TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 20 tháng 11, 2018

Giải mã VinFast và chiến lược 3 ô tô, 1 xe máy

VinFast không "chơi chiêu"…

Chính trực mà nói thì VinFast quả có khiến hoạt động mua bán xoay như chong chóng bởi cách thức giới thiệu các sản phẩm của mình.

Thoạt tiên là nhị mẫu xe hơi ở phân khúc tiệm cận xe sang được kiến tạo cực kỳ với tốc độ cao, gây tiếng vang tại Paris Motor Show 2018 và sẽ được bán vào cuối năm 2019 theo chiến lược. Tiếp tới là chiếc xe máy điện Klara có tầm giá giảm giá thu hút ra đời cùng phương thức xây đắp hàng ngàn trạm sạc điện trong một vài năm tới.

Còn giờ đây, nhà sản xuất xe Việt Nam sắp cho mở bán chính thức mẫu xe hơi giá rẻ Fadil mà chỉ qua một vài tham số căn bản thuở đầu đã cho thấy nó là mẫu xe có vẻ gần với hoạt động mua bán, gần với người tiêu xài công chúng nhất, theo kiểu "giơ tay ra là với được".

Trên thực tế, VinFast không có chiêu thức lấp lửng nào cả. Tất thảy những sản phẩm nói trên đều đã được nhà sản xuất xe Việt công bố ngay từ thời kỳ mới khởi nghiệp hồi cuối năm 2017.

Nhị mẫu xe giới thiệu tại Paris Motor Show 2018 và cả mẫu xe hơi giá rẻ đều là các thiết kế đã được VinFast trình bày tới công chúng và chiếm được những đánh giá phổ quát nhất của người tiêu dùng (hai mẫu xe phân khúc D được đánh giá tham gia cuối năm 2017, trong khi mẫu xe giá rẻ được bình chọn tham gia tháng 3 năm 2018).

Đương nhiên trong khoảng thiết kế được đánh giá đến mô phỏng xe thực tại có một vài khác lạ, chẳng hạn mẫu Fadil có mặt trước thay đổi khá nhiều so với mẫu được quần chúng đánh giá, song về toàn thể thì nhà sản xuất xe Việt rõ ràng đang tuân thủ theo đúng ý tưởnrg ngắn và trung hạn về sản xuất và cung ứng item trên thị trường nội địa.

Mặc dù vẫn tồn tại những hoài nghi chừng nào sản phẩm VinFast còn chưa đến tay người tiêu xài nhưng không thể phủ kiếm được năng lực làm việc của VinFast, khác biệt là phong cách nhanh, gọn trong giải pháp trình bày vật phẩm tới hoạt động mua bán.

…nhưng chiến lược bài bạn dạng và thấu nắm bắt hoạt động mua bán

Sẽ bớt không thể tinh được và dễ dàng đánh giá các cách thức về item của VinFast hơn nếu như nhớ rằng quan niệm của hãng chế tạo xe nằm trong không gian hệ sinh thái của tập đoàn VinGroup.

Vấn đề cố nhiên là các sản phẩm của VinFast ở mọi quá trình từ đóng gói, cung cấp tới những dịch vụ hậu mãi đều thu được sự cung cấp tốt nhất trong khoảng hệ sinh thái này – thứ mà đa phần tổ chức thành lập công ty để khởi nghiệp gồm cả ngành đóng gói xe hơi, xe máy chẳng thể có được.

VinFast chẳng thể trình bày chiếc xe máy điện Klara khi chưa tính toán tới việc bắt tay với các ông lớn bán từng cái xăng dầu nhằm tạo nên hệ thống trạm sạc tại mọi thành phố, thị tứ, thành phố của Việt Nam. Tương tự là mẫu xe giá rẻ Fadil đã chuẩn bị lên lịch bán bởi VinFast đã có sẵn nhà máy, dây chuyền đóng hộp cùng các bạn dạng quyền kĩ nghệ được chuyển giao trong khoảng GM và vài hãng phụ tùng, linh kiện đến trong khoảng châu Âu.

Với quy chiếu của hệ sinh thái nói trên, khi nhìn lại lớp lang trình bày item của VinFast sẽ dễ thấy sự tương đồng thú vị. Giống như VinGroup chào hoạt động mua bán bằng item cao cấp VinHomes và sau đó là item VinCity bình dân hơn, VinFast cũng giới thiệu các mẫu xe hơi chất lượng tốt LUX (dù chưa ra thị trường nhưng được chắc chắn tại một trưng bày vật phẩm xe hơi quốc tế hàng đầu trái đất) rồi mới ra mắt mẫu xe giá rẻ Fadil.

Việc chiếc xe giá rẻ tới tay người tiêu xài trước là do thứ tự đóng hộp những chiếc xe chất lượng cao yên cầu thời điểm kiểm tra nghiêm ngặt, bắt buộc phải xây dựng dây chuyền đóng gói hoàn toàn mới và nếu như những chiếc LUX được công bố tham gia cuối năm 2019 thì đã là tiến độ làm nền công nghiệp sản xuất xe hơi nhân loại cũng phải trằm trồ.

Ở một tầm nhìn khác, nhường nhịn như VinFast không… "đột nhiên" sắm lại hệ thống nhà máy, đại lý của GM tại vn. Sẽ chẳng có gì lạ nếu như điều đó nằm trong ý tưởnrg của hệ sinh thái VinGroup, ngay trong khoảng trước khi VinFast có mặt trên thị trường.

Với các mẫu LUX ở thị phần tiệm cận sang chưa công bố giá và mẫu xe máy điện Klara được công bố mức trợ giá cực tốt, có nhẽ không cần phải đoán đối tượng mua hàng tiềm năng của chiếc xe giá rẻ Fadil sẽ có kì vọng ra sao trước giờ mở bán.

Theo Quang đãng Vinh

Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: bds

Đăng nhận xét