TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 24 tháng 11, 2018

Nhà băng lại tăng huy động vốn, lợi nhuận suất đầu ra có bị tác động?

So với biểu lợi nhuận suất trước đó, SHB hiện yếu tố chỉnh lợi nhuận suất ngày càng tăng lên đến 0,6%/năm. Chi tiết: SHB đã tăng lợi nhuận suất tiền gửi VND lên tới 7,8%/năm với loại hình dành dụm bậc thang. Đối với kỳ hạn từ 6 -11 04 tuần, đối tượng mua hàng gửi khoản tiền dè xẻn dưới 2 tỷ đồng sẽ được hưởng lãi suất giảm giá 7,4%/năm; trong khoảng 2 tỷ đồng tới dưới 5 tỷ và từ 5 tỷ đồng trở lên sẽ thừa hưởng lãi suất lần là lượt 7,5%/năm và 7,6%/năm. Đối với kỳ hạn trong khoảng 12 04 tuần trở lên, lãi suất áp dụng cho số tiền gửi dưới 2 tỷ đồng là 7,6%/năm; từ 2 tỷ đồng tới dưới 5 tỷ đồng là 7,7%/năm và từ 5 tỷ đồng trở lên là 7,8%/năm.

Cùng với việc điều chỉnh tăng lãi suất nhằm thú vị đối tượng mua hàng gửi tiền đối với các kỳ hạn trung - dài hạn, SHB cũng đã tăng lợi nhuận suất ở các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng.

Tại Techcombank, lợi nhuận suất vận động cũng được nhân tố chỉnh tăng thêm khoảng 0,1-0,2%, trong đó kỳ hạn 1-2 bốn tuần có lãi suất là 4,8%/năm, kỳ hạn từ 6-11 tháng có lợi nhuận suất là 6%/năm. Các kỳ hạn khác tại VPBank cũng được điều chỉnh tăng thêm 0,1 điểm % với mức lãi suất cao nhất hiện là 7,3%/năm. Hiện ngân hàng này vận dụng lợi nhuận suất 5,1 - 5,2%/năm cho kỳ hạn 1 04 tuần (tuỳ lượng tiền gửi), ví như gửi online còn được cộng thêm. Phía OCB cũng đổi mới biểu lợi nhuận suất theo hướng tăng 0,1 - 0,2 điểm phần trăm, với mức lãi suất cao nhất đang vận dụng là 7,7% cho kỳ hạn 36 bốn tuần.

Trước sợ hãi lợi nhuận suất cho mượn có tài năng bị điều chỉnh do cô động của lãi suất vận động, TS Cấn Văn Lực cho rằng: Về cơ bản lãi suất đầu ra khó khăn có thể tăng được bởi Chính phủ chỉ huy và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nỗ lực nỗ lực bất biến mặt bằng lợi nhuận suất từ nay tới cuối năm.

“Khi ngân hàng tăng lãi suất đầu ra, đơn vị thường sẽ có phản ứng nên các nhà băng phải có những giải pháp thay thế để bù đắp khoản thiếu hụt này thay vì tăng lãi suất đầu ra. Để vẫn đạt được hưởng nhuận như kỳ vọng, các nhà băng nên tiếp tục quản lý chi phí tốt hơn, nhiều chủng loại hoá dịch vụ để tăng nguồn thu bù đắp thiếu hụt chi tiêu cho lợi nhuận suất hoặc tăng mạnh hơn bán lẻ, cho vay công ty nhỏ nhắn và vừa. Đây là những thị phần giúp ngân hàng có biên lợi nhuận cao hơn”, TS Cấn Văn Lực nói.

Ngoài cung cấp thanh khoản của NHNN, bản thân các nhà băng thương mại (NHTM) cũng đang cố gắng chấp hành các biện pháp để giữ mặt bằng lợi nhuận suất. Chỉ huy một NHTMCP (giấu tên) cho biết: Mặc dù yếu tố chỉnh tăng nhẹ lãi suất vận động nhưng ngân hàng không tăng lãi suất cho mượn mà sẽ tiếp tục giữ bình ổn trong khoảng nay tới cuối năm. Phía ngân hàng sẽ tiết giảm chi tiêu hoạt động khác để bù đắp tham gia khoản chi phí lãi suất vận động tăng.

Tuy nhiên, can hệ đến lợi nhuận suất cho mượn, TS. Phan Minh Ngọc lại lo lắng: Những dấu hiệu cảnh báo một mặt bằng lợi nhuận suất năm nay và sang năm sau sẽ chỉ có thể ngày càng tăng chứ khó có thể đứng lặng hoặc giảm đi so với năm trước thực ra đã xuất hiện trong khoảng khá sớm.

chậm triển khai là việc NHNN đưa ra định hướng quản lý chính sách tiền tệ, trong đó có chỉ tiêu lớn mạnh nguồn đầu tư cho năm nay ngay từ cuối năm trước. Theo đó, tăng trưởng nguồn đầu tư cả năm nay sẽ thấp hơn so với 2017 (16-17% hoặc thấp hơn).

Việc các ngân hàng tăng lãi suất huy động trong thời điểm này là nhân tố dễ hiểu bởi chuyên gia nhà băng, TS Nguyễn Trí Hiếu nghĩ rằng: Khi yêu cầu vay vốn trong nền kinh tế tăng, khác lạ cuối năm. Việc tăng thêm lãi suất đầu tham gia sẽ giúp ngân hàng dễ ợt huy động vốn hơn.  Ngoài sức ép vốn, lãi suất tăng thêm còn bắt nguồn chính ý định của phổ thông nhà băng trong việc đáp ứng tỷ trọng sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn.

Theo luật pháp của NHNN, trong khoảng đầu năm 2019, tỷ lệ vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn sẽ giảm từ 45% (năm 2018) xuống 40%. Quyết định này yêu cầu các nhà băng phải huy động phổ quát vốn trung và dài hạn hơn để cho vay. Trước kia 45% của vốn ngắn hạn vận động cho mượn trung và dài hạn thì hiện giờ chỉ còn 40%.

Một căn nguyên khiến lợi nhuận suất dè xẻn tăng theo lý giải đa dạng lãnh đạo nhà băng là do nhà băng bắt đầu tạo ra trái phiếu dài hạn để tăng vốn cấp 2, phục vụ yêu cầu an toàn vốn cũng như chuẩn mực Basel II trong thời điểm đến. Với Basel, mọi rủi ro đều phải được lượng hóa bằng con số cụ thể và con số này sẽ đưa ra danh sách rằng ngân hàng cần bao lăm vốn để có thể bù đắp được cho không may.

Theo Tổng giám đốc SHB ông Nguyễn Văn Lê, nhu cầu vốn của đối tượng mua hàng đang dần tăng trong những tháng cuối năm, không chỉ với đơn vị mà cả đối tượng mua hàng tư nhân cũng muốn vay để sắm nhà, xe, tiêu dùng...Cho nên, SHB đã chuẩn bị sẵn vốn đầu tư tương đối dồi dào để cung ứng và chủ động dịch vụ nhu cầu vốn tăng lên, yêu cầu vốn của đối tượng mua hàng đang dần tăng trong những 04 tuần cuối năm, không chỉ với tổ chức mà cả khách hàng cá nhân cũng muốn mượn để tậu nhà, xe ô tô hoặc tiêu dùng.

Xem link bài gốc tại đây

Theo Minh Phương

Báo thông tin


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét