TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 19 tháng 11, 2018

Bóng đá Myanmar và nửa thế kỷ tuyệt vọng tìm lại ngai tiến thưởng

George Scott sinh ra để đoạt được. Ông thích xiêu bạt, khát khao tò mò những vấn đề mới lạ, một bậc thầy và tiếng nói và phong tục địa phương. Ông cũng yêu thể thao, tương tự những người Anh khác, rất ham mê bóng đá.

Vào cuối thế kỷ 19, Scott có nhiệm vụ kết thúc triều đại vua Thibaw Min và khuếch trương đế nhạo báng Anh ở Miến Điện. Nó được hoàn thành tham gia năm 1885. Dĩ nhiên, những nơi bóng gió và hoang dã được thống trị bởi các "saopha", tức "Chúa tể của bầu trời", vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát.

Scott là một kẻ xâm lược tàn tệ. Toàn bộ ngôi làng đã bị thảm sát. Nhưng trong phần lớn các trường hợp, ông cố gắng hạn chế đổ máu ví như có thể. Giải pháp cơ bản mà Scott dùng là thảo luận và… bóng đá.

Bóng đá Myanmar và nửa thế kỷ tuyệt vọng tìm lại ngai vàng - Ảnh 1.

George Scott (áo kẻ ngang) đứng giữa những người Myanmar bản địa trong một trận bóng đá.

Ví dụ, một ngày nọ ông đến bộ lạc Wa, nơi có rất nhiều "con đường rải đầu lâu", đúng tham gia mùa săn đầu người. Thay vì dùng súng, Scott kể cho họ những câu chuyện cười bằng 4 thứ tiếng khác biệt. Đám người man di này cười lăn cười bò, để rồi mời đội ngũ của ông tham gia làng và nhập tiệc.

Khi những miếng giết mổ sau cùng trôi xuống bao tử và các bát rượu đã cạn, Scott lôi ra quả bóng đá và dạy họ chơi. Những người Miến Điện tức thời bị lôi cuốn và sau đó, trở thành môn thể thao được ưa thích trong suốt thời kỳ bị thống trị bởi đế quốc Anh.

Khả năng chơi bóng của người Miến Điện làm cho những "ông thầy" của họ cũng phải ngạc nhiên. Dễ hiểu bởi nó gần giống với trò trò chơi truyền thống ở đất nước chùa chiền. Nó có tên gọi caneball, mỗi đội gồm 6 người và nỗ lực đưa qủa bóng đan bằng mây tham gia cái giỏ (trò này về sau được phục hưng và biến thành một môn thi đấu tại Sea Games 2013).

Bóng đá Myanmar và nửa thế kỷ tuyệt vọng tìm lại ngai vàng - Ảnh 2.

ĐT Myanmar giành chức Huy chương Quà Asiad 1966.

Thế nên không có gì không thể tinh được khi thoát ly khỏi người Anh, với tên gọi Myanmar, nước này biến thành cường quốc bóng đá ở châu Á. Họ là Á quân châu Á (Asian Cup) 1968, quán quân Asiad 1966 và 1970, đồng thời kẻ thống trị Đông Nam Á (SEA Games) với 5 lần đăng quang đãng liên tục từ năm 1965 đến 1973.

Giai đoạn hoàng kim của Myanmar chấm dứt vào năm 1973, bởi không bao giờ giành một danh hiệu bất cứ sau thời điểm đó. Trong khoảng đội bóng mạnh nhất, họ trở thành một trong đội yếu nhất châu Á (năm 2012 rớt xuống địa điểm thứ 182 trong BXH FIFA).

Sự suy giảm đáng không thể tinh được này đến từ cơ chế độc tài quân sự. Kinh tế Myanmar bị suy kiệt, đương nhiên bóng đá không còn thu được sự nhiệt tình. Thiếu thốn kinh phí hoạt động, hạ tầng vật chất yếu kém, các cầu thủ lần lượt bỏ nghề trong khi kĩ năng trẻ không có môi trường phát triển, "Sư tử châu Á" (biệt danh của ĐT Myanmar) chỉ là chú mèo vô hại.

Bóng đá Myanmar và nửa thế kỷ tuyệt vọng tìm lại ngai vàng - Ảnh 3.

Myanmar đang hồi sinh, dù còn lâu mới có thể quay về vị thế trước kia.

Người Myanmar không chấp nhận để mọi chuyện tiếp diễn diễn ra theo cách này. Trong phổ thông năm trở lại đây, nhất là khi cuộc cải cách dân chủ được tiến hành, bóng đá ở nước nhà chùa chiền cũng dần chuyển chính mình. Các sân chuyển di được xây dựng lại, hệ thống phân cấp được hoàn bị và giải đấu chuyên nghiệp (Myanmar League) ra đời năm 2009, dẫn tới đời sống cầu thủ được nâng cao.

Những đổi thay đã mang đến những kết quả tích cực ban sơ. Hồi mùa hè, Myanmar thuyết phục được Leeds, nhà vô địch Anh sau cuối trước khi giải đấu bậc nhất nước Anh được upgrade thành Premier League, đến Yangon du đấu. Và năm 2016, ĐT Myanmar vào đến bán kết AFF Cup và thua Thái Lan, đội sau đó lên ngôi quán quân.

Vẫn còn một chặng đường dài để Myanmar đòi lại vị thế bậc nhất, xứng đáng với biệt danh "Sư tử châu Á". Dĩ nhiên, ít nhất họ cũng chẳng phải "những chú mèo" ngờ nghệch và Đành chịu.

Theo Thanh Đình

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

Đăng nhận xét