TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 7 tháng 11, 2018

Giá vé xem đua xe công thức 1 là bao nhiêu?

Sau vài năm có giá thành bất biến, giá vé xem giải đua xe công thức 1 (F1) trên trái đất lại có xu hướng tăng thời gian vừa qua. Theo thống kê, giá thành xem F1 rẻ nhất là ở TQuốc và Nga, khi mà Monaco và Abu Dhabi là những chặng đua F1 có giá vé đắt nhất.

Ví như tính tổng các chặng đua F1 trên toàn quả đât, giá vé dân gian nhất cũng đã tăng 13,4% từ 2016-2017 lên mức 161 USD. Ngoài ra đó chỗ ngồi tốt nhất tại F1 đã tăng 5,6% lên 637 USD. Như vậy bình quân giá vé mỗi chỗ ngồi tại F1 sẽ vào khoảng 417 đô la Mỹ.

Trong đó, rẻ nhất là chặng đua ở Trung Quốc với chỉ 160 đô la Mỹ/chỗ trong khi đắt nhất là Monaco với 850 đô la/chỗ. Vấn đề khác biệt là giá vé tại những nước không ưa chuộng F1 như Nga, TQuốc hay Hungary tiếp diễn giảm trong năm 2018. Trong khi đó những nước ưa thích giải đua xe này như Bỉ, Monaco lại có giá vé tăng từ đầu năm tới nay.

Giá vé xem đua xe công thức 1 là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Mức giá xem đua xe F1 bình quân ở các chặng đua

Các đội đua kiếm tiền như thế nào?

Thông thường, những đội đua F1 có nguồn thu từ tiền quảng cáo dán logo trên áo quần, xe đua của họ hoặc doanh thu từ bạn dạng quyền hình ảnh khác. Dĩ nhiên nhiều phần hiện nay các đội đua đều có một nhà tài trợ chính.

Dẫu vậy, lượng tiền lớn nhất mà họ thu được vẫn là tiền thưởng. Các chặng đua xe F1 thường sẽ ngốn của nhà công ty một lượng lớn tiền đăng cai hàng năm, chưa kể số tiền bán vé, bản quyền truyền hình, lăng xê… tạo nên nguồn thu lớn và những khoản tiền thưởng lớn cho người giành thắng lợi.

Bây giờ, các đội đua trong giải vô địch F1 sẽ được ký hợp đồng chí ít 3 năm liên tiếp với tổng giá trị khoảng 36 triệu đô la. Nếu giảnh chức vô địch, đội đua sẽ có thêm tiền thưởng. Chả hạn đội Mercedes AMG Petronas đã nhận được 61 triệu đô la Mỹ tiền thắng giải khi quán quân năm 2016, cộng thêm khoảng 100 triệu USD tiền thưởng từ công ty tài trợ cùng phổ thông loại tiền thưởng khác. Bên cạnh đó, đội Ferrari được 41 triệu đô la Mỹ khi về thứ 3.

Giá vé xem đua xe công thức 1 là bao nhiêu? - Ảnh 2.

Đối với những đội đua lâu đời như Ferrari, họ còn nhận được tiền thưởng do biến thành đội đua lâu đời nhất của giải với tổng trị giá 68 triệu đô la Mỹ. Thậm chí một vài đội đua còn nhận được tiền thưởng vì những thành quả không mấy can hệ, chả hạn như đội Red Bull đã chiếm được 36 triệu USD tiền thưởng vì đã ký hợp đồng Concord can dự tới việc phân chia tiền giới thiệu rộng rải giải đua F1.

Ở khía cạnh tư nhân, mỗi tay lái xe F1 hiện giờ cũng có mức lương khá cao. Lewis Hamilton và Sebastian Vettel hiện có mức doanh thu 38 triệu đô la Mỹ/năm và là 2 tay lái có mức lương cao nhất.

Theo AB

Thời Đại


Tham khảo thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét