TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 23 tháng 11, 2018

Những chủ đầu tư bí ẩn muốn tìm cũ kĩ phần Vinaconex - VnExpress Kinh Doanh

Hai trong số ba cổ hủ đông lớn của Tổng công ty Xuất nhập cảng và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, Mã CK: VCG) là Tổng công ti Đầu tư và Buôn bán vốn Nhà nước (SCIC) và Tổ chức Công nghệ Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa thông báo chiến lược bán toàn bộ lô cũ rích phần VCG. Họ hy vọng bán với giá tối thiểu 21.300 đồng mỗi cũ kĩ phiếu, cao hơn thị giá VCG khoảng 3.000 đồng. Cho nên, để tậu tổng thể sổ cổ phần Vinaconex được SCIC, Viettel chào bán, cần dành ít ra 7.430 tỷ đồng. 

Việc một loạt nhà đầu tư thân mật và hoàn thành thủ tục tìm hàng trăm triệu cũ kĩ phần VCG tham gia ngày 22/11 là diễn biến khác hẳn với hơn một năm trước. Khi đó, SCIC từng chào bán 96,3 triệu cũ rích phần VCG nhưng ế ẩm và chỉ có 3 chủ đầu tư chứng nhận mua 5,3 triệu cũ kĩ phần. 

Đương nhiên, điều làm cho thị trường quan tâm là danh sách hoàn thành thủ tục "ôm ấp" cổ hủ phần VCG lần này có khá phổ thông tiếng tăm mới, gồm cả đơn vị vừa xây dựng, tổ chức đang thua lỗ.

Trụ sở Tổng công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam tại Hà Nội. Ảnh: VCG

Hội sở Tổng tổ chức kinh doanh Xuất du nhập và Xây đắp vietnam tại Hà Nội. Ảnh: VCG

Tư nhân độc nhất chứng nhận tậu cổ hủ phiếu VCG là ông Nguyễn Văn Đông sinh năm 1980, trú tại Thừa Thiên Huế. Hiện ông Đông không nắm giữ cổ hủ phiếu VCG nhưng trong đợt bán đấu giá, ông chứng nhận tậu toàn thể 254,9 triệu cổ lỗ phần của SCIC nắm giữ. Tại bản chứng nhận tậu cũ rích phần, ông Đông sẽ sắm bằng vốn tự có và các vốn đầu tư hợp pháp khác. 

Theo tò mò của VnExpress, ông Nguyễn Văn Đông hiện sống tại căn nhà của người nhà thị trấn Hương Long, TP Huế - nơi đang là một siêu thị chợ nhanh. Theo Sở Kế hoạch Đầu cơ thức giấc Thừa Thiên Huế, hiện ông là người thây mặt quy định của Tổ chức kinh doanh TNHH Một thành viên Thương nghiệp và dịch vụ Đông Nguyễn có trụ sở tại quận Phú Vang với vốn nhân tố lệ cập nhật mới đây nhất là 500 tỷ đồng. Tổ chức kinh doanh này có hoạt động buôn bán chính là phục vụ ăn uống.

Năm tổ chức khác cũng đăng ký đều hoạt động trong ngành xây đắp, buôn bán bất động sản. Dĩ nhiên, Công ti TNHH Đầu cơ Star Invest có hội sở tại Hoàn Kiếm, Hà Nội mới xây dừng ngày 9/11/2018, nghĩa là chỉ 2 ngày trước khi doanh nghiệp này gửi bản chứng nhận mua cổ hủ phần và chưa đầy nửa 04 tuần trước thời điểm phiên đấu giá được tổ chức. Ngoài ra đó, tổ chức kinh doanh này đăng ký mua tổng thể lô cổ lỗ phần VCG mà SCIC muốn bán trị giá tối thiểu hơn 5.430 tỷ đồng, trong khi vốn vấn đề lệ của công ty là 200 tỷ đồng. Đơn vị này cũng cho biết thu xếp vốn tự có và các vốn đầu tư tài chính khác để nhập cuộc đấu giá.

Theo bản đạt yêu cầu tậu cổ hủ phần được Sở Thương lượng chứng khoán Hà Nội lên tiếng, tổ chức này có hoạt động chính là kinh doanh BĐS, song trên Cổng tin tức nước nhà về chứng nhận công ty thì lĩnh vực chính lại là trả lời đầu cơ, giáo dục. 

Hình như chủ đầu tư này, Tổ chức kinh doanh TNHH BĐS Cường Vũ mới thành lập cuối năm 2017, có hội sở tại TP HCM và vốn yếu tố lệ chỉ 20 tỷ đồng nhưng cũng đạt yêu cầu tậu cục bộ 2.000 tỷ đồng lô cũ kĩ phần VCG mà Viettel muốn bán. Đại diện tổ chức là một người sinh năm 1970.

Một loạt đơn vị khác mới xây dừng 1-2 năm, vốn điều lệ một vài trăm tỷ và đang có kết quả buôn bán không mấy khả quan cũng hoàn thành thủ tục tậu trọn lô cũ kĩ phần hàng nghìn tỷ nói trên. 

chậm triển khai là Công ti cổ hủ phần Đầu cơ cơ sở vật chất Thăng Long JTC có hội sở tại huyện Thanh Xuân với vốn vấn đề lệ 250 tỷ đồng thuộc sở hữu của 3 cổ đông tư nhân. Chấm dứt năm 2017, công ti này có của nả ngắn hạn hơn 55 tỷ, tài sản dài hạn 202 tỷ, tổng cộng tài chính 257 tỷ. Thu nhập thuần năm ngoái của công ty chưa đầy 2 tỷ và lỗ 2,8 tỷ. 

Công ty TNHH An Quý Hưng, một doanh nghiệp hoạt động chính trong ngành nghề có hoàn thành thủ tục kinh doanh tại Chương Mỹ, Hà Nội, vốn nhân tố lệ 360 tỷ đồng có nhị cổ hủ đông cá nhân góp vốn cũng đạt yêu cầu tìm toàn cục với giá trị gấp 15 lần vốn nhân tố lệ. Cũng theo lên tiếng, xong xuôi năm 2017, An Quý Hưng có của cải ngắn hạn gần 550 tỷ đồng, dài hạn 450 tỷ đồng và tổng cộng nguồn vốn gần 1.000 tỷ đồng. Năm 2017, tổ chức kinh doanh đạt 956 tỷ đồng thu nhập thuần và 62,4 tỷ đồng lãi sau thuế.

Trong số đơn vị đăng ký tậu cổ hủ phần VCG thì Tổ chức phát triển nhà và thành phố Thăng Long vietnam là tổ chức "có tuổi" nhất khi được xây đắp trong khoảng năm 2010. Công ty này có 6 cổ lỗ đông cá nhân, đặt trụ sở tại huyện Hà Đông, Thủ đô với ngành nghề nghề chính là kinh doanh BĐS. Theo thông tin đạt yêu cầu buôn bán, doanh nghiệp này thực hiện tăng vốn vấn đề lệ lên 380 tỷ đồng vào năm 2015.  

Người thây mặt theo luật pháp của Thăng Long vietnam là ông Trịnh Cần Chính - Giám đốc điều hành công ty. Ông Trịnh Cần Chính là đàn ông của ông Trịnh Văn Bô - nhà tư sản tại Thủ đô từng hiến 5.000 lượng vàng cho cách mệnh. San sẻ với VnExpress, ông Chính cho nhân thức việc chứng nhận tìm cũ kĩ phần VCG là do Hội đồng quản trị tổ chức kinh doanh quyết định. Dĩ nhiên, theo ông, công ty có chiến lược tậu lại các công trình, hoặc tổ chức nếu nhìn thấy thời cơ sản xuất kể cả khi giá cao hơn thị trường. Trước khi hoàn thành thủ tục tậu cũ kĩ phần VCG, tổ chức này đã tậu lại và đang triển khai 2 dự án bất động sản từng gặp mặt khó khăn tại Thủ đô. 

Trong một diễn biến khác, trước phiên đấu giá, Vinaconex đưa ra báo cáo khóa room ngoại về mức 0%. Bên cạnh tham gia đợt đấu giá cũ kĩ phần VCG phương pháp đây một năm của SCIC, yếu tố giới hạn chiếm hữu của nhà đầu tư nước ngoài không được nhắc đến và vẫn giữ ở mức 49%.

Tại công văn gửi Vinaconex hôm 8/11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác nhận việc Vinaconex xác định tỷ trọng chiếm hữu nước ngoài tối đa ở mức 0% vốn điều lệ là thích hợp với qui định hiện nay. Tổ chức này cũng yêu cầu, ngay sau khi nhận được thông báo nói trên của Vinaconex, Trọng tâm Lưu ký Chứng khoán vn (VSD) phải cập nhật thông tin này lên hệ thống để chủ đầu tư nước ngoài thực hiện thương lượng chứng khoán theo đúng quy định. 

Nguyễn Hà - Võ Thạnh


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét