TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 15 tháng 11, 2018

Người Việt cứ ốm là ra hiệu thuốc mua kháng sinh: Đại diện WHO cảnh báo nguy cơ đáng sợ

Lạm dụng kháng sinh – tương lai bệnh dễ chơi cũng khiến cho nhân loại tử chiến mau lẹ hơn cả ung thư

Hiện trạng kháng kháng sinh đã biến thành một trong những mối bắt nạt dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu và sự sản xuất. Mối nạt dọa này khiến cho con người dễ quay về quá trình chưa có thuốc kháng sinh.

Chính thói quen tìm thuốc không cần đơn ở thành phố lẫn vùng quê của người địa phương là nhân tố hàng đầu dẫn đến hiện tượng kháng kháng sinh như bây giờ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, cảnh báo, bây chừ kháng kháng sinh đã biến thành một trong những mối doạ dọa bậc nhất đối với sức khỏe thế giới và sự tạo ra.

Kháng kháng sinh đang gia tăng chừng gian nguy ở tất cả các nơi trên trái đất, ảnh hưởng tới khả năng vấn đề trị các bệnh nhiễm trùng, làm suy yếu đa dạng hiện đại trong sức khỏe, thuốc điều trị...

 Người Việt cứ ốm là ra hiệu thuốc mua kháng sinh: Đại diện WHO cảnh báo nguy cơ đáng sợ - Ảnh 1.

Cư dân cứ đau bé là ra hiệu thuốc để tậu kháng sinh, vô cùng gian nguy

"Nếu như trạng thái này tiếp tục diễn ra, tương lai kháng sinh sẽ chỉ là vô ích và loài người sẽ đứng trước những căn bệnh không còn thuốc chữa" – Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Thứ trưởng Tiến đưa ra cứ liệu, Việt Nam là 1 trong những nước đương đầu với hiện trạng kháng kháng sinh khá cao. Hiện thời, việc lạm dụng kháng sinh ở vietnam tuy đã giảm nhưng chưa phục vụ được theo đòi hỏi. Người dân cứ đau bé xíu là ra hiệu thuốc để mua kháng sinh, cực kì nguy hiểm.

"Tại Việt Nam đã hình thành các loại vi khuẩn kháng đa thuốc, chừng kháng ngày một tăng thêm. Nhất là ở nhóm vi khuẩn gram âm, thường hiện ra trong các bệnh viện đã có vi khuẩn biến đổi gen đa kháng với các dòng kháng sinh thế hệ mới.

Đây là một nhân tố hết sức nguy khốn vì người bệnh có thể dễ dàng chết vì những bệnh dễ chơi, nhiễm trùng vì thuốc kháng sinh không còn chức năng; thậm chí các bệnh đơn giản cũng làm người bệnh tử vong nhanh hơn cả ung thư" - Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nói.

Đại diện WHO tại Việt Nam đưa ra nguồn gốc kháng kháng sinh

WHO cũng dự báo đến năm 2050 chi phí do kháng kháng sinh trên toàn cầu lên tới 100 nghìn tỷ đô la Mỹ và gây ra khoảng 10 triệu ca tử chiến trong mỗi năm. Hậu quả kinh tế của kháng kháng sinh được cho là nặng nề hà tương đương với khủng hoảng tài chính.

Hàng năm, trên thế giới có hàng triệu người chết do kháng thuốc, trong đó có 1,4 triệu con nhỏ. Ví như kháng thuốc, người bệnh phải nằm viện lâu hơn và tỷ trọng tử chiến tăng ở phần nhiều các lực lượng tuổi.

Chi tiết, theo thống kê tại châu Âu, số ngày nằm viện đã tăng khoảng 2,5 triệu ngày, tỷ trọng tử trận khoảng 25.000 người/năm; tại Thái Lan số ngày nằm viện cũng tăng hơn 3,2 triệu ngày nằm viện và tử trận 38.000 người/năm…

Phân tách về yếu tố nguy cơ dẫn đến kháng kháng sinh trầm trọng như hiện giờ, TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, cho nhân thức: Có rộng rãi lý do dẫn tới kháng kháng sinh nhưng lý do quan trọng là việc lạm dụng, sử dụng kháng sinh quá nhiều và không đúng cách xảy ra ở hồ hết các nơi, kể cả ở bệnh viện.

Hình như, thực trạng các bác sĩ tùy tiện kê kháng sinh, tập thể tậu kháng sinh không cần kê đơn, dùng tùy một thể dẫn đến hệ lụy những loại thuốc kháng sinh đang dùng để vấn đề trị các bệnh căn bản không còn hiệu lực.

Không chỉ dùng kháng sinh lồng bồng trên người, bây giờ việc dùng kháng sinh lồng bồng trong chăn nuôi như một chất kích thích phát triển cũng là một nguồn gốc gây kháng thuốc.

 Người Việt cứ ốm là ra hiệu thuốc mua kháng sinh: Đại diện WHO cảnh báo nguy cơ đáng sợ - Ảnh 2.

Cư dân cứ đau tí hon là ra hiệu thuốc để tậu kháng sinh, cực kì nguy nan

Tại vn, Bộ Y tế đã xây cất đội ngũ kỹ thuật giám sát kháng thuốc năm 2017 tới 2020. Nhóm này có nhiệm vụ bình chọn, giám sát về hiện trạng kháng thuốc và đưa ra giải pháp chặn lại sự tăng thêm kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh thường gặp.

Nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng kháng sinh bây giờ, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng cho nhân thức, hiện thời lực lượng thanh tra, kiểm tra của các cơ sở vật chất y tế còn quá mỏng dính dẫn tới việc giữ vững, điều hành dùng kháng sinh chưa ngặt nghèo, hiệu quả.

Theo Thứ trưởng, nhu yếu sự vào cuộc, phối hợp của các bộ ngành nghề để tăng mạnh tuyên truyền, giúp người địa phương, số đông ý thức được việc dùng kháng sinh hiệu quả.

Hình như đó, cần xây đắp một số trọng điểm kiểm nghiệm, xét nghiệm labo bình chọn được các loại vi khuẩn mẫn cảm với kháng sinh để giải đáp cho các nhà lâm sàng dùng thuốc hợp lý nhất.

Theo Linh Trang

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

Đăng nhận xét