TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 15 tháng 11, 2018

Khiến cho gì để đơn vị gầy mượn được vốn ngân hàng?

LTS: Chúng tôi xin trình bày bài dự thi của tác giả Đinh Thành Trung ở Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội gửi tới cuộc tranh tài viết về Chất lượng dịch vụ nhà băng: Trong khoảng thực tế đến mong ước do Cafef phối hợp với báo Trí thức trẻ tổ chức.

-----------

Trong những năm gần đây, các phục vụ của các ngân hàng tại vietnam đã có bước tiến lớn, càng ngày càng nhiều chủng loại và lôi cuốn, càng ngày càng phục vụ tốt hơn cho người địa phương và công ty. Dĩ nhiên với các đơn vị bé xíu vẫn còn phổ quát gian khổ.

Tóm lại là… khó khăn vay

Tôi xin kể một câu chuyện của anh bạn tôi, vốn quản lý một tổ chức bé nhỏ. Nói tổ chức nhỏ nhắn, nhưng thực ra đó là một start up trong lĩnh vực công nghiệp. Vâng, công nghệ là phương hướng mà chúng ta đang theo đuổi, nhưng đã là kĩ nghệ thì sẽ có cái khó khăn của nó, đó là item không dễ dàng kiểm tra. Dù đã đa dạng lần hỏi mượn tiền trong khoảng nhà băng nhưng anh chỉ chiếm được cái lắc đầu chán ngấy. Anh tâm can với tôi: "Tôi chỉ bổ sung chút vốn lưu động mà không được, dù đã thế chấp căn nhà".

Sự việc của anh khiến tôi phải mất đa dạng thời điểm nghĩ suy. Tuy đó chỉ là đơn vị bé xíu nhưng dù cố gắng thế nào anh cũng không thể vay được tiền để tiếp diễn duy trì và phát hành chế biến. Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, nguyên do không cho vay tiền tài nhà băng cũng có hạ tầng. Với những start up về công nghiệp như vậy thì sản phẩm đầu ra không chi tiết, chưa có vật phẩm mẫu cũng như hàng để bán. Nhất là với những thông minh mới như các ứng dụng hay giải pháp công nghiệp thì chẳng thể có kết quả kiếm chứng thực tế, vì muốn hoạt động thì phải có kinh phí.

Những sự việc như vậy xảy ra hằng ngày, hàng giờ. Không ít ý tưởng kinh doanh tốt, thậm chí đã đi tham gia hoạt động và đã có kết quả bước đầu, nhưng vẫn gian nan trong việc vay vốn trong khoảng nhà băng. Các chủ công ty nghĩ là nhà băng đã quá khó tính tự nhiên cho họ vay vốn, dù biết đó là ý tưởnrg buôn bán tốt, rằng nhà băng đã khiến cho ăn quá bình yên mà không nghĩ đến việc các doanh nghiệp gầy như vậy có thể đóng góp được gì cho giang sơn, nhưng thực tế cũng không dễ dàng cho cả hai phía.

Giải bài toán về thiếu vốn

Các số liệu tìm hiểu và thống kê hiện nay cho nhân thức, ở nước ta có hơn 95% công ty bé bỏng và vừa, đóng góp gần một nửa GDP và 41% cho ngân sách nhà nước. Dù vậy mới chỉ có  khoảng 20% đơn vị bé nhỏ và vừa là mượn được vốn nhà băng, còn lại vẫn phải "tự đắc", thậm chí phải sử dụng vốn đầu tư "không chính thức" với lãi mượn khá cao. Yếu tố ở đây là ngân hàng thì bao giờ cũng phải đề cao sự an ninh và giảm thiểu không may, nghĩa là phải có tài sản để thế chấp, mà đó lại là thứ mà các công ty tí hon khó khăn có thể phục vụ. Mặc dầu gần đây có khá rộng rãi chính sách hỗ trợ và vài chương trình đồng hành cùng tổ chức nhỏ bé hay giúp các start up khởi nghiệp, nhưng thực tại dịch vụ nguồn vốn tại ngân hàng vẫn là một thứ xa xỉ đối với tổ chức tí hon.

Nhân tố trực tiếp quyết định đến kết quả thực hiện thao tác kinh doanh mà còn gian khổ như vậy nên dễ hiểu khi số start up hay tổ chức nhỏ xíu phải dừng hoạt động là khá rộng rãi. Chúng ta đang tăng mạnh thành lập công ty để khởi nghiệp, tăng cường khoa học công nghệ, đẩy mạnh vận dụng và sản xuất chiến thắng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 nên không thể để các start up chết yểu do thiếu vốn, yếu tố đó cũng đồng nghĩa chúng ta đã mất đa số chất xám, mất phổ thông những ý nghĩ đó thông minh - thứ quan trọng để phát triển.

Theo quan niệm của tác giả, để có thể giải được bài toán này, không gì khác là cả đơn vị và nhà băng cần phải giúp nhau tháo gỡ khó khăn của nhau. 

Về phía ngân hàng, tuy an toàn là hướng đi hàng đầu nhưng ngoài việc tôn trọng nguyên tắc nguồn hỗ trợ thì cũng cần nghiên cứu một cách thức thoáng hơn cho các công ty gầy. Vấn đề đầu tiên ngân hàng có thể khiến được là nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ, đổi mới mô hình thương lượng, hạn chế giễu bớt các giấy tờ và tích cực hơn trong việc hỗ trợ công ty tiếp xúc với vốn vay bằng cách này hay phương pháp khác, hướng dẫn họ sẵn sàng đủ các vấn đề kiện. Quan trọng nhất là cách thức chính sách phải rõ ràng, chi tiết, bình yên cho cả nhà băng và người đi vay. Một biện pháp chúng ta có thể nhìn ra là ví như có sự bảo lãnh của các đơn vị uy tín (chả hạn như kiến thiết ra một hội đồng đánh giá dự án rồi bảo lãnh cho doanh nghiệp start up) ngân hàng sẽ có sự bình an cần có và người đi mượn cũng vững tin hơn.

Về phía nhà nước, cũng cần có chế độ cụ thể, cụ thể hơn về các công nghệ mới, cũng như tiến tới xây dựng các quỹ đầu cơ giả mạo hiểm để giúp các tổ chức bé xíu trong ngành công nghệ, qua đó, cả ngân hàng và công ty đều có thể dễ thở hơn trong việc vay và cho vay vốn.

Bản thân các tổ chức cũng cần chủ động, tích cực hơn trong việc tìm kiếm các nguồn vốn cho bản thân bằng đa dạng bí quyết khác biệt. Cần khắc phục trạng thái ngại đi vay, ngại hồ sơ mà phải quyết liệt tìm hiểu thông tin, tìm ra hướng đi chính xác nhất để tiếp xúc được nguồn vốn, như vậy có thể tận dụng tốt hơn phục vụ vốn đầu tư của nhà băng.

Tác giả dự thi: Đinh Thành Trung

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét