TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 11 tháng 11, 2018

Nga cảnh báo OPEC không 'vội vã đổi mới chính sách' vì cô động giá dầu

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak khẳng định hoạt động mua bán dầu mỏ đang rất biến động và thời điểm đến, những biến động có thể phổ quát hơn nữa. Đương nhiên, phát biểu tại cuộc họp của các nhà xuất khẩu dầu bậc nhất trái đất vừa diễn ra tại Abu Dhabi, ông Novak cảnh báo: "OPEC và các nhà xuất khẩu dầu không nằm trong OPEC cần bền chí với một thông điệp nhất quán, hạn chế làm cho trầm trọng thêm những cô động trên hoạt động mua bán".

Theo ông Novak, thời điểm hiện nay, OPEC và các nước xuất khẩu dầu tây khác không nên đưa ra những quyết định quá nhanh nhảu. "Chúng ta cần để ý tình hình một cách cẩn thận để dự đoán trước những tình tiết, hạn chế việc đổi mới chế độ 180 độ mỗi tháng", ông Novak nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Novak được đưa ra trong bối cảnh các nhà xuất khẩu dầu cho biết họ có thể cắt giảm sản lượng trong bối cảnh giá dầu sụt giảm mạnh mẽ. Nó trái ngược hoàn toàn với những gì diễn ra trong 04 tuần 9, khi OPEC cho nhân thức họ sẵn sàng bơm dầu tham gia thị trường nhằm bảo đảm nguồn cung, xóa đi những lo lắng.

Dường như đó, Bộ trưởng Năng lượng Ảrập Xêút Khalid al-Falih thể hiện sự quan trọng OPEC và các nước ngoài OPEC sẽ quyết định về việc có giảm sản lượng hay không trong vài tuần đến. Cuộc họp tiếp theo dự định diễn ra tại Vienna, Áo vào ngày 6/12. Đây cũng là thời điểm để các nước biểu quyết và đưa ra quyết định sau cùng.

Khoảng 20 non sông xuất khẩu dầu hoả hàng đầu thế giới khởi đầu giới hạn sản lượng khai thác và xuất khẩu trong năm 2017 nhằm tiêu thụ hết lượng dầu thô dự trữ lớn tưởng trên toàn cầu. Hồi tháng 6, hàng ngũ này đã đồng ý khôi phục lại sản lượng dầu bị cắt giảm đó.

Cuộc họp của các nhà xuất khẩu dầu tây hàng đầu vừa diễn ra trong bối cảnh giá dầu nhân loại sụt giảm nguy hiểm. So với đỉnh được xác lập hồi bốn tuần 10, giá dầu đã giảm tới hơn 10 đô la Mỹ, trong khoảng 70,18 đô la xuống còn 59,87 đô la. Giá dầu cũng vừa xác lập kỷ lục sụt giảm kéo dài nhất trong hơn 24 năm qua sau 10 phiên tụt giá liên tiếp.

Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất Suhail Al Mazrouei cho rằng: "Có gần như thứ đang thay đổi và chúng ta cần đổi mới ý tưởnrg để đảm bảo mục tiêu và chỉ tiêu chính là duy trì sự thăng bằng của hoạt động mua bán".

Việc Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu tây Iran đã không tệ như dự đoán khi mà Ả rập Xê út, Nga và Mỹ - ba nhà xuất khẩu dầu hàng đầu nhân loại – đã tăng sảng lượng vượt quá số dầu sụt giảm từ Iran, điều gây nên những lo ngại về dư thừa nguồn cung.

Linh Anh

Theo Kỷ nghuyên/CNBC


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét