TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 10 tháng 11, 2018

Giao dịch BĐS Việt Nam chờ bước ngoặt mới trong khoảng "proptech"?

"Có phổ quát nhân tố cả vĩ mô lẫn vi mô cho thấy hoạt động mua bán bất động sản Việt Nam sẽ còn tạo ra và tiếp diễn thú vị vốn đầu tư từ cả trong và ngoài nước", ông Nguyễn Hùng Cường, phụ trách một quỹ đầu tư lớn về bất động sản tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhận xét với VnEconomy, trong cuộc trò chuyện với chủ đề về chuỗi hệ thống dịch vụ trong ngành BĐS.

Ông nói:

- Về vĩ mô, trong vòng 5-10 năm tới kinh tế vn còn hưởng lợi từ những yếu tố cơ bản như dân số trẻ, cơ cấu dân số độ tuổi công tích tăng, khi mà sự dịch chuyển kinh tế trong khoảng đầu tư chế biến sang tiêu dùng mới chỉ mở đầu

Với bất động sản thì hai nhân tố cần thiết nhất là thu nhập và dân số. Ở Việt Nam, cả hai yếu tố này đều đang vững mạnh tốt, nhất là ở thị trấn lớn như Thủ đô, Tp.HCM, nơi mà sức tăng trưởng sẽ tiếp tục cao hơn cả nước.

Nhưng BĐS không chỉ xem về phía cầu. Đầu tư phát triển cơ sở vật chất hạ tầng là đòn bẩy lớn phát hành những đổi mới hăng hái về nguồn cung cho hoạt động mua bán bất động sản. Khi kinh tế phát triển, nhu cầu và đòi hỏi về mức sống của cư dân ngày càng tăng, thì cơ sở vật chất cơ sở sẽ tạo dựng ra những quỹ đất và cơ hội tạo ra mở rộng cho thị trường, nhiều chủng loại hoá loại vật phẩm và chất lượng sản phẩm.

Như bạn thấy đó, khác hẳn so với mấy năm trước đó, hiện giờ thị trường không chỉ có thông thường cư cao tầng hay vi la, mà là sự đoàn kết cả tầm thường cư, biệt thự, nhà phố thương mại, các khu phức tạp có toàn vẹn cả bán lẻ, văn phòng và nhà đất. 

Rồi các nhà sản xuất BĐS lớn lại đang sản xuất cả những công trình siêu lớn như thành phố nhỏ dại. Những thời cơ để dòng vốn có thể phát hành vật phẩm mới bắt đầu từ việc làm cho trục đường, xây cầu như thế.

Và thực sự mọi việc mới chỉ mới ở giai đoạn bắt đầu, thế nên tôi lạc quan về hoạt động mua bán Việt Nam trong những năm tới.

Giao dịch bất động sản Việt Nam chờ bước ngoặt mới từ proptech? - Ảnh 1.

Giá nhà đất nhàng nhàng/m2 tại Thủ đô, theo số liệu từ homehub.vietnam.

Ông đánh giá thế nào về chuỗi hệ thống dịch vụ phục vụ các hoạt động trong ngành nghề này, khác lạ là môi giới?

Dịch vụ sẽ phát triển cùng thị trường. Giả dụ so với các nước phát hành khác thì mặt bằng dịch vụ ở Việt Nam còn thua toàn bộ, sự xuất hiện của dịch vụ trên thị trường thì vn đang bắt kịp rất nhanh. Môi giới cũng như các phục vụ hỗ trợ thương lượng và cả điều hành chung cư hay của nả riêng đã tạo ra và đang chuyên nghiệp hoá rất với tốc độ cao.

Nói riêng về môi giới, mà hiện tại đã được coi là một nghề chuyên nghiệp, thì có thể thấy họ là xúc tác lớn cho sự dịch chuyển của cả thị trường. Thương lượng BĐS khác đầy đủ so với các loại hàng hoá khác, trong khoảng nhân tố thông tin, cho đến hồ sơ chiếm hữu phức tạp và phổ quát phiền toái, chi phí trong thương lượng.

Ở một thị trường non trẻ như vietnam, khi phần tấp nập nhất của thị trường là nhà bán ra từ các dự án mới xây, thì nhân tố của môi giới mới chỉ được thấy ở mặt tậu khách hàng vì tin tức và giá cả của dự án gần như là được quyết định bởi nhà đầu tư rồi.

Nhưng khi thị trường thứ cấp - trao đổi lại nhà cũ - khởi đầu tăng cao, thì môi giới không chỉ còn vào vai trò trung gian, với tin tức đầy đủ một chiều, mà sẽ phải trở thành "thây mặt thương lượng" (negotiator), với thông tin hai chiều để người mua và người bán phù hợp gặp mặt được nhau.

Hiện thời, môi giới ở hoạt động mua bán thứ cấp này sản xuất lừ đừ hơn nhiều so với thị trường sơ cấp, dẫn tới số đông nghi hoặc từ cả người dùng và người bán nhà với môi giới. Vì thế mới thấy nhiều lần những tin rao "miễn môi giới, miễn trung gian". 

Nhưng rõ ràng, việc chuyên nghiệp hoá vai trò của môi giới như một tác nhân thúc đẩy trao đổi tin tức và cung ứng dịch vụ đàm phán là bước phát triển chẳng thể khác được.

Người ta vẫn thường than phiền hoạt động mua bán bất động sản vietnam rất thiếu dữ liệu để có thể có định giá đúng mực. Ông đánh giá thế nào về quan điểm này, và có biện pháp nào?

Yếu tố thông tin thị trường cho bất động sản thì không chỉ Việt Nam, mà ở các nước khác cũng vấp phải phổ biến gian khổ. Nếu bỏ lỡ yêu cầu cần số liệu để bắt mạch thị trường của tổ chức quản lý kinh tế Nhà nước, thì việc cung cấp được tin tức sẽ giúp hoạt động mua bán sáng tỏ hơn, tự nhân tố chỉnh hiệu quả hơn.

Với người có nhà hay muốn đàm phán nhà đất, thì việc biết được giá hoạt động mua bán đông đảo là nhân tố trước tiên giúp họ ra quyết định nhanh hơn, dành dụm thời gian và chi tiêu hơn. Thực chất, việc cung cấp thông tin thị trường này hiện tại đang là công việc chính của các "môi giới, trung gian". 

Nhưng chính vì vậy mà độ khả tín của tin tức rất thấp.

Cho nên, việc sinh ra các công ti kĩ nghệ BĐS cung ứng giải pháp về đăng tin và thu thập số liệu về thương lượng bất động sản, hay còn gọi là các "proptech", đang phát triển những bước đột nhiên phá rất hăng hái về tin tức cho hoạt động mua bán.

Lấy ví dụ như homehub.vietnam - là một nền móng "proptech" thế hệ mới mà mới đây chúng tôi có làm việc cùng với vai trò giải đáp. Nền tảng này có thể theo dõi và cung cấp cho người dùng biến động giá cả của hoạt động mua bán bất động sản theo thời điểm, khu vực, diện tích hay theo từng khu phổ biến cư.

Càng khu biệt và cụ thể, người bán hay tậu nhà đất ở từng khu vực sẽ càng có thể nắm được một bí quyết tương đối đúng đắn giá trị căn nhà của họ. Tin tức này hữu ích với cả người mua và người bán để họ đòi đúng giá, và trả đúng giá - cắt bớt thời gian kiếm tìm và mà cả. Đàm phán sẽ được thi hành nhanh hơn phổ thông.

Bởi, khả năng định giá chính xác nhà luôn luôn là một thách thức đối với người mua nhà. Là một khoản đầu cơ lớn với mỗi cá nhân sắm nhà, cần có chế độ nào hoặc phục vụ nào trên hoạt động mua bán có thể hỗ trợ người dùng nhà có được quyết định đúng đắn hơn.

Vì BĐS là thương lượng thương lượng giữa bên tậu và bên bán, và mỗi căn nhà đều có tính độc nhất của nó, dù có trong cùng một khu bình thường cư thì cũng khác số nhà, số tầng, quy mô hay hướng nhà, thế nên đích thực không có giá nào là "đúng đắn" cả. Nó là sự "thuận tậu vừa bán", là thăng bằng giữa cung và cầu của nhì bên mà thôi.

Nhưng như trên tôi có nói, tin tức đàm phán của thị trường sẽ giúp cho quá trình định giá này nhanh lên hồ hết. Mỗi một đàm phán mới, sẽ là một điểm thao chiếu mới cho hoạt động mua bán.

Ở một level thô sơ nhất, như số liệu về giá nhàng nhàng của phổ biến cư theo huyện quận ở Thủ đô, cũng giúp khách hàng hay bán biết được kỹ năng chính mình sẽ giao dịch được ở giá nào.

Dĩ nhiên, yếu tố sẽ phức hợp hơn rất đôi khi nói về một căn nhà cụ thể, một căn hộ cụ thể. chả hạn, oto tham gia được nhà không? Nhà có cửa sổ thoáng hồ hết các phòng không? Ở tầng nào hay nhà hướng nào... Đa số đều có thể ảnh hưởng tới giá.

Đấy là chưa nói đến sự phức tạp khi nói về đáp ứng sở thích. Sẽ có rộng rãi người chuẩn bị trả giá cao hơn, chỉ để có một căn hộ có ban công thật to chẳng hạn.

Cái đấy thì phải chờ khi những nhà cung cấp phục vụ như homehub.Việt Nam tiếp diễn tạo ra chuỗi hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Giao dịch bất động sản Việt Nam chờ bước ngoặt mới từ proptech? - Ảnh 2.

Giá nhà thông thường cư làng nhàng/m2 tại Thủ đô, theo số liệu từ homehub.Việt Nam.

Để bình chọn một hoạt động mua bán hoạt đọng tốt hay không người ta thường hay nhắc đến tính hiệu quả, và hoạt động mua bán bất động sản cũng không ngoại lệ. Ông đánh giá thế nào về tính hiệu quả của hoạt động mua bán bất động sản vn, và khiến thế nào để có thể cải thiện?

Điểm trước tiên về tính hiệu quả của hoạt động mua bán mà chúng ta đã nói với nhau ở trên chính là dữ liệu để định giá, và những tổ chức kinh doanh công nghệ BĐS đang khắc phục nhân tố này.

Nhưng những công ty "proptech" xây dựng thương hiệu còn khắc phục thêm một vấn đề khác của thị trường, là phát hành các nền tảng giao dịch sáng tỏ và hiệu quả.

Việc phát hành các nền tảng thương lượng mới, thúc đẩy các thương lượng diễn ra tốc độ hơn, giảm bớt các chi tiêu tìm kiếm một căn nhà đồng tình với khách hàng, và tích phù hợp các nền móng dịch vụ khác, tạo thành một hệ sinh thái có thể là cách tiếp cận tốt làm cho tăng tính hiệu quả của hoạt động mua bán.


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét