TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 11 tháng 11, 2018

Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và chờ đợi bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh kiến thiết

Hiệp hội Nhà vệ sinh vn chính thức được thiết kế (ngày 8/11) gây phổ quát quan điểm trái chiều trong dư luận.

Ông Lê Văn Hiệp - chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam được nhân thức đến với biệt danh là "Hiệp toilet". Ông Hiệp là một doanh nhân ở Bình Dương cũng cùng lúc là trưởng thây mặt tại vietnam của Công ty World Toilet, có trụ sở chính ở Singapore.

Mua bán với PV, ông Lê Văn Hiệp cho biết, Hiệp hội là doanh nghiệp thị trấn hội – nghề nghiệp tập phù hợp các đơn vị, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực không gian, đóng hộp, chế tạo nhà vệ sinh, trang bị vệ sinh, cải tạo và nâng cao chất lượng nhà vệ sinh. "Hiệp hội Nhà vệ sinh VN được thành lập nhằm đánh thức ý thức tự giác của tập thể trong việc thân mật tới chất lượng và lên cách thức cải tạo xây dựng mới nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn nhà vệ sinh thế giới và đạt tiêu chuẩn công ty ASEAN", ông Hiệp thể hiện sự quan trọng.

Nỗi "sợ" mang tên nhà vệ sinh công cộng

Rộng rãi người nghe qua tên Hiệp hội cảm thấy bi hùng cười vì cho rằng hơi thiếu tế nhị. Dĩ nhiên cũng có những người ủng hộ vì theo họ, cái tên Hiệp hội NVS chỉ là cách thức, còn quan trọng vẫn là sự chờ đợi tổ chức này sẽ cải thiện được tình hình nhiều NVS tại trạm xe buyt ở Việt Nam, khác lạ là các thành phố lớn sạch sẽ, tiện nghi và văn minh hơn, không ảnh hưởng đến sức khoẻ.

 Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và hy vọng bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh thành lập - Ảnh 1.

Nhà vệ sinh ở trường học Lê Văn Tám đầu tư hàng chục tỉ đồng nhưng chỉ hoạt động trong giờ hành chính

Là thị trấn đông dân nhất cả nước với hơn khoảng 10 triệu người, nhưng TP. HCM vẫn đang thiếu NVS công cộng trầm trọng, không đáp ứng đủ yêu cầu của người dân mỗi khi ra các con phố.

Bây giờ, ở vài nơi công cộng như bến xe Nguyễn Huệ, Công viên, bệnh viện và vài tuyến con đường có NVS nhưng những NVS này đều có mùi hôi, rất ăn hại cho sức khoẻ.

Một chưng xe ấp ôm sau khi sử dụng NVS ở Bến xe Lê Văn Tám cho hay, ở Sài Gòn rất hi hữu có NVS công cộng dọc đường.

"Ở Sài Gòn thiếu toàn bộ NVS, số đông các quận thị xã hầu như đều không phục vụ đủ nhu cầu của người địa phương. Có những lần tôi chạy xe vào quận 10 thì muốn đi toilet, đi quanh kiếm NVS để "giải quyết" nhưng không có, đành phải nín cố chạy qua huyện khác", bác bỏ xe ủ ấp than thở.

 Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và hy vọng bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh thành lập - Ảnh 2.

Một cư dân đứng chờ vì NVS đã không còn chỗ trống.

 Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và hy vọng bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh thành lập - Ảnh 3.

Có người chăm sóc, dọn dẹp nên NVS này khá sạch sẽ, người tham gia phải thay dép.

Cũng theo bác bỏ xe ôm này, tại NVS ở dưới hầm khu vực chợ Nguyễn Huệ mặc dầu rất sạch sẽ, lịch sự, có người bảo kê nhưng vẫn không đủ phục vụ được yêu cầu của người dân.

"Buổi sáng khoảng 9h tôi lép vào, muốn đi toilet tại NVS ở trường học nhưng phải chờ mất 30 phút mới đi được", chưng xe ôm kể.

Còn anh Tăng Thu Cường (28 tuổi, huyện 5, TP. HCM) chia sớt: "Nhìn bình thường điều NVS hiện giờ bảo đảm hay không vẫn là do ý thức của nhân loại. Chả hạn NVS tại Trường học 23/9, hôm bữa tôi đi tham gia đó thì thấy những ý định thiết yếu như giấy vệ sinh, giày để mang vào, nước rửa tay đều toàn vẹn nhưng vẫn chưa được sạch sẽ và có mùi hôi vì phổ biến người sau khi sử dụng không chịu dội nước".

 Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và hy vọng bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh thành lập - Ảnh 4.

Bác bỏ xe ủ ấp chia sẻ về thực trạng NVS ở Sài Gòn và tinh thần của khách hàng.

Theo anh Cường, còn ở khu vui chơi khác như bệnh viện thì vẫn còn thiếu xà phòng, chỗ rửa tay sau khi đi vệ sinh. Khác lạ hơn, yêu cầu quan trọng nhất của NVS là vòi nước hoặc giấy vệ sinh bên cạnh khi muốn đi toilet nhưng một số bệnh viện ở Sài Gòn lại thiếu hoặc bị hỏng, dẫn tới NVS những nơi này thường xuyên bị bẩn.

Đối với NVS ở phố đi bộ, bạn Nai lưng Thị Mai Linh (18 tuổi, SV Trường Cao đẳng Cao Thắng TP. HCM) chia sớt: "Về NVS ở các khu vui chơi, em thấy số đông đều là NVS phổ biến nhưng cũng khá sạch sẽ. Mặc dầu vậy, NVS ở khu vui chơi vẫn chưa tiện lợi và tiến bộ cho lắm".

Còn NVS công cộng như tại bệnh viện ở Sài Gòn, nữ sinh viên Mai Linh cũng nghĩ là không được sạch sẽ và rất bất tiện.

Một nam sinh cấp 3 tại trường THPT trên địa bàn thị xã Bình Thạnh thì cho nhân thức muốn NVS sạch đẹp và không ám mùi hôi thì phải cần tinh thần của chính người dùng. "Ví như khách hàng nào đi học thì đều nhân thức rằng có một nỗi sợ mang tên nhà vệ sinh trong trường. Phổ biến khu vực chợ có trang thiết bị tân tiến, toilet lạc quan nhưng vì lượng người dùng nhà vệ sinh quá phổ thông và ko phải khách hàng nào cũng có ý thức giữ gìn, một số bạn còn ném giấy tham gia bồn cầu gây nghẹt, một vài đi ngừng không dội nước, các cô lao công làm việc hết công phu cũng không thể giữ các nhà vệ sinh luôn tinh khiết được", nam sinh cho nhân thức.

Chờ đợi Hiệp hội NVS sẽ khiến thay đổi tinh thần mỗi người

Theo nữ sinh viên Mai Linh, ở Việt Nam nói phổ biến và TP. HCM rất ít NVS công cộng. Đôi khi đi dạo ở dọc đường nhưng không tậu thấy NVS đâu. Mặc dù rất ít NVS công cộng nhưng tinh thần dùng NVS của vài người cũng chưa được cao.

 Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và hy vọng bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh thành lập - Ảnh 5.

NVS ở những nơi công cộng Nguyễn Huệ.

 Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và hy vọng bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh thành lập - Ảnh 6.

Cuối tuần và những ngày lễ, NVS tại khu vui chơi luôn quá vận chuyển.

"Việc xây đắp Hiệp hội NVS vn cũng có ý nghĩa một mực vì có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân trong yếu tố dùng NVS công cộng tinh khiết. Em chờ đợi sau khi Hiệp hội NVS được xây cất sẽ giúp cải thiện và kiến tạo những NVS tiến bộ và dễ chơi hơn nữa", Linh chia sẻ thêm.

Hồ hết người dân cho rằng, tại một số nơi công cộng có NVS nhưng thường xuyên bị quá chuyên chở hoặc chỉ tạo dựng cửa giờ hành chính như NVS ở Tiệm tạm hóa Lê Văn Tám (thị xã 1). Được biết, đến khoảng 11h thì NVS tại đây đóng cửa nghỉ trưa đến 1h chiều mới thành lập cửa, từ thời gian này có hàng chục người chờ đứng chờ thành lập cửa đi vệ sinh.

 Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và hy vọng bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh thành lập - Ảnh 7.

Anh Cường hy vọng Hiệp hội NVS sẽ cải thiện được hiện trạng NVS bây giờ.

 Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và hy vọng bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh thành lập - Ảnh 8.

Nữ học sinh Mai Linh san sẻ Hiệp hội NVS vn vừa ra đời.

"Đối với du khách nước ngoài họ rất cần NVS công cộng để "khắc phục" yêu cầu khi ra con đường đi chơi. Dĩ nhiên có đôi khi, họ muốn đi vệ sinh nhưng đành phải "nhịn" cho tới chiều về nơi nghỉ ngơi "xử lý" vì tìm mãi không thấy NVS công cộng", bác xe ấp ôm ở Công viên Lê Văn Tám cho hay.

Nói về Hiệp hội NVS Việt Nam, trong khoảng chưng xe ôm ấp đến anh nhân viên văn phòng, sinh viên sinh viên đều ủng hộ vì họ chờ đợi cải thiện được NVS bây chừ đang khá tồi tệ.

Anh Tăng Thu Cường nêu ý kiến: "Việc ra đời Hiệp hội NVS có thể sẽ phát hành thêm nhiều NVS công cộng hơn, song song cải thiện lại tinh thần dùng NVS của dân chúng. Hiện nay phổ thông người vẫn còn đi vệ sinh bên tuyến phố khiến nếp sống tiến bộ không được đẹp".

 Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và hy vọng bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh thành lập - Ảnh 9.
 Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và hy vọng bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh thành lập - Ảnh 10.

NVS ở trên hè phố Nguyễn Huệ tuy tinh khiết và thuận lợi nhân vẫn còn mùi hôi nồng nực.

Anh Cường cũng như những người dân mà chúng tôi phỏng vấn đều không nhân thức đến Hiệp hội NVS vietnam, nhưng khi đọc qua những tin tức về ý nghĩa của Hội thì khá ủng hộ.

Dường như đó, anh Cường cũng yêu cầu giải pháp tư nhân, đối với những NVS công cộng ví như xây đắp ở các tuyến trục đường thiết yếu đèn hoặc làm cho sao để đại chúng dễ nhận diện nhất, tương tự tránh mới được hiện trạng người dân "khắc phục" ngoài tuyến đường.

Theo Tứ Quý

Trí Thức Trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét