TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 11 tháng 11, 2018

Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được sản xuất cầu kì và tao nhã như thế này đây

Ở nhiều nước nhà, salad không chỉ là bữa phụ, món khai vị mà còn biểu lộ được nét đặc trưng của văn hoá ẩm thực. Tùy mỗi nơi mà người ta sẽ có công thức đóng chai, câu kết nguyên liệu khác biệt để tạo nên phần salad thơm ngon, hấp dẫn. Hãy dạo một vòng tìm hiểu những món salad nhiều người biết đến ở các nước xem có gì rực rỡ nhé!

Tuscan panzanella - Ý

Ở tổ quốc hình chiếc ủng, người ta thường khai vị bằng một món salad có tên là Tuscan Panzanella. Hương vị truyền thống lâu năm này có nhân tố chính từ cà chua, hành tây, rau húng quế, giấm... Khác lạ là những miếng bánh mì được ngâm trong dầu olive là điểm đặc sắc hương vị của món ăn. Người Ý thường sử dụng bánh mì cũ nhưng vẫn chưa lên men để tạo độ cứng giòn và chua dịu tự nhiên cho đĩa salad.

Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây - Ảnh 1.
Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây - Ảnh 2.

Gado Gado - Indonesia

Trong tiếng Indonesia, Gado Gado có tức thị "trộn lẫn phần nhiều" và món salad này cũng là hỗn hợp của các yếu tố thú vị như khoai tây, đậu, rau bina, cải bắp, mướp, ngô, tào phở, trứng luộc... Chính sự đa dạng và phong lưu từ nguyên liệu mà đĩa Gado Gado trông rất bắt mắt với phổ biến màu sắc đan xen tham gia nhau. Sốt bơ đậu phộng là điểm nổi bật tạo nên mùi thơm cùng độ béo bùi cho món ăn. 

Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây - Ảnh 3.

Dressed Herring Salad - Nga

Chỉ là salad nhưng người Nga lại có phương pháp trang trí cầu kì và tao nhã khiến cho món ăn trở thành dễ nhìn hơn hẳn. Toàn bộ của Dressed Herring Salad trông cứ như một phần rau câu đủ màu với từng tầng màu sắc kết hợp. Có người gọi vui món ăn này là "Cá trích dưới lớp lông thú" bởi thành phần chính của món là cá trích muối "ẩn mình" dưới các lớp rau củ.

Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây - Ảnh 4.
Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây - Ảnh 5.

Các chất liệu như khoai tây, củ cải, cà rốt, hành tây, quà bánh... được trộn cùng sốt rồi xếp chồng lên nhau. Tùy khẩu vị mà người ta có thể trang hoàng theo thị hiếu tuy nhiên lớp cuối thường là các loại củ có độ cứng, giòn. Phủ đều phía trên là trứng luộc hoặc phô mai để tiếp thêm hương vị. 

Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây - Ảnh 6.

Nicoise salad - Pháp

Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây - Ảnh 7.

Có xuất xứ trong khoảng thị trấn Nice của nước Pháp, Nicoise salad được khiến cho trong khoảng khoai tây, cá ngừ, đậu và dầu olive. Công thức và nhân tố món ăn không cố định, người ta có thể thay đổi tùy theo khẩu vị vùng miền. Cá sẽ được nướng hoặc áp chảo và các loại rau thường luộc chín trước. Khác với kiểu salad trộn, món Nicoise này được sắp xếp, bày trí thích mắt tham gia đĩa trước khi phục vụ. 

Larb - Thái Lan, Lào

Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây - Ảnh 8.

Hai tổ quốc hàng xóm của vietnam cũng nhiều người biết đến với đĩa salad mang tên Larb. Bắt nguồn trong khoảng vùng Lanna phía bắc Thái Lan, món ăn là sự hòa hợp giữa các loại rau cải cùng giết thịt. Theo kiểu truyền thống, làm thịt gà hoặc giết heo xay nhuyễn sẽ xào cay cùng ớt, tỏi, nước mắm... Khi thưởng thức, Larb có thể ăn cùng gạo nếp như một bữa chính no nê.

Fiambre - Guatemala

Salad Fiambre không chỉ là một bữa khai vị mà còn là món ăn truyền thống để kỉ niệm Ngày Người Chết ở đất nước Guatemala. Công thức có thể khác biệt tùy mái nhà nhưng một đĩa Fiambre phải thường là sự liên minh của 50 yếu tố. Xúc xích, giết thịt nguội, bắp, hành tây, tài sản các con phố, hoa pacaya, các loại phô mai, gà... mọi thứ cóp nhặt lại tạo nên tổng thể món cầu kì và bắt mắt. Thưởng thức một đĩa salad Fiambre, bạn sẽ cảm nhận đầy đủ từng tầng hương vị đan xen phối hợp và đầy hấp dẫn.

Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây - Ảnh 9.
Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây - Ảnh 10.

Nguồn: Insider, Fromthegrapevine, Food.ndtv...

Theo Bánh Bao bọc

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét