TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 9 tháng 11, 2018

Moody's yếu tố chỉnh triển vọng chuỗi hệ thống ngân hàng vn trong khoảng 'hăng hái' sang 'bình ổn'

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's vừa báo cáo thông báo "Triển vọng Chuỗi hệ thống Nhà băng vn: Phát triển kinh tế và chất lượng của nả ngày một cải thiện hỗ trợ cho triển vọng định hình".

Ông Eugene Tarzimanov, Phó Chủ toạ và Giám đốc nguồn hỗ trợ cấp cao của Moody’s cho biết, tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam mạnh khỏe và chất lượng của cải của các nhà băng tại đây sẽ tiếp tục cải thiện, giúp đẩy mạnh tài năng sinh lời. 

Bên cạnh đó, Rebeca Tan, một chuyên gia khác của Moody's chú ý rằng rủi ro của nả với các nhà băng Việt vẫn còn rõ rệt sau nhiều năm lớn mạnh nguồn hỗ trợ nhanh, các tác động bị động trong khoảng cuộc chiến thương nghiệp Mỹ-Trung sẽ làm Việt Nam dễ bị ảnh hưởng bởi đà giảm tốc của hoạt động thương mại

Trong báo cáo, Moody’s đã đổi mới triển vọng của hệ thống nhà băng vn từ "tích cực" sang "ổn định". Nhân tố này được dựa trên 6 đánh giá về môi trường hoạt động (bình ổn); không may tài sản (cải thiện), vốn (bình ổn); tài trợ và thanh khoản (bất biến); lợi nhuận và hiệu quả (cải thiện); và sự cung cấp của chính phủ (ổn định).

Với môi trường hoạt động, Moody’s nghĩ là tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở Việt Nam sẽ hỗ trợ cho môi trường hoạt động của hệ thống nhà băng. Moody’s hy vọng lớn mạnh GDP thực của vn vẫn sẽ là một trong những nước cao nhất trong khu vực Asean với mức 6,7% năm 2018 và 6,5% năm 2019 nhờ tham gia khả năng khó khăn, xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Vững mạnh nguồn hỗ trợ sẽ ở tham gia khoảng 16% năm nay, thấp hơn mức 20% năm 2017, khi chính phủ muốn kiểm soát lạm phát dưới 4%.

Về chất lượng tài sản, Moody’s nghĩ là các ngân hàng Việt Nam sẽ sớm cải thiện chất lượng của nả trong 12-18 04 tuần tới, do vì phát triển kinh tế mạnh khỏe sẽ cải thiện khả năng trả nợ của người đi mượn và chuẩn y các ngân hàng đẩy tốc độ hơn việc xóa bỏ của nả có vấn đề.

Đương nhiên, vững mạnh nguồn hỗ trợ nhanh lẹ trong những năm vừa qua có thể dẫn tới sự suy giảm chất lượng của nả khi các khoản mượn mới đáo hạn, mặc dù hiện trạng này kỹ năng không xảy ra trong giai đoạn bình chọn triển vọng của Moody là trong 12-18 bốn tuần đến.

Vốn của các nhà băng được hy vọng tương đối ổn định. Việc giữ vững chặt tăng trưởng của cải sẽ khiến giảm sức ép lên vốn của các ngân hàng, trong khi khả năng tạo vốn nội bộ tiếp diễn được cải thiện cùng với kĩ năng sinh lời tại số đông các ngân hàng được xếp hạng.

Huy động vốn đầu vào sẽ bình ổn khi tăng tưởng cho mượn chậm rì rì lại. Moody’s đưa ra danh sách rằng phát triển tiền gửi của các nhà băng khá mạnh khỏe, khiến cho giảm sự dựa vào vào các vốn đầu tư nhạy cảm với hoạt động mua bán, chẳng hạn như vay liên nhà băng. Khi vững mạnh cho mượn nhân tố chỉnh theo tốc độ tăng trưởng tiền gửi, tỷ trọng cho mượn/tiền gửi của ngân hàng sẽ được duy trì ổn định.

Đối với lợi nhuận, các ngân hàng sẽ cho thấy kỹ năng sinh lời tốt hơn khi lợi nhuận suất tiếp tục được cải thiện nhờ tăng cường cho vay thị phần doanh nghiệp vừa và bé xíu. Đồng thời, chi tiêu tín dụng được hy vọng giảm khi các nhà băng giảm lượng của nả có yếu tố.

Moody’s cho rằng chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ các nhà băng khi quan trọng, chủ quản dưới hình thức cung cấp thanh khoản và giãn nợ trong khoảng NHNN.

Moody’s cũng bình chọn tín nhiệm cho 16 nhà băng Việt Nam – vốn choán 61% tổng của nả trong chuỗi hệ thống nhà băng tại cuối năm 2017. Trong đó, 3 nhà băng – Ngân hàng TMCP Đầu cơ và Phát triển Việt Nam (BIDV, B1 ổn định, b2), Nhà băng TMCP Ngoại thương vietnam (Vietcombank, B1 ổn định, ba3) và Ngân hàng TMCP Công thương vietnam (Vietinbank, B1 bất biến, b1) – do Chính phủ kiểm soát. Còn 13 ngân hàng còn lại là ngân hàng TMCP do cá nhân chiếm hữu.

Hải Vân

Trí thức trẻ/ Moody's


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét