TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 9 tháng 11, 2018

Nguồn cung Thành phố Hồ Chí Minh khan hãn hữu về cuối năm? | MuaBanNhaDat

Cung giảm, cầu lớn và giá tăng

Theo thông lệ của thị trường, càng về thời điểm cuối năm, thị trường sẽ có thêm rộng rãi công trình mới được tung ra để đón mùa tậu nhà của người địa phương. Tuy nhiên, khác với những năm trước, nguồn cung Thành phố Hồ Chí Minh năm nay hết sức nhỏ nhắn giọt, khi mà yêu cầu nhà đất cuối năm vẫn đạt ở mức cao và có thiên hướng đẩy mạnh. Yếu tố này đã khiến cho đa số các công trình rao bán trên phân khúc hoạt động mua bán thứ cấp đều có giá bán đẩy mạnh.

Theo phổ biến ghi nhận, không chỉ đến thời gian này, mà ngay trong khoảng những bốn tuần đầu năm 2018, số lượng công trình căn hộ được tung ra hoạt động mua bán khá hạn giễu cợt. Thậm chí, có đơn vị hầu như thường chào tung ra thị trường dự án nào trong năm nay. Một trong những “ông trùm” đầu tư, phân chia căn hộ với đa dạng công trình lớn, Công ty Hưng Cường thịnh cũng mới bán ra thị trường năm nay 1 công trình căn hộ tại huyện 7, cung cấp 3.000 căn hộ, nhưng cũng đã được bán hết trong thời điểm ngắn. Hiện thời, công ty này vẫn chưa có thêm nguồn hàng căn hộ ở TPHCM để bán.

Một tổ chức lớn khác là Công ty Novaland, từ đầu năm đến nay, cũng chỉ công bố thị trường 1 dự án căn hộ tại huyện 2. Do nguồn cung TPHCM hạn chế, công trình cũng tiêu thụ hết vật phẩm chỉ trong thời điểm ngắn. Và hàng loạt doanh nghiệp lớn khác như Thủ Đức House, Đất Xanh, Phú Đông Group, Nam Long, trong khoảng đầu năm tới nay đưa ra hoạt động mua bán khá ít dự án và số đông đều được tiêu thụ trong thời gian ngắn. Dường như đó, có rộng rãi tổ chức lớn khác như Phúc Khang, Him Lam Land, An Gia thậm chí không có dự án nào tung ra thị trường tính đến thời gian hiện tại.

thi truong bat dong san tp.hcm khan hiem nguon cung ve cuoi nam

Trạng thái nguồn cung TPHCM trở thành khan thảng hoặc, trong khi yêu cầu mua nhà ngày càng tăng cao, đã dẫn tới thực tại thương lượng tập trung chủ chốt trên hoạt động mua bán thứ cấp và giá BĐS bị đẩy lên cao.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Châu cho nhân thức, năm 2018, nguồn cung Thành phố Hồ Chí Minh có tín hiệu thuyên giảm khá rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở của các công trình tính tới thời gian hiện nay đã giảm đến 44,5%. Trong đó, thị phần cao cấp giảm 25,9%, trung cấp giảm 32,6%, bình dân sụt giảm mạnh đến 69,7%.

Theo ông Châu, trong những 04 tuần cuối năm, nhu cầu nhà đất sẽ tiếp diễn đẩy mạnh, khác biệt là phân khúc nhà đất dân gian, nhưng thực tiễn hoạt động mua bán cho thấy, nguồn cung Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay vẫn chưa thể đáp ứng được.

Nếu không khơi thông nguồn cung, giá sẽ tiếp tục bị đẩy lên cao

Theo phân tích của giới chuyên ngành, có rộng rãi duyên cớ khiến thị trường BĐS sụt giảm nguồn cung như hiện tại. Quá trình 2014 - 2017, thị trường phát triển mạnh đã ảnh hưởng đến nhiều đơn vị có khả năng tài chính, họ ráo riết săn sắm và tậu lại các công trình bất động động sản có địa điểm tốt xây dựng dở dang, sau đó cho phát động lại và cung ứng ra thị trường. Vì thế, quỹ đất ở những khu vực trọng điểm TPHCM tới thời điểm hiện thời đã thực sự khan hiếm.

Mặt khác, chi tiêu giá đất tăng thêm cao, khiến các tổ chức trở thành thận trọng hơn trong việc đầu cơ. Cộng thêm, quy trình hồ sơ để đầu tư dự án càng ngày càng bị siết chặt, công ty muốn bỏ vốn đầu tư một dự án phải tốn đa số thời điểm và chi phí để xong xuôi các nhân tố về thủ tục pháp lý cho công trình.

“Giả dụ như trước đây, một trong những nguồn cung lớn của hoạt động mua bán là quỹ đất công như nhà kho, xưởng, thuộc các doanh nghiệp nhà nước quản lý được chuyển đổi công năng, thì bây giờ, việc tiếp cận nguồn cung trong khoảng quỹ đất này ngày càng gian khổ”, giám đốc điều hành một doanh nghiệp địa ốc chia sẻ. Đồng thời, vị này cho rằng, bây chừ, nguồn cung TPHCM chủ công là trong khoảng đất tư nhân, trong khi quỹ đất cá nhân cũng ngày càng lẻ tẻ hơn và giá tăng lên nên không dễ để đầu tư.

thi truong bat dong san tp.hcm khan hiem nguon cung ve cuoi nam

Theo ông Ngô Quang đãng Phúc, với hình thức bây chừ, việc hoàn thành giấy má đầu cơ một công trình hoàn toàn không đơn giản. Sở dĩ trong 2 năm trước, nguồn cung công trình được tung ra thị trường khá phổ thông là bởi các dự án này đã có thâm niên khá lâu. Trong đó, có phổ quát dự án đã được hiện ra từ giai đoạn “sốt” đất năm 2007 - 2008, sau đó bị “trùm mền” do thị trường đóng băng, rồi sống lại từ các vụ mua bán mua bán chuyển nhượng dự án (M&A). “Với các công trình mới đều đang chờ đợi hoàn thành pháp lý, nên chưa biết đến lúc nào sẽ được tung ra thị trường”, ông Phúc nói thêm.

Cũng theo ông Phúc, nguồn cung Thành phố Hồ Chí Minh khan hi hữu trong bối cảnh nhu cầu tăng lên đang đưa thị trường tới thực trạng mất bằng phẳng giữa cung và cầu. “Ví như không có giải pháp khơi thông nguồn cung, tạo ra các công trình nhà đất mới, nguy cơ giá nhà, đất sẽ còn tiếp diễn tăng lên, nhất là với các phân khúc phục vụ ý định nhà ở thật”.

Ông Phúc san sẻ thêm, một trong những giải pháp kích cầu nguồn cung Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay là cần Nhà nước can thiệp, quy hoạch các khu đất lớn để phát triển dự án nhà ở, sau đó kêu gọi tổ chức nhập cuộc đấu giá quỹ đất sạch từ những khu vực này.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, khi mà nguồn cung quỹ đất ưng chuẩn việc nhà đầu tư đền bù giải phóng mặt bằng đang gặp gian nan, hoạt động mua bán đang hy vọng tham gia nguồn cung trong khoảng kế hoạch biến đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp của TP.HCM. Trong đó có khoảng 2.200 ha đất ở; ý tưởnrg đấu thầu 127 dự án hạ tầng, thị trấn của Thị trấn và việc bán tài sản để xử lý nợ xấu của Công ty Quản lý của cải của các doanh nghiệp nguồn vốn vay (VAMC) thực hiện theo Nghị quyết 42 của Quốc hội. Với những di chuyển này, thị trường M&A BĐS sẽ có tài năng sản xuất mạnh hơn trong thời điểm sắp đến.

thi truong bat dong san tp.hcm khan hiem nguon cung ve cuoi nam

Xây cầu An Phú Đông, bất động sản khu vực nào lên giá?

Sau tin tức UBND TP.HCM hài lòng khai triển xây đắp cầu An Phú Đông, nối Gò vấp và Q.12, đã khiến cho hoạt động mua bán bất động sản tại các khu vực phụ cận nhộn nhịp hẳn lên, giá nhà đất có xu hướng tăng trong thời điểm đến.>>>Xem cụ thể
thi truong bat dong san tp.hcm khan hiem nguon cung ve cuoi nam

Nhà đầu tư thứ cấp chạy đua "ấp ủ hàng" thời điểm cuối năm

Bước tham gia những tháng cuối năm, nhiều công trình mới công bố cũng là lúc các chủ đầu tư thứ cấp bắt đầu mùa “ôm hàng”. Tuy đầu tư theo kiểu “lướt sóng” nhưng cuộc chạy đua gom hàng cũng cực kì tấp nập.>>>Xem chi tiết
thi truong bat dong san tp.hcm khan hiem nguon cung ve cuoi nam

TP.HCM: Nở rộ dịch vụ cho thuê căn hộ theo giờ

Thị trường ngách cho thuê căn hộ theo giờ tại TP.HCM đang mở màn “tấp nập” vì nguồn cung đang quá lớn. Tuy thế, các luật pháp hiện hành vẫn chưa cho phép hình thức buôn bán này.>>>Xem cụ thể

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds

Đăng nhận xét