TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Mark Mobius: Đã đến lúc mua cổ lỗ phiếu ở các hoạt động mua bán mới nổi

Trong vài bốn tuần cách đây không lâu, các chủ đầu tư đã ồ ạt bán cũ kĩ phiếu tại các thị trường mới nổi bởi hàng loạt khiếp sợ với kinh tế thế giới hay thấp thỏm những khó khăn với Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina lan sang các nền kinh tế khác. Thêm vào đó, đồng USD tăng giá cùng dầu hôi phi mã cũng là những nhân tố gây thương tổn các nền kinh tế mới nổi, điều khiến cho các chủ đầu tư khiếp sợ.

Kết quả là chỉ số MSCI Emerging Markets, vốn theo dõi các cổ phiếu lớn và trung bình tại 24 đất nước, đã giảm tới 16% trong năm 2018.

Tuy nhiên, nhà đầu tư Mark Mobius, người từng phổ quát năm chinh chiến ở các hoạt động mua bán mới nổi, phản hồi rằng việc bán toá đã tạo dựng ra thời cơ mới cho các chủ đầu tư. "Chứng khoán ở các thị trưởng mới nổi trông đã rất rẻ. Đã tới lúc để tìm vào", nhà cùng thành lập của quỹ Mobius Capital Partners nói với CNBC.

Ở vài quốc gia, tín hiệu của sự phục hồi đã sinh ra với tiền tệ và giá cổ hủ phiếu. chậm triển khai là bởi vì đồng đô la Mỹ đã mở đầu ổn định, làm cho giảm gánh nặng cho các thị trường mới nổi trong việc trả các khoản mượn bằng USD.

Nên tậu gì?

Theo Mobius nhận định, các thị trường ở châu Mỹ Latinh, khác biệt là Brazil, đang dẫn đầu đợt sóng bình phục với một loạt của cải. Châu Á đang tụt dốc nhưng khu vực này vẫn phổ quát cơ hội. Đặc biệt, vài công ty vừa và nhỏ tuổi của China được bình chọn là "thú vị" cho các chủ đầu tư. Mobius cũng cho nhân thức ông rất thích Ấn Độ, nơi có tốc độ lớn mạnh vượt xa China và Đông Nam Á.

"Chúng tôi cũng đang chú ý đến Indonesia và Thái Lan. Tôi nghĩ rằng họ đang trong tình trạng khá ổn. Malaysia cũng sẽ là một thị trường thú vị phía trước", Mobius nói.

Về ngành, nhà đầu tư kỳ cựu cho biết ông tập trung tham gia các công ti trong ngành công nghiệp truyền thống nhưng lại đang triệt để vận dụng công nghiệp nhằm cải thiện năng suất, chẳng hạn như bán từng cái. Mobius cũng dành sự dành đầu tiên cho những công ti có bảng bằng phẳng kế toán mạnh, ít nợ hoặc những tổ chức kinh doanh có nhiều tiền dự trữ dành cho mở mang đầu tư và trả cũ rích tức cho cổ lỗ đông.

"Cổ nghĩa là dấu hiệu cho thấy công ty có phổ thông tiền mặt và cũng nghĩ cho cũ kĩ đông", Mobius nói.

Những không may?

Đa dạng chuyên gia, trong đó có cả Mobius, đã dự đoán giá dầu có thể tăng cao 100 USD/săng vào cuối năm 2018. Đây là tin xấu với các hoạt động mua bán mới nổi.

Đương nhiên, vấn đề này có vẻ sẽ không thể trở thành thực tế tham gia cuối năm nay dù giá dầu, trong dài hạn, vẫn có thể giải quyết được tầm giá đó. Tin tốt là khi dầu lên 100 đô la Mỹ/cỗ ván, tiền tệ tại các thị trường mới nổi cũng sẽ đủ mạnh để kháng cự đồng USD. Chính vì thế, việc tăng giá nhiên liệu có thể không ảnh hưởng phổ quát tới tài chính của họ.

Một rủi ro lớn khác mà các hoạt động mua bán mới nổi đang phải đương đầu đó là sự leo thang trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Tuy nhiên, Mobius cho rằng một trận chiến thương nghiệp vừa đủ giữa nhị nền kinh tế lớn nhất thế giới không dễ dàng có tài năng xảy ra.

"Nếu bao tay thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp diễn leo thang, vấn đề đó rõ ràng là không tốt cho Đông Nam Á. Tất nhiên, tôi thấy yếu tố đó khó có thể trở thành hiện thực", Mobius nhấn mạnh. "Tôi nghĩ người Trung Quốc đủ lanh lợi để nhân thức họ cần đưa cho ông Trump cái gì đó để ông ấy mang về nhà. Cùng với nhân tố đó, họ sẽ là người thành công trong dài hạn. Họ có thể phải trong khoảng bỏ một thứ gì đó trong ngắn hạn để đổi lấy vấn đề đó".

Linh Anh

Theo Thời đại/CNBC


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét