TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 22 tháng 11, 2018

Metro Bến Thành - Suối Tiên có thể dừng kiến tạo do lừ đừ trả tiền

Công trình Metro Bến Thành - Suối Tiên khởi công tháng 8.2012, được khai triển thực hiện bằng vốn mượn của Nhật Bạn dạng trong khoảng năm 2007 với chiều dài gần 20km, tuyến đi qua các huyện 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó 2,6km đi ngầm (3 nhà ga), hơn 17km trên cao (11 nhà ga) và dự định đưa vào khai thác năm 2020.

Tuy nhiên, do việc lờ đờ phê duyệt y quyết định đầu tư điều chỉnh dẫn đến việc công trình đã không được Chính phủ phân bổ ngân sách cho dự án kể trong khoảng tháng 10.2017. Hình như, TPHCM đã cam kết sẽ tạm ứng trả tiền bằng ngân sách của đô thị cho tới khi Chính phủ phân bổ ngân sách cho công trình. Dĩ nhiên hồ sơ thanh toán cho các nhà thầu trên thực tế đã không tiến triển. Số tiền chậm chạp trả tiền cho nhà thầu kiến thiết và nhà thầu giải đáp đã lên đến hơn 100 triệu đô la.

Trong thư của Đại sứ Nhật Bản tại vietnam Umeda Kunio gửi đến Bí thư Thành uỷ TPHCM bày tỏ quan niệm: “Sức ép lên các nhà thầu cũng đã tới mức giới hạn, nếu như tới cuối tháng 12 mà các yếu tố này không được khắc phục thì dự án sẽ đề xuất xong xuôi xây dừng”.

Bởi vậy, phía Nhật Bạn dạng yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh chỉ huy khỏe mạnh các sở ngành nghề can dự, đặc biệt là Ban điều hành tuyến phố sắt thị trấn để sớm khắc phục yếu tố này.

Đề cập về yếu tố chưa ký hòa hợp đồng tư vấn điều hành xây dựng (Liên danh NJPT), theo Đại sứ Nhật Phiên bản, phù hợp đồng giải đáp điều hành thiết kế dự án này của Liên danh NJPT đã hết thời hạn tham gia 04 tuần 4.2017. 

Qua đa dạng lần tiến hành hội đàm để gia hạn thích hợp đồng, cho đến nay hợp đồng vẫn chưa được sửa đổi và nhà thầu trả lời buộc phải chấp hành công tác trả lời mà không được chi phục thù lao trong 19 04 tuần qua. Ngoài ra đó, số tiền chậm rãi thanh toán cho Liên danh NJPT đã lên đến 20 triệu đô la, tác động đến việc trả tiền cho các nhà thầu khác.

Theo Minh Hạnh

Lao động


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét