TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 19 tháng 11, 2018

Huỷ kết quả đấu giá lô đất 652 tỷ, Đà Nẵng đã lên tiếng gì lên Thủ tướng?

Vụ UBND Đà Nẵng huỷ kết quả đấu giá lô đất A20 trục đường Võ Văn Kiệt (Thị trấn An Hải Tây, thị xã Sơn Trà) đang gây nhiều dư luận trái chiều. Thủ tướng Chính phủ cũng đã đòi hỏi UBND Đô thị Đà Nẵng khắc phục kiến nghị của Công ty Vipico đúng theo pháp luật của qui định và báo cáo Thủ tướng trước ngày 31/11/2018.

"Chẳng chú ý" nhiều quan niệm bộ, lĩnh vực

Ngày 1/11/2018, UBND Tp. Đà Nẵng đã có văn bản số 8444 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc huỷ kết quả đấu giá quyền dùng đất mà Tổ chức kinh doanh Vipico đã trúng trong đợt đấu giá.

Theo đó, việc nộp tiền được chia làm cho 2 đợt. Đợt 1, trong thời hạn 30 ngày (tức đến 20/10) Vipico phải đóng 50% số tiền dùng đất theo thông báo của Cục Thuế Đà Nẵng. Đợt 2, trong 60 ngày sau đó (tức đến 19/12/2017) công ty nộp nốt 50% số tiền còn lại. Theo lên tiếng của UBND Tp.Đà Nẵng gửi lên Thủ tướng, Vipico đã kết thúc trách nhiệm vốn đầu tư đợt 1 đúng hạn, song đợt 2 lại chậm đóng 52 ngày.

song song, cơ quan này viện dẫn báo cáo của Kiểm toán Nhà nước yêu cầu huỷ kết quả bán đấu giá. Cụ thể, ngày 4/9/2018, Kiểm toán Nhà nước đã ban hành văn phiên bản 425/KTNN-TH nghĩ rằng Tổ chức kinh doanh Vipico đã chậm chạp nộp tiền sử dụng đất và tiền thuê đất theo công bố cơ quan thuế là 52 ngày, với số tiền khoảng 326 tỷ nên trường hợp này phải huỷ đấu giá và thu hồi tiền cọc nộp ngân sách thành phố theo Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND ngày 15/1/2015 của UBND Tp.Đà Nẵng.

Hình như, một nguyên nhân khác của việc huỷ kết quả đấu giá được UBND Tp.Đà Nẵng cho rằng sau thời điểm doanh nghiệp đấu giá lô đất trên, giá thị trường về đất đai tại khu vực này bất định tăng lên nên tác động tới việc xử lý kết quả giá quyền sử dụng đất, gây thiệt hại cho ngân sách Thị trấn.

Cùng với đó, đến ngày 14/11, Cổng tin tức điện tử Tp.Đà Nẵng cũng đã đăng cụ thể xuất xứ hủy kết quả đấu giá lô đất của Vipico.

Dĩ nhiên, theo đề đạt của tổ chức, UBND Tp.Đà Nẵng đã "chẳng chú ý" nhiều thông tin khi công bố lên Thủ tướng. Quan điểm của Bộ Tài chính, Tổng cục Đất đai (Bộ Khoáng sản và Môi trường) và Cục Điều hành giải quyết vi phạm hành chính và Theo dõi thực hiện quy định (Bộ Tư pháp) đều không được UBND Tp.Đà Nẵng cho tham gia cụ thể báo cáo gửi lên Thủ tướng.

Công ty Vipico cho nhân thức, trước ngày đến hạn nộp đợt 2, để hạn chế không may xảy ra, công ti chủ động xin quan điểm UBND Đô thị Đà Nẵng về việc xin giãn thời điểm nộp tiền đợt 2 và được đánh giá là chờ ý kiến của Bộ Nguồn vốn. Theo đó, ngày 9/2/2018, Bộ Tài chính đã có công văn số 1712, đề xuất Đà Nẵng căn cứ vào Khoản 4, Yếu tố 15, Thông tư liên tịch 88/2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường để thực hiện: "Trường phù hợp nộp chậm chạp so với thời hạn qui định tại báo cáo của cơ thuế quan thì phải nộp tiền chậm rãi nộp theo quy định của pháp luật".

Trước đó, ngày 21/9/2017, Cục thuế Tp.Đà Nẵng đã có lên tiếng 3234 khẳng định quá thời hạn 19/12 mà Vipico chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước thì bị xử lý lờ đờ nộp theo pháp luật của Luật Quản lý thuế.

Vì vậy, tới ngày 9/2/2018, Vipico đã nộp đủ trách nhiệm nguồn vốn và nộp cả khoản tiền phạt đủng đỉnh nộp theo đúng pháp luật của quy định. Song tới nay đã 9 bốn tuần UBND Tp.Đà Nẵng vẫn chưa giao đất cho công ty thi hành công trình, cùng lúc bãi bỏ kết quả đấu giá.

Về vụ việc này, Cục Quản lý giải quyết vi phạm hành chính và Theo dõi chấp hành pháp luật (Bộ Tư pháp) cũng có công văn số 532 ngày 4/10/2018 gửi cho UBND Tp.Đà Nẵng nêu rõ trường thích hợp của Vipico là trường thích hợp chậm rãi nộp tiền và phải nộp tiền lừ đừ nộp.

Hình như đó, Tổng cục Đất đai (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) bốn tuần 8/2018 đã có công văn 1466 công nhận trường phù hợp Vipico trúng giá và đã hoàn thành bổn phận nguồn vốn theo chỉ dẫn của Bộ Tài chính thì Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng phải trình UBND Tp.Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất với diện tích đất thuê, tổ chức giao đất trên thực địa và trao giấy đủ điều kiện theo qui định tại Khoản 5 yếu tố 68 Nghị định 43/2014 của Chính phủ qui định cụ thể thực hiện Luật Đất đai cho công ti để thi hành công trình.

Ngay trong nội bộ Đà Nẵng, các sở ban ngành nghề cũng cùng ý kiến với việc huỷ kết quả đấu giá của Vipico. Sở Tư pháp Tp. Đà Nẵng đã có công văn 905 ngày 30/3/2018 gửi Sở Khoáng sản và Không gian khẳng định việc huỷ kết quả trúng giá với Vipico trong trường thích hợp chậm chạp nộp tiền sử dụng đất là "không đảm bảo về cơ sở vật chất pháp lý".

Sở Vốn đầu tư Đà Nẵng đòi hỏi Sở Khoáng sản và Môi trường Đà Nẵng chấp hành đúng công văn của Bộ Tài Chính.

Công ty kêu thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Việc huỷ kết quả đấu giá được UBND Tp.Đà Nẵng lấy nguyên nhân là dựa theo căn cứ của Báo có Kiểm toán Nhà nước phát hành ngày 4/9/2018. Lên tiếng này của Kiểm toán Nhà nước có chứng dẫn căn cứ Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND song quyết định này đã hết hiệu lực chấp hành trong khoảng 04 tuần 1/7/2017.

Khác biệt, kết luận của Kiểm toán Nhà nước toán ghi rõ: "Yêu cầu UBND Đà Nẵng lưu ý khắc phục theo luật pháp của luật pháp đối với trường thích hợp Vipico nộp tiền chậm rãi 52 ngày".

Trao đổi với VnEconomy, ông Đặng Quốc Việt, Giám đốc miền Bắc của Vipico nghĩ là UBND Tp.Đà Nẵng cần phải nhất quán không được "tiền hậu bất nhất", nếu công ty đã nộp trách nhiệm về vốn đầu tư theo qui định của qui định thì phải giao đất cho đơn vị. Việc UBND Tp.Đà Nẵng xin quan niệm loạt bộ ngành nhưng khi các cơ quan này nhận định cho quan điểm về việc huỷ kết quả đấu giá Vipico là không đúng với các quy định pháp luật hiện hành thì UBND Đà Nẵng lại không lắng nghe.

"Nếu huỷ kết quả đấu giá sẽ gây hậu quả rất lớn cho doanh nghiệp, đẩy chúng tôi vào các con phố cùng, phải vỡ nợ. Công ty ngoài việc sẽ mất 65 tỷ đồng tiền cọc mà còn thiệt thòi khoảng 200 tỷ đồng", lãnh đạo Vipico cho hay.


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét