TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018

Dệt may vn sẽ tăng gấp đôi phân khúc tại các thị trường CPTPP sau năm 2019

Trong lên tiếng Ngành dệt may mới báo cáo, SSI Research ghi kiếm được so với TQuốc, Việt Nam đang được lợi lợi từ xu hướng chuyển dịch các đơn hàng nhờ (1) các Hiệp định thương nghiệp hòa bình, (2) chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung.

Nói về ngành nghề Dệt may, đầu ra của nước ta phụ thuộc tham gia thị trường xuất khẩu với tỷ lệ bán hàng xuất khẩu/sản lượng cung cấp đạt hơn 89%. Trong đó, hoạt động mua bán đầu ra chủ yếu tập trung tại thị trường Hoa Kỳ (46%), Nhật Bạn dạng (12,45%), và Hàn Quốc (10,49%). Riêng 9 tháng đầu năm nay, vững mạnh kim ngạch xuất khẩu ghi nhận mức cao nhất tại 2 hoạt động mua bán Nhật Phiên bản và Hàn Quốc, với trị giá lần lượt là 24% và 23,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Dệt may Việt Nam sẽ tăng gấp đôi thị phần tại các thị trường CPTPP sau năm 2019 - Ảnh 1.

Được biết, sản phẩm xuất khẩu chính của đơn vị vn bao gồm: Sợi (sợi bông, sợi polyester) và Hàng may mặc (gồm áo thun, áo Jacket, và quần chiếm giữ 60% kim ngạch xuất khẩu).

Điểm qua về hoạt động mua bán trong nước, hiện quy mô tiêu thụ đạt từ 3,8-4 tỷ USD, tương đương tỷ trọng 84-88% so với diện tích đóng gói. Theo Statistics Portal, lớn mạnh thời kỳ 2017-2022 của thị trường nội địa ước đạt 22,5% theo năm. Ngoài ra đó tính tới nay, chi tiêu hàng may mặc hàng năm vẫn nằm ở mức khiêm tốn với 42,9 USD/người, thấp hơn so với một số tổ quốc khu vực Đông Nam Á (Thái Lan, Phillipines) và bình quân quả đât. Chưa hết, 60% thị phần của thị trường dệt may nội địa hiện đang thuộc về hơn 200 nhãn hiệu nước ngoài, phần còn lại là sự phân phối giữa sản phẩm của thị trường TQuốc và vn.

Can hệ tới yếu tố cạnh tranh, SSI Research cho biết sự như nhau về hoạt động mua bán chủ lực (Hoa Kỳ, EU) nên hàng dệt may vn phải cạnh tranh trong khoảng item Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan hay Bangladesh. Mặc dầu có chi phí về ưu thế nhân công nhưng năng suất công lao của vietnam vẫn ở mức thấp so với nhiều quốc gia trong khu vực.

Và hiện khi mà vn đang hưởng lợi từ chiến tranh thương nghiệp, cùng với hiệp nghị thương nghiệp tự do, thì kẻ thù Ấn Độ cũng hữu dụng thế trong khoảng chế độ dệt may bài bạn dạng, Pakistan và Bangladesh vẫn đang hưởng lợi trong khoảng chương trình GSP từ EU.

Được biết, GSP là chương trình hỗ trợ các non sông đang phát triển thông qua các biện pháp cắt giảm thuế du nhập hàng hoá, yếu tố này làm cho điểm hay về thuế suất trong khoảng EVFTA đối với Việt Nam là không rộng rãi.

Dệt may Việt Nam sẽ tăng gấp đôi thị phần tại các thị trường CPTPP sau năm 2019 - Ảnh 2.

Quay về với bối cảnh ngành dệt may vietnam hiện tại, một số chế độ có tác động phải kể tên như:

(1) Nghị định 115/2015/NĐ-CP để tạo ra kĩ nghệ cung cấp;

(2) Chính sách tăng lương tối thiểu hàng năm;

Và đặc biệt, là Hiệp định CPTPP sắp đến dự kiến sẽ mở rộng hoạt động mua bán xuất khẩu, khi CPTPP đang chiếm hữu 12,9% GDP toàn cầu và 14,9% khối lượng mua bán thương mại toàn quả đât, chưa kể hàng hoá thương lượng trong lực lượng CPTPP sẽ được cắt giảm quan thuế đến 95%. 

Như vậy, nếu đáp ứng được các yếu tố kiện về nguyên tắc xuất sứ, dệt may vn dự định tăng gấp đôi phân khúc tại các hoạt động mua bán CPTPP ngay sau khi FTAs này có hiệu lực kể trong khoảng năm 2019, SSI Research phản hồi. Tin tức thêm, trong vòng 7 năm kể trong khoảng ngày ký kết, có tới 99,2% dòng thuế được EU cam đoan cắt giảm đối với hàng hoá nhập khẩu từ vn.

Cùng với đó, nhờ hưởng lợi quan thuế trong khoảng CPTPP và EVFTA, hàng dệt may vn có thể trở nên cạnh tranh hơn so với hàng China.

Dệt may Việt Nam sẽ tăng gấp đôi thị phần tại các thị trường CPTPP sau năm 2019 - Ảnh 3.

Túc Mạch

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét