì chính là những lời độc địa. 

Các nhà tâm lý học cho hay, ngôn ngữ sẽ phản ánh nội tâm của một loài người nên những người thường hay nói những lời hiểm sâu, chua ngoa thì hẳn chẳng hề là người có gan ruột tốt đẹp. Bởi vậy, ví như những người như thế hình thành trong cuộc sống của bạn, đừng nhã nhặn lịch sự với họ bởi họ có thể nói lời cay độc với người khác thì họ cũng có thể làm cho vậy với bạn. 

Và việc họ thốt ra những lời châm biếm, cay nghiệt với bạn cho thấy rằng họ không tôn trọng, cũng không muốn tử tế với bạn. Vậy thì hà cớ gì bạn phải khách khí với họ? Hãy tỏ thái độ cứng ngắc, dứt khoát bởi bạn càng khách khí bao lăm, họ sẽ lại tự cho mình là đúng, lại công bình nói những lời chẳng mấy hay ho bấy nhiêu.

3. Kiểu người lợi dụng và bán đứng anh em  

Tình bạn phải dựa trên sự thật tình để tồn tại. Khi kẻ địch đã lừa dối, làm phản và cố gắng lợi dụng sự giúp đỡ của bạn bằng mọi bí quyết thì cũng là lúc họ đã không còn giữ được sự thật tâm vẹn nguyên nữa. Tình bạn tương tự sớm hay muộn cũng sẽ vỡ lẽ. 

Thêm vào đó, khi người ta đã lợi dụng và bán đứng bạn được một lần thì không có gì bảo đảm họ sẽ không tiếp tục khiến cho vậy với bạn lần nhì, lần ba và phổ quát lần sau nữa. Bạn nói bạn có thể dung thứ nhưng liệu bạn sẽ thứ lỗi được tới bao giờ? 

Bao quanh bạn còn đa dạng người tốt khác, những người thực sự mếm mộ và thực tình với bạn nên đừng hoang phí quỹ thời điểm quý báu cũng như sự tử tế của bạn dạng thân cho những người chỉ biết lợi dụng chính mình bạn nhé!

3 kiểu người cần giảm thiểu thâm giao: Ngạn ngữ có câu "Hãy cho tôi nhân thức bạn của anh là bạn nào, tôi sẽ nói cho anh nhân thức anh là người như thế nào". Trộm nghĩ, ý của câu ngạn ngữ là bạn chơi với những người như thế nào thì bạn sẽ là người tương tự. Vì thế, trong cuộc sống, hãy lựa chọn bạn thật kỹ càng và chớ dại mà kết duyên với ba kiểu người này bởi họ đều mắc một căn bệnh khó chữa: "có năng lực tài chính thấp" về mặt ý thức.

Ở đời, có 3 kiểu người đừng bao giờ đối xử tử tế và cũng có 3 kiểu người, tuyệt đối phải tránh thâm giao, bạn đã biết chưa? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

1. Người có tầm nhìn eo hẹp

Còn nhớ tham gia thời chiến quốc, Tần Thủy Vương chỉ sử dụng một kế bé xíu nhưng lại thuận tiện thôn tính được cả nước Sở với nguồn khoáng sản phong phú: Dựng một con trâu chứa đầy tiến thưởng trong hậu môn lên trên đỉnh núi cao nhằm tiến công lừa Sở Hầu. Do nhận thức nông cạn, không tính liệu kỹ lưỡng, Sở Hầu liền trúng kế, cho cư dân lên núi rước trâu về và sau cuối phải chịu cảnh mất nước. 

Người có tầm nhìn hạn hẹp cũng giống như Sở Hầu vậy. Họ chỉ có thể nhìn được những cái lợi tí hon nhoi trước mắt, bỏ dở những nhân tố trị giá ở phía sau mà chỉ khi trải qua gian truân, thử thách mới có thể giành lấy. Họ cũng không nhận thức được rằng họ làm cho tương tự đồng nghĩa với việc tự hạn chế nhạo kĩ năng phát triển của bản thân, và tự đẩy chính mình ra xa chiến thắng hơn. 

Vì vậy, khi kết duyên với những người này, lâu ngày bạn cũng sẽ trở thành người hời hợt, thiếu hiểu biết, lúc nào cũng chăm chắm tham gia những ích lợi vụn vặt, tham đũa mà bỏ mâm như họ. Những người tài ba từ từ sẽ vì thế mà chê bai và xa lánh bạn. Vậy thử hỏi, bao quanh bạn sẽ còn lại những người thế nào và bạn sẽ sản xuất bản thân theo con đường ra sao?

2. Người sống quá cảm tính, thiếu lý tính

Xúc cảm và lý trí là nhì mặt quan trọng tạo nên sự cân bằng cho cuộc sống của chúng ta. Trong đó, xúc cảm sẽ là nền tảng cho lý trý, ngược lại, lý trý sẽ chi phối và giúp chúng ta giữ vững xúc cảm. 

Ở đời, có 3 kiểu người đừng bao giờ đối xử tử tế và cũng có 3 kiểu người, tuyệt đối phải tránh thâm giao, bạn đã biết chưa? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Thật vậy, con người chúng ta trong cuộc đời sẽ trải qua phổ thông cung bậc cảm xúc khác nhau: vui ai oán, giận hờn, tủi thân, hổ thẹn,... Nếu không có lý trí khiến điểm tựa, chúng ta rất dễ bị cảm xúc chi phối, và cuối cùng sẽ trở thành "bầy tớ" của xúc cảm. Chúng ta sẽ chẳng còn biết đâu là đúng, đâu là sai mà chỉ hành động theo cảm tính bột phát lâm thời để rồi sau đó phải sống với sự hối hận và dằn vặt.

Người sống quá cảm tính không chỉ khó lòng chiến thắng trong cuộc sống mà những xúc cảm thụ động, lề thói hành sự thiếu lý tính của họ sẽ ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh. song song, sự cảm tính ấy sẽ có thể hút cạn năng lượng hăng hái của bạn nếu như ở cạnh họ lâu dài. Vì vậy, chớ dại mà thâm giao với những người tương tự!

3. Người có tâm địa hẹp hòi, thích so đo với người khác

Cuộc sống bao quanh chúng ta tồn tại không ít kẻ tiểu nhân tâm thuật hẹp hòi. Những người này luôn coi bạn dạng thân là trên hết, là người tài ba nhất nên sẽ thường ghen tuông ghét, đố kị với chiến thắng của người khác. Và thậm chí, họ còn có thể "ném đá giấu tay", làm ra những hành động không tốt đẹp gì để hạ bệ đối thủ và để phiên bản thân chính mình luôn là "cái rốn của dải ngân hà".

Ở đời, có 3 kiểu người đừng bao giờ đối xử tử tế và cũng có 3 kiểu người, tuyệt đối phải tránh thâm giao, bạn đã biết chưa? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Thêm nữa, những kẻ tiểu nhân tương tự cũng luôn đề cao bạn dạng thân, "tự cho mình là đúng" nên không bao giờ kiếm được sai về phía chính mình. Thay tham gia đó, họ sẽ sắm cách thức đẩy mọi lỗi lầm và trút sự giận giữ của họ lên người khác trong mọi chuyện, và cũng sẽ vì ích lợi của phiên bản thân bản thân mình mà không màng tới sự sống chết của những người bao quanh.

Nhà văn Nam Cao từng viết: "Kẻ mạnh chẳng hề là kẻ giẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỷ. Kẻ mạnh là kẻ hỗ trợ người khác trên đôi vai của mình". Như thế, những kẻ lòng dạ hẹp hòi, thích so đọ đích thị không phải người quân tử chân chính nên nếu không muốn vướng vào những rối rắm, thị phi thì chớ kết thân với những người này.

Nguyễn Nguyễn

Theo Nhịp sống kinh tế/Tổng phù hợp


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét