TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Loại quả chuyên gia Đông y bật mí 'tốt ngang thuốc quý': Ở vn dùng như 1 loại rau

Đậu bắp món ăn bài thuốc tốt cho sức khỏe

Theo Danh y Đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông Hà Nội) đậu bắp còn có tên gọi khác là mướp tây, bắp chà, bụp bắp… tên kỹ thuật Abelmoschus esculentus Moench (L.), thuộc Họ Bông - Malvaceae.

Cây thân thảo, mọc đứng cao đến 2,5m, có nhiều lông. Lá hình tim, hoặc hình chân vịt, mép có răng lớn, ráp, có lông dài. Hoa mọc ở nách lá, màu đỏ trông giống như hoa bông. Quả nang dài, hoặc dựng đứng cỡ 3,5cm, có màu lục sáng, có mặt cắt hình thoi.

Đậu bắp là cây có căn nguyên ở Ấn độ, được trồng phổ thông nơi nội địa ta, nhất là ở các tỉnh phía Nam để lấy quả xanh ăn như các loại đậu khác.

Quả đậu bắp xào ăn như các loại đậu khác hoặc nướng ăn sống như dưa chuột. Quả non cũng có thể phơi khô để dùng dần là món ăn khá ngon. Lá non cũng dùng luộc, xào, nấu bếp.

Trong đậu bắp có chứa phổ thông protein, glucid, hydrat carbon (tinh bột, đường, palmitin và stearin). Hạt chứa chất dầu lỏng màu vàng xanh, có mùi dễ chịu, tính hoạt nhuận, có thể ăn được.

Theo Đông y đậu bắp có tính vị chua, dịu, mát có công dụng giảm đau và làm dịu trong các bệnh như lậu, bí tiểu luôn tiện, bạch đới, táo bón. Đậu bắp chủ trị lậu, bí tiểu, bạch đới, táo bón với liều dùng 12-16g/ngày (rễ, lá khô)

"Hồ hết các phòng ban của cây có thể sử dụng làm cho thuốc giảm đau và khiến cho dịu trong các bệnh như lậu, bí tiểu luôn thể, bạch đới. Rễ và Lá có thể thái mỏng mảnh, phơi khô sử dụng khiến cho thuốc chữa ho, viêm họng.

Hạt chín có thể nghiền ra để uống thay cà phê hoặc khiến hồ giấy. Dầu trong hạt làm cho thuốc nhuận táo.

Rễ đậu bắp khô 12-16g. Sắc, ngậm và uống giúp chữa ho, viêm họng. Quả đậu bắp tươi và khô sắc uống trong ngày tốt cho bệnh nhân tiểu tuyến phố", Danh y Bùi Đắc Sáng cho hay.

5 lợi ích của quả đậu bắp tốt có người đứng tuổi và người già

Loại quả chuyên gia Đông y tiết lộ tốt ngang thuốc quý: Ở Việt Nam dùng như 1 loại rau - Ảnh 1.

Đậu bắp tốt cho người trung niên và người già, ảnh minh họa.

Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết vài lợi tốt cho sức khỏe của quả đậu bắp cần nhắc đến như:

Tốt cho tim mạch: Trong quả đậu bắp có chứa chất xơ hòa tan pectin có tác dụng giảm cholesterol xấu, ngăn dự phòng xơ vữa động mạch. Quả đậu bắp là loại quả rất khả quan cho người trung niên và cao tuổi có bệnh lý về tim mạch. Nên ăn đậu bắp thường xuyên để phòng dự phòng các bệnh lý tim mạch.

Xây dựng hệ miễn dịch: Đậu bắp rất giàu vitamin C, đây là loại vitamin rất tích cực để tăng nhanh sức đề kháng cho thân thể. Thường xuyên ăn đậu bắp giúp phòng chống nguy cơ bị bận bịu bệnh lây truyền.

Các chất oxy hóa có trong đậu bắp giúp kiểm soát an ninh cơ thể khỏi các gốc tự do và chặn đứng sự chợt biến của các tế bào gây bệnh. Vài nghiên cứu ăn đậu bắp giúp ngăn phòng ngừa ung thư phổi, đại trực tràng và vòm họng.

Tốt cho mắt: Đậu bắp có chứa vitamin A và các chất beta-carotene, lutein giúp cải thiện góc nhìn, nâng cao nhãn quan và chặn đứng các nhân tố về mắt như đục thuỷ tinh thể, tăng nhãn áp ở người lớn tuổi.

Giúp nhuận tràng ngăn dự phòng táo bón: Đậu bắp có công dụng nhuận trường do có nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa ngăn phòng ngừa táo bón, đầy hơi, chướng bụng, cải thiện hội chứng ruột kích thích, giảm nhu động ruột và chữa các vết loét dạ dày.

Chống viêm hiệu quả: Đậu bắp có chứa hoạt chất ức chế giễu viêm nhiễm chỉ cần luộc và sử dụng nước luộc để uống đẩy lùi viêm họng, viêm phổi, viêm nhiễm phụ khoa…

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét