TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 23 tháng 11, 2018

Giá nhà có thể leo thang khi TP HCM hạn chế công trình mới tới 2020 - VnExpress Kinh Doanh

UBND TP HCM vừa phê thông qua Kế hoạch sản xuất nhà đất thành phố giai đoạn 2016 - 2020 theo hướng hạn chế phát hành dự án mới tại khu trung tâm và nội thành Sài Gòn. Tại khu vực trọng điểm hiện hữu gồm thị xã 1, 3, trong khoảng nay đến năm 2020, không sản xuất các công trình nhà đất mới.

Các quận nội thành gồm huyện 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, dồn vào một chỗ hoàn thiện các dự án dở dang và cũng bị hạn chế nhạo sản xuất các dự án nhà ở mới.

Đối với các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức chỉ dồn vào một chỗ hoàn thành các dự án dở dang. Các địa bàn này được phép tạo ra các dự án nhà đất mới, chung cư cao tầng dọc các trục liên lạc công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các quận 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có ý tưởnrg chấp hành chuỗi hệ thống cơ sở khoa học tương ứng.

Còn các thị xã vùng ven Sài Gòn gồm: Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và Cần Giờ dồn vào một chỗ hoàn thiện các công trình dở dang, rà soát, thu hồi các dự án lừ đừ khai triển, ưu tiên tạo ra nhà dự án tại các đô thị, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có chuỗi hệ thống cơ sở vật chất công nghệ. Dĩ nhiên, thành phố chủ trương không phát triển các dự án thoạt tiên tư xây dựng nhà đất tại các địa bàn chưa có chiến lược đầu tư xây đắp cơ sở vật chất khoa học tương ứng.

Mặc dù hạn chế phát hành dự án mới tại khu vực trung tâm và nội đô Sài Gòn, ý tưởnrg sản xuất nhà đất của TP HCM lưu tâm cách thức ưu tiên phát triển các công trình nhà đất xã hội tại các thị xã, thị xã vùng ven.

Khu trung tâm và các quận nội thành TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Khu trọng điểm và các huyện nội thành TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Đánh giá về việc TP HCM khoanh vùng những địa bàn không cấp phép công trình mới, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM cho biết, đây là một khí cụ vấn đề tiết hoạt động mua bán nhà đất được UBND đô thị phân tích rất lâu mới vận dụng.

Theo ông Châu, nguyên do chính dẫn đến việc hạn chế phát triển các dự án mới tại khu vực trọng tâm và nội thành TP HCM là do trạng thái cơ sở đô thị đang quá vận chuyển. Nạn kẹt xe ngày một tăng thêm và chưa thể giải quyết chấm dứt điểm. Sự tích trữ các dự án nhà ở, đặc biệt là bình thường cư cao tầng trong phổ thông năm liên tục cách đây không lâu đã làm cho cơ sở vật chất giao thông thị trấn "ngộp thở". Bởi vậy, việc tiết giảm nguồn cung đang tạo ra ào ạt là điều quan trọng.

Ông Châu cho rằng mặt tích cực của việc hạn chế nhạo phát triển công trình mới là tăng thêm thêm khí cụ kiểm soát, nhân tố tiết thị trường bất động sản, bên cạnh các dụng cụ nguồn vốn (chế độ thắt chặt nguồn hỗ trợ).

Đương nhiên, mặt hạn chế nhạo của việc công khai các vùng cấm phát hành dự án mới là tạo nên trạng thái độc quyền, độc chiếm giữ thị phần đối với các công trình đã được chấp thuận đầu tư hiện hữu tại khu trọng tâm. "Vấn đề này có thể gián tiếp đẩy giá nhà lên cao bất chấp thời gian qua thị trường bất động sản đã đa dạng lần xây dựng mặt bằng giá mới", ông Châu nhận xét.

Dường như đó, Giám đốc điều hành Công ti Bất động sản Sea Holdings, Trần Nhân hậu Phương giãi tỏ quan ngại một khi TP HCM hiện ra các vùng cấm cấp phép công trình nhà ở mới sẽ làm cho hoạt động mua bán bất động sản chịu sức ép tăng giá trong vòng 8-12 tháng tới.

Chuyên gia này bình chọn, tác động của việc hạn nhạo báng cấp phép công trình mới tại khu vực trung tâm và các thị xã nội thành TP HCM sẽ không diễn ra ngay ngay lập tức vì nguồn cung nhà đất hiện hữu vẫn còn tương đối rộng rãi. Hoạt động mua bán sẽ cốt truyện theo chiều hướng tiếp thụ dần nguồn cung đang dôi dư toàn cục.

Song trong 8-12 bốn tuần đến, khi nguồn cung cũ đã được bán hết, thị trường sẽ rơi vào hiện trạng thiếu hụt item nhà đất và đây là thời gian giá nhà có thể bị đẩy lên cao hoặc leo thang. "Giá nhà ở tại TP HCM cam kết sẽ không dễ dàng có thể tăng đột nhiên biến trong lúc này do đã đạt đỉnh. Thế nhưng khi hiện trạng độc quyền hoặc khan hi hữu item xảy ra trong quá trình cuối năm 2019 tới năm 2020, mặt bằng giá mới sẽ tiếp diễn được xây dựng", ông Phương dự báo.

Tổng giám đốc Sea Holdings phản hồi thêm, một ảnh hưởng tất yếu tới thị trường BĐS là "nước sẽ chạy về chỗ trũng". Khi giá nhà đất tại TP HCM quá cao và khan hi hữu, bản đồ phân bổ sản phẩm mới có thể sẽ dịch chuyển về các địa điểm vùng ven. Đó là các thức giấc tiếp giáp hoặc gần Sài Gòn như: Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương vì các địa bàn này không bị hạn nhạo báng tạo ra công trình mới và giá đất, giá nhà ở lại mềm hơn TP HCM.

Vũ Lê


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét