TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018

CNN: Bà Clinton “thua toàn tập” giả dụ tái tranh cử tổng thống

Viết bài trên báo Wall Street Journal mới đây, 2 cựu cố vấn của bà là Mark Penn và Andrew Stein đã kêu gọi dân chúng hãy chuẩn bị chuẩn bị cho phiên bản Hillary Clinton 4.0 khi bà sẽ tranh cử tham gia năm 2020. Theo đó, bà Clinton sẽ không để cho 2 thất bại trước đó ngáng tuyến đường bà tiến vào Nhà Trắng.

CNN: Bà Clinton “thua toàn tập” nếu tái tranh cử tổng thống - Ảnh 1.

Bà Hillary Clinton. Ảnh: FACEBOOK

Bản thân bà Clinton đã nói với nhà báo Kara Swisher của trang Recode hồi 04 tuần trước về một cuộc tranh cử khác nữa cho chức phận cao nhất: "Tôi muốn trở thành tổng thống. Tôi nghĩ khi có một thành viên Đảng Dân chủ trong Phòng Bầu dục vào bốn tuần 1-2021, sẽ có phần nhiều việc để làm. Tôi muốn nói chúng ta đã khiến cho công chúng trên thế giới thấp thỏm, kể cả chính chúng ta. Chúng ta đã làm cho bạn bè và quân địch của chúng ta rối tung cả lên".

Ngoài ra, bà Clinton tự tin thừa nhận bà cảm thấy đã được chuẩn bị rất tốt vì đã có 8 năm làm cho thượng nghị sĩ và đã từng là một nhà ngoại giao ở Bộ Ngoại giao Mỹ…

Rõ ràng là, bà Clinton không muốn hoàn toàn từ bỏ một lần thử sức nữa. Nếu như như các ông Joe Biden (75 tuổi) và Bernie Sanders (77 tuổi) có thể tái tranh cử tổng thống, vì sao bà lại không thể chứ?

Thế nhưng, theo nhà phân tích Chris Cillizza, vấn đề ở đây là: Đảng Dân chủ cần phải cương quyết gạt bỏ nỗ lực tranh cử tổng thống thêm mọt lần nữa của bà Clinton nếu như họ muốn tấn công bại Tổng thống đương chức Donald Trump vào năm 2020.

Hẳn công chúng còn nhớ, bà Clinton đã thua trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng với ông Trump năm 2016. Đáng nói là, bà đã thua cuộc bất chấp các sự kiện sau:

- Bà tìm cách thức kế nhiệm một vị tổng thống Dân chủ được mến mộ.

- Bà quyên góp đa dạng hơn và chi đa dạng hơn ông Trump ở phần lớn mọi bang chủ công.

- Chỉ một số tuần trước khi xong xuôi cuộc tranh cử đã xuất hiện một đoạn băng lưu lại một loạt lời bình luận ghét thiếu phụ của ông Trump.

- Tình địch của bà là Donald Trump.

Vâng, đã có các yếu tổ khiến cho giảm đi thế mạnh của bà: Chỉ một vài ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử, ông James Comey, giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) lúc đó, quyết định lên tiếng FBI sẽ tái tạo dựng cuộc dò xét về chuyện bà đã sử dụng hộp thư điện tử tư nhân. Thêm vào đó, WikiLeaks đã lên tiếng các thư điện tử của Ủy ban Dân chủ non sông đã bị tin tặc xâm nhập với mục đích khiến cho đội ngũ của bà Clinton hoảng sợ và khiến họ lơi là nhiệm vụ.

CNN: Bà Clinton “thua toàn tập” nếu tái tranh cử tổng thống - Ảnh 2.

Theo phân tích của đài CNN, bà Clinton không có cửa thắng khi trở lại các con phố đua vào Nhà Trắng. Ảnh: REUTERS

Thế nhưng, phần thắng đã từng nghiêng hẳn về phía bà Clinton trong cuộc chạy đua năm 2016. Toàn bộ chuyên gia, cuộc điều tra quan điểm và cư dân đều dự kiến bà sẽ thắng và thắng dễ ợt.

Thế mà bà đã thua.

Nay nghĩ lại mới thấy nguồn gốc của thất bại đó là khá rõ ràng. Quần chúng lúc đó đều không thích ông Trump. Thế nhưng, họ cũng không thích bà Clinton nữa. Người ta đã không tin ông Trump hoặc nghĩ rằng ông ấy trung thực. Thế nhưng, họ cũng có cảm giác y tương tự về bà Clinton.

Sau cuối, cử tri đã bỏ thăm cho ông Trump bởi vì họ muốn có một sự thay đổi triệt để. Ông ấy chính là sự đổi mới đó.

Sau đây là con số có thể kể lại câu chuyện bầu cử: Gần 4/10 cử tri nói rằng nhân tố quan trọng nhất về một ứng viên đối với họ là vị đó có thể đem lại sự đổi thay quan trọng ở quốc gia của họ. Ông Trump đã nhận được 82% số phiếu bầu của đội ngũ cử tri này. Còn bà Clinton chỉ nhận được 14%.

Lúc này đây, nếu nói về mặt chính trị, bà Clinton đang ở vị thế tệ hại hơn thời điểm đó. Theo cuộc thăm dò của Viện Gallup hồi 04 tuần 9-2018, chỉ 36% cử tri chuộng bà Hillary Clinton, giảm 7 điểm xác suất so với thời điểm ngay trước cuộc bầu cử năm 2016 và là tỉ lệ thấp nhất trong cuộc dò hỏi của Viện Gallup.

Thêm tham gia đó, quan điểm tiêu cực sâu xa về bà Clinton hiện nằm ở trọng tâm nguồn gốc tại sao bà sẽ là sự chọn tệ hại nhất đối với phe Dân chủ vào năm 2020. Chính nhân tố bà Clinton sinh ra trước dân chúng rộng rãi năm trời và đã có phổ quát nghi ngại về thế cuộc của bà đã tạo điều kiện cho ông Trump biến cuộc bầu cử thành cuộc trưng cầu dân ý về bà hơn là về ông và những thiếu sót sâu xa của bản thân ông với tư cách một loài người và một chính khách.

Hơn nữa, cần ghi nhớ điều này: Đánh bại ông Trump là chuyện không dễ dàng hơn so với khi nhìn trong khoảng bên ngoài. Về phần tất cả những nhân tố dị kì khi ông khiến cho tổng thống, ông đã cho thấy khả năng củng cố nền tảng của Đảng Cộng hòa giống như vài chính khách Cộng hòa trước ông. Sau cuối, ông sẽ làm hầu hết mọi sự để giành thành công.

Sự thật là, lần thứ ba hãn hữu khi có sức thu hút trong cuộc đua giành chức tổng thống. Khác biệt là khi nói về một người tìm việc gây ra sự dị đồng như Hillary Clinton - nhà phân tách Chris Cillizza kết luận.

 (Theo CNN)

Theo Hoài Vy

Người Công lao


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét