TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 20 tháng 11, 2018

Không chỉ là thần y, Hoa Đà còn có 1 kỹ năng đáng không thể tinh được, ít người biết đến

Nhắc tới Hoa Đà, hậu thế thường nghĩ ngay tới thân phận thần y nổi tiếng của ông. Vị lương y này cũng từng được đánh giá là nhân vật có góp sức hoành tráng đối với sự tạo ra của y học TQuốc.

Không chỉ vậy, tên tuổi của Hoa Đà còn gắn liền với giai thoại ông từng giúp đại anh hùng Quan Vũ nạo xương trị độc trong Tam Quốc diễn nghĩa.

Dĩ nhiên, Hoa Đà không thuần tuý chỉ là một thần y mà còn mang một thân phận khác. Thực tế, ông còn là một võ sư từng sáng lập nên bộ môn võ thuật nhiều người biết đến.

Trong khoảng truyền kỳ về vị thần y nức tiếng nhất Tam Quốc...

 Không chỉ là thần y, Hoa Đà còn có 1 khả năng đáng kinh ngạc, ít người biết đến - Ảnh 1.

Nhắc tới Hoa Đà, hậu thế sẽ nhớ ngay đến người bác sĩ được mệnh danh là thần y nhiều người biết đến trong lịch sử y học Trung Hoa. (Ảnh: Nguồn Baidu).

Hoa Đà (145 – 208), tự Nguyên Hóa, là danh y nổi tiếng tham gia quá trình cuối thời Đông Hán, đầu thời Tam Quốc.

Theo Bách khoa Trung Quốc (Baike), tục truyền rằng từ khi còn trẻ, ông dã bôn tẩu khắp nơi để tiếp nhận thêm kiến thức nhằm nâng cao y thuật của mình.

Không những vậy, Hoa Đà còn nhiều lần thực hiện chữa bệnh. Vì thế, ông cực kì am hiểu đối bí quyết chữa trị các loại bệnh trạng.

Có giai thoại kể lại, cõi trần năm xưa vẫn thường truyền tai nhau, một khi đã dùng thuốc của Hoa Đà thì bệnh ắt sẽ khỏi. Cũng nhờ thế mà người ta thường nhắc đến vị danh y này như một người có kĩ năng diệu thủ hồi xuân.

Chưa dừng lại ở đó, Hoa Đà còn là người phát minh ra loại dược có chức năng gây mê tên là Ma Phí Tán để liên hiệp với giải phẫu ngoại khoa cho bệnh nhân. Bởi vậy, không ít người nghĩ là ông cũng được coi là thủy tổ của ngoại khoa.

 Không chỉ là thần y, Hoa Đà còn có 1 khả năng đáng kinh ngạc, ít người biết đến - Ảnh 2.

Một trong những giai thoại nhiều người biết đến gắn liền với hình tượng của Hoa Đà chính là câu chuyện ông từng nạo xương trị độc cho Quan Vũ (chi tiết trong Tam Quốc diễn nghĩa). Ảnh minh họa.

Giai thoại nhiều người biết đến nhất về vị thần y này phải kể tới việc ông từng cứu chữa cho Đại tướng quân Thục quốc là Quan Vũ bằng bí quyết nạo xương trị thương trong Tam Quốc diễn nghĩa.

Cũng trong cuốn tiểu thuyết này, Hoa Đà từng nhập vai trò là người chữa bệnh đau đầu của Tào Túa. Chỉ tiếc rằng đề xuất mổ sọ của Hoa Đà không những không được thông qua mà còn biến thành nguyên do khiến ông văng mạng dưới tay vị quân chủ đa nghi ấy.

... tới sự thật về tài năng khác biệt thứ hai được giả dụ "bùa hộ mạng" của Hoa Đà

Vào quá trình kháng chiến dưới thời Tam Quốc, thế cuộc của Hoa Đà vẫn thường được nhắc đến như một truyền kỳ. Bởi đương lúc chiến loàn, người thường đều sắm bí quyết tị nạn kháng chiến, nhưng Hoa Đà thì lại bôn tẩu khắp nơi mà chẳng ngại nguy hiểm.

Tuy một chính mình hành nghề chữa bệnh cứu người ở phổ quát nơi, nhưng dường như vị danh sư này chưa bao giờ run sợ về tính mệnh của mình.

Yếu tố này làm hậu thế không khỏi hiềm nghi, bởi nếu Hoa Đà chỉ thuần tuý là một thầy thuốc, ông khiến sao có thể bảo kê cho an nguy của chính mình giữa thời loạn thế?

 Không chỉ là thần y, Hoa Đà còn có 1 khả năng đáng kinh ngạc, ít người biết đến - Ảnh 3.

Giữa bối cảnh chiến tranh binh cách, Hoa Đà vẫn một bản thân mình đi đến rộng rãi nơi để học hỏi cũng như chữa bệnh. (Tranh minh họa).

Thực tiễn, ngoài thân phận công khai là một bác sĩ, Hoa Đà còn có một thân phận khác. Ông chính là người sáng lập ra bộ môn võ thuật vừa có thể phòng thân lại vừa nâng cao sức khỏe.

Môn võ thuật này có tên gọi "Ngũ Cầm Hí". Trong đó, "cầm" là trong khoảng cổ hủ sử dụng để chỉ động vật, "hí" thường để chỉ các hoạt động ca múa, tạp kỹ thừa xưa, trong tên gọi này được sử dụng để nhắc đến những cách thức đi lại đặc thù.

Theo định nghĩa của Bách Khoa TQuốc, Ngũ Cầm Hí là tập hợp các động tác mô phỏng theo 5 loại động vật. chậm tiến độ là hổ, hươu, gấu, khỉ, chim.

Liên quan đến Ngũ Cầm Hí, các tài liệu lịch sử như "Tam Quốc chí", "Hậu Hán thư" đều có khắc ghi.

Cũng có giai thoại truyền rằng, học trò của Hoa Đà là Ngô Phổ nhờ rèn luyện bộ môn này mà đến năm 90 tuổi tai vẫn không lãng, mắt chẳng phải hoa, răng còn chắc khỏe.

Sau này, Ngô Phổ lại truyền thụ môn võ của Hoa Đà cho phổ thông người khác. Tương truyền rằng phần nhiều những người tập luyện "Ngũ Cầm Hí" đều sống thọ tới hơn trăm tuổi.

Có nhận định nghĩ rằng, ở tham gia thời gian mới được sáng tạo, Ngũ Cầm Hí bên cạnh tính năng nâng cao sức khỏe còn được dùng như một môn võ hộ thân. Nhờ thế mà Hoa Đà vừa có cơ thể khỏe mạnh, lại có cách để bảo toàn tính mạng khi bôn tẩu giữa thời loàn.

 Không chỉ là thần y, Hoa Đà còn có 1 khả năng đáng kinh ngạc, ít người biết đến - Ảnh 4.

Tranh minh họa các động tác căn bản của Ngũ Cầm Hí. (Nguồn: Baidu).

Theo bình chọn của Qulishi, "Ngũ Cầm Hí" do Hoa Đà soạn có thể coi là bộ sách võ thuật sớm nhất trong lịch sử TQuốc. Cho nên, cũng có quan điểm cho rằng Hoa Đà được xem như một trong những người sáng lập nền võ thuật Trung Hoa.

Đến hiện nay, đa số bộ pháp của Ngũ Cầm Hí đã bị thất truyền, phần còn lại được lưu truyền cho hậu thế chỉ có thể được sử dụng như một bài tập rèn luyện thân thể hàng ngày.

Tuy vậy, thân phận võ sư và những đóng góp của Hoa Đà đối với nền võ thuật Trung Hoa vẫn có được sự công nhận của hậu thế.

*Tổng hợp (KKNews, Baike, Qulishi...)

Theo Trằn Quỳnh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét