TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 13 tháng 11, 2018

Mỗi 30 giây trên trái đất có 1 người phải cắt chân: Căn bệnh này cũng đang đẩy mạnh ở VN

Nhìn từng ngón chân, bàn chân tuần tự phải cắt bỏ

Có mặt tại Khoa Chú tâm bàn chân (Bệnh viện nội tiết Trung ương) chứng khiến cho hình ảnh bệnh nhân với đôi bàn chân thối (hoại tử), có người thì cụt cả nhì chân, phóng viên cảm thấy sợ hãi về căn bệnh tiểu đường.

Bệnh nhân N.T.Th (55 tuổi tại Điện Biên) đã phải cắt bỏ một bên bàn chân phải và 2 ngón của chân trái chỉ sau 6 năm (trong khoảng 2012-2018).

Bà Th cho hay, bà bị bận rộn tiểu con đường tuýp 2 đã hơn 10 năm. Thời điểm đó bà Th thường cảm thấy người mệt mỏi nên hay pha nước đường và chanh uống hàng ngày. Sau một thời điểm mỏi mệt chẳng thể làm cho được công việc, bà đi khám bệnh bác sĩ chẩn đoán bị bận rộn tiểu đường.

"Năm 2012, các ngón chân của tôi hốt nhiên bị tím có vết loét nhân tố trị tại nhà không khỏi. Tôi đến viện chưng sĩ nói phải cắt bỏ những ngón chân do bị hoại tử. 6 năm qua, tôi đã phải cắt bỏ bàn chân phải và nhị ngón của chân trái", bà Th nói.

 Mỗi 30 giây trên thế giới có 1 người phải cắt chân: Căn bệnh này cũng đang tăng nhanh ở VN - Ảnh 1.

Bệnh nhân Th phải cắt chân do tiểu đường.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Th (54 tuổi, ở Đanh thép Thái Nguyên) cũng gặp mặt biến chứng do căn bệnh tiểu con đường tuýp 2 và phải đoạn cẳng chân trái. Cách đây 5 năm bệnh nhân mệt mỏi đi khám chưng sĩ nhận thấy bị bận rộn tiểu tuyến phố, viêm gan C và tim mạch.

"Tôi đi làm cho về thấy mỏi mệt nhưng không đi khám. Ở nhà có uống nước trục đường để cho bớt mệt. Thuở đầu chỉ có vết thương gầy ở chân sau đó bị loét lan rộng. Tôi đã điều trị tại bệnh viện tỉnh giấc không đỡ, khi xuống đây chưng sĩ nói tôi phải cắt bỏ chân", ông Th tâm can.

30 giây có một bệnh nhân phải đoạn chi vì tiểu tuyến phố

Ths. BS Đặng Thị Mai Trang, Đảm nhiệm khoa Chăm sóc bàn chân (Bệnh viện nội tiết Trung ương) cho hay bệnh tiểu tuyến đường hiện nay đã biến thành căn bệnh khá thông thường trên toàn nhân loại và tại Việt Nam. Bệnh có vận tốc tạo ra rất nhanh do thói quen thưởng thức, lối sống tiến bộ gây ra.

Theo thống kế của WHO trên quả đât có khoảng 4% dân số bận rộn bệnh đái túa tuyến phố. Tại vietnam số bệnh nhân bận bịu đái dỡ các con phố và gặp biến chứng đang ngày càng tăng.

 Mỗi 30 giây trên thế giới có 1 người phải cắt chân: Căn bệnh này cũng đang tăng nhanh ở VN - Ảnh 2.

Rộng rãi bệnh nhân bị chân bị hoại tử do tiểu các con phố.

Tại khoa Chăm bẵm bàn chân mỗi ngày thu nhận trong khoảng 4 - 10 bệnh nhân chạm mặt biến chứng bàn chân do đái dỡ tuyến đường đến điều trị. Có những bệnh nhân bị nhiễm trùng biến chứng bàn chân rất nặng.

Số lượng bệnh nhân chạm mặt biến chứng bàn chân do đái thái tuyến phố tới bệnh viện sớm là rất ít. Nguồn cội là do bệnh nhân không nhiệt tình tới bàn chân chỉ đến viện khi đã có tổn thương rất nặng nề hà.

"Bệnh nhân thường đến trong hiện trạng tổn thương bàn chân nặng từ độ 3 đến 4 phải cắt làm thịt hoại tử sử dụng kháng sinh phối hợp để chống nhiễm trùng", bác sĩ Mai Trang cho hay.

Toàn bộ các bệnh nhân bị biến chứng bàn chân đã từng nhân tố trị tại gia theo các chính sách bình dân truyền khẩu. Một số bệnh nhân đã qua nhiều tuyến sau đó mới đến bệnh viện Nội tiết Trung ương.

"Theo thống kê của Liên đoàn đái túa tuyến phố nhân loại (IDF) có khoảng 15-20% bệnh nhân đái thái đường gặp gỡ biến chứng loét chân trong suốt cuộc đời. Cứ 30 giây sẽ có một bệnh nhân đái dỡ trục đường ở đâu đó phải đoạn chi.

Đây là một con số rất khủng kiếp, chúng tôi là người khiến công việc chăm sóc bàn chân cho bệnh đái tháo tuyến đường luôn nỗ lực, cung cấp giảm cắt cụt, bảo tồn tối đa chân cho bệnh nhân", bác sĩ Mai Trang nói.

Ví như bệnh nhân phải đoạn chi ở chừng mực bé nhỏ, bác sĩ sẽ nỗ lực sửa chữa ngón và bàn chân để giữ chi cho bệnh nhân chuyển di.

Một bệnh nhân bị tổn thương bàn chân sẽ có thời điểm bận bịu bệnh trên 10 năm. Ngoài bệnh lý về bàn chân bệnh nhân đái thái trục đường sẽ chạm chán những vấn đề về bệnh tim mạch, mắt, tâm thần, huyết mạch ngoại vi, thận kinh niên.

Bác bỏ sĩ Mai Trang khuyến cáo bệnh nhân đái túa trục đường không nên tự để mắt  và điều trị nhiễm trùng bàn chân vì có thể chạm mặt toàn bộ hậu quả nguy nan. Bệnh nhân có thể sẽ phải cắt cụt chi.

 Mỗi 30 giây trên thế giới có 1 người phải cắt chân: Căn bệnh này cũng đang tăng nhanh ở VN - Ảnh 3.

Trên trái đất 30 giây có một bệnh nhân phải đoạn chi do bệnh tiểu trục đường, (ảnh BS Trang khám cho bệnh nhân).

Nhiễm trùng bàn chân khi xảy ra trên một người bệnh đã có bệnh lý thần kinh ngoại vi và mạch máu ngoại vi, triệu chứng là mất cảm giác đau, mất khả năng nhận mặt các tín hiệu của cơ thể. Giả dụ chăm bẵm các thương tổn kém, các thương tổn đó sẽ diễn biến rất nhanh.

"Tổn thương gầy thường là vết cắt ở khóe móng, nút kẽ ngón chân, viêm da, vết bỏng. Những tổn thương đó lặng lẽ tiến triển hàng ngày và trở thành những vết loét, nhiễm trùng bàn chân lan rộng, nguy hiểm có thể viêm đến xương", bác bỏ sĩ Mai Trang cho nhân thức.

Tại khoa thường tiếp thụ những bệnh nhân nặng, bệnh nhân tới ở thời kỳ muộn. Vì thế, tỷ lệ bệnh nhân phải đoạn chi từ chừng gầy, đến chừng mực cao hơn căng chân, cắtt cụt đùi là khá cao, khoảng trên 30%.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

Đăng nhận xét