TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Can dự sai phép của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô 'đất quà' 2-4-6 Hai Bà Trưng

Lô "đất tiến thưởng" bốn mặt tiền 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP HCM) rộng hơn 6.000 m2 này được TP HCM giao không qua đấu giá cho Sabeco. Tất nhiên, sau đó, công trình lại được "sang tên" cho đơn vị khác.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 1.

Lô đất tiến thưởng 2-4-6 Nhị Bà Trưng rộng hơn 6.000m2. Đây là khu đất có vị trí đắc địa với bốn mặt tiền gồm: Nhì Bà Trưng, Thi Sách, Công trường Mê Linh và Đông Du.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 2.

Khu đất này thuở đầu dự kiến sẽ được xây đắp thành Dự án tổ thích hợp căn hộ, thương nghiệp, văn phòng có tên Sài Gòn Mê Linh Tower với tổng mức đầu tư hơn 2.423 tỉ đồng.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 3.

Tất nhiên, theo Quyết định số 1443/QĐ-KTNN ngày 29-9-2017 của Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về việc kiểm toán công bố vốn đầu tư, các hoạt động can hệ tới quản lý, dùng vốn, tài sản nhà nước năm 2016 của Tổng Công ti Cũ rích phần Bia - Rượu - Nước ăn uống Sài Gòn (Sabeco), KTNN khu vực IV đã tiến hành kiểm toán từ ngày 4-10-2017 đến 1-12-2017. Kết quả kiểm toán chỉ rõ hàng loạt vi phạm về quản lý, dùng vốn nhà nước của Sabeco.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 4.

Thời điểm đó, để chấp hành công trình, Sabeco đã "bắt tay" với một vài tổ chức khác, lập ra Tổ chức kinh doanh Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl. Theo giấy chứng nhận đạt yêu cầu công ty, 4 cũ rích đông sáng lập lúc đầu của Công ti Cổ hủ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl bao gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư Thương nghiệp và Dịch vụ Hà An (25,5%) và Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Đầu cơ Mê Linh chiếm hữu 25,5%%, Công ty Cổ phần Attland chiếm hữu 23% và Sabeco sở hữu 26%.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 5.

Năm 2016, Sabeco đã thanh lý toàn cục cổ phần chiếm hữu trong Sabeco Pearl cho Tổ chức kinh doanh CP Attland theo hợp đồng chuyển nhượng cổ lỗ phần số 01/Hợp động-SABECO/2016 với giá niêm yết 13.347 đồng/cổ hủ phiếu, thu về chỉ có 195 tỉ đồng. giá khởi điểm này được cho là quá "bèo" so với trị giá thực của khu đất "đá quý" nêu trên.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 6.

Mặc dầu chắc chắn việc thoái vốn này là phù hợp nhưng theo kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước mới thông báo cách đây không lâu về tình hình hoạt động của Sabeco cho thấy, việc thoái vốn này của Sabeco tại công trình có phổ biến vi phạm.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 7.

Năm 2016, Sabeco đã thanh lý toàn cục cổ hủ phần sở hữu trong Sabeco Pearl cho Công ti CP Attland theo phù hợp đồng chuyển nhượng cổ hủ phần số 01/HĐ-SABECO/2016 với giá sàn 13.347 đồng/cũ kĩ phiếu, thu về chỉ có 195 tỉ đồng. Mức giá này được cho là quá "bèo" so với trị giá thực của khu đất "đá quý" nêu trên.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 8.

Được xem là khu "đất quà" cá biệt còn sót lại tại trung tâm TP bây giờ, nhưng khu đất 2-4-6 Nhị Bà Trưng (thị trấn Bến Nghé, thị xã 1) sau những lần đổi chủ vẫn chỉ là một công trình bỏ hoang.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 9.

Phổ quát người dân tận dụng vỉa hè bao quanh lô "đất quà" 2-4-6 Nhị Bà Trưng để khiến nơi mua sắm, sửa xe ... Thậm chí trước đây nơi này còn bị trở thành nơi cho thuê giữ xe

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 10.

Toàn cục lô "đất vàng" 2-4-6 Nhị Bà Trưng đã được giải phóng mặt bằng và giữ nguyên trạng, độc nhất chỉ còn một công trình bị bỏ không xuống cấp phía mặt tiền trục đường Đông Du.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 11.

Bên trong lô "đất tiến thưởng" 2-4-6 Hai Bà Trưng cỏ cây mọc rầm rịt trông rất nhếch nhác, lúc trước là bãi giữ xe, hiện nay công ty này đã trả lại nguyên trạng.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 12.

Trong các sai phép về quản lý, dùng vốn, của nả nhà nước của Sabeco có việc Sabeco bán lô "đất quà" 2-4-6 Nhị Bà Trưng với giá "bèo", gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Theo Hoàng Triều

Người công huân

Từ Khóa:


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét