TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 22 tháng 11, 2018

Chuyên gia chỉ ra sai trái cực kỳ nghiêm trọng khiến cho bệnh nhân tiểu các con phố có thể bỗng nhiên quỵ

Bỗng quỵ vì đái tháo tuyến đường

Theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo dỡ đường Quả đât (IDF), đến năm 2017, trên toàn thế giới có khoảng 425 triệu người bận bịu bệnh đái dỡ đường và ước lượng tới năm 2045, con số này sẽ là 629 triệu. Đái toá các con phố là bệnh kinh niên, không lây, thường diễn tiến lặng lẽ và dễ dẫn tới các biến chứng về bệnh tim mạch, tổn thương tâm thần, mắt, thận,…

Bệnh nhân đái túa đường ngày càng trẻ hóa và đặc biệt ở nước ta đã ghi nhận có trường phù hợp bệnh nhân 8, 9 tuổi đã bị đái toá trục đường tuyp 2.

Nguyên do được các chuyên gia đưa ra danh sách là do tình trạng dinh dưỡng dư thừa, lề thói ít chuyển di, thức uống nhanh, sản xuất sẵn, dẫn tới béo tốt.

Chuyên gia chỉ ra sai lầm cực kỳ nghiêm trọng khiến bệnh nhân tiểu đường có thể đột quỵ - Ảnh 1.

Thử đường huyết lúc đói không kiểm soát được tuyến phố huyết.

Dĩ nhiên, phổ biến trường hợp nhập viện khi bận bịu đái tháo dỡ trục đường tuyp 2 vì sợ đường huyết tăng, người bệnh kiêng khem thái quá dẫn tới các biến chứng gian nguy.

Trường phù hợp của bà Nguyễn Thị L. 54 tuổi, Long An được đưa vào Bệnh viện Đại học Y dược cấp cứu trong trạng thái nói đớ, hơi liệt nửa người, tiểu không tự chủ. Các bác bỏ sĩ xác định bệnh nhân bị bỗng nhiên quỵ thể nhẹ do biến chứng của đái túa đường.

Căn do của trạng thái trên là do bà L. sau khi nhận thấy bị đái dỡ đường tuyp 2 bà sợ quá nên chuyển qua ăn kiêng khem. Bà bỏ trống ăn cơm mà chuyển qua ăn các thực phẩm khác như ăn khoai, ăn bánh mì, ăn miến và bà thử các con phố máu lúc đói thấy ở chỉ số an toàn.

Các chưng sĩ cho nhân thức bà L. mắc sai lạc mà đông đảo bệnh nhân bị đái dỡ đường bận bịu phải đó là nhịn cơm, thử trục đường máu lúc đói.

Có những trường hợp con đường huyết lúc đói trong mức bình thường, người bệnh cứ cho rằng trạng thái bệnh đái túa đường được điều trị bình ổn. Đương nhiên, khi chưng sĩ rà soát tuyến đường huyết buổi trưa, buổi chiều hoặc sau ăn thì thấy rất cao và nếu như để lâu sẽ bị biến chứng.

Rộng rãi sai trái nghiêm trọng

TS. BS Nai lưng Quang đãng Nam - Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết bệnh đái túa đường là bệnh mạn tính, ví như giữ vững không tốt có thể để lại phổ quát biến chứng như tàn truất phế, thậm chí tử vong cho người bệnh.

Trên thực tế đa dạng người bệnh đái toá con đường có một vài hiểu nhầm về chẩn đoán và vấn đề trị, dẫn tới phổ biến hậu quả nguy hiểm, ví dụ như hôn mê tăng tuyến phố, nhiễm trùng chân phải đoạn chi…

Chưng sĩ Nam san sớt phổ biến bệnh nhân tìm tới bác sĩ than phiền rằng "Vì sao tôi không ăn cơm hay chỉ ăn có vài muỗng cơm mà con đường huyết của tôi cứ tăng cao nhiều quá?" Khi được hỏi, bệnh nhân cho nhân thức là họ ăn thay bằng những quà bánh ngoài cơm (khoai, bắp, mì…) và nghĩ những thức uống này không tăng trục đường, nên ăn thoải mái.

Dường như đó, bác sĩ Nam thể hiện sự quan trọng nguyên lý chung là phần nhiều các ăn uống là tinh bột, các con phố, đều làm tăng tuyến phố, thành ra trong các bữa ăn chính cần phải ăn đầy đủ khẩu phần chất bột, hạn chế ăn thừa tinh bột gây ra tuyến đường huyết cao. Nếu ăn thêm loại tinh bột khác (ví dụ như khoai, bắp) thì cần giảm bớt cơm thì mới giữ vững được các con phố huyết.

Chuyên gia chỉ ra sai lầm cực kỳ nghiêm trọng khiến bệnh nhân tiểu đường có thể đột quỵ - Ảnh 2.

Bỏ tinh bột ra khỏi thực đơn

Thậm chí có bệnh nhân không ăn cơm, bột mì các loại tinh bột khác. Bác bỏ sĩ Nam thể hiện sự quan trọng đây đích thực là một sai lạc nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Đây là tâm lý bình thường do bệnh nhân đái túa tuyến đường do quá lo ngại tinh bột khiến cho tăng trục đường, vì thế bỏ hẳn không ăn với mục đích giảm trục đường huyết và giảm cân.

Hình như đó, cũng như người không đái toá tuyến đường, để cung ứng đủ chất cho cơ thể hoạt động thì một bữa ăn của người bệnh đái túa tuyến phố cũng phải có đầy đủ và bằng vận các yếu tố tinh bột, đạm và chất béo… Việc mất cân đối một yếu tố nào đều không có ích cho sức khỏe.

Chất bột là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cung ứng cho thân thể hoạt động, giả dụ bỏ hẳn chất bột cũng chẳng hề là cách thức dinh dưỡng thích hợp.

Theo Tiểu Nhã

Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét