TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 19 tháng 11, 2018

Bloomberg: TQuốc sẽ phải trả giá cực lớn trong chiến tranh thương nghiệp

Ngày 17/11, trong phạm vi Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC), Chủ toạ TQuốc Tập Cận Bình đã phải công nhận không có khách hàng nào chiến thắng trong một trận chiến tranh thương nghiệp và các bất đồng nên được giải quyết phê duyệt tham vấn.

Ko phải tự nhiên mà nhà lãnh đạo Trung Quốc lại "dịu giọng" với Mỹ trong tình hình bít tất tay thương nghiệp hiện nay. Hãng tin Bloomberg cho nhân thức nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế đã chỉ ra rằng những đòn đánh bằng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ khiến Trung Quốc chịu thiệt thòi nặng.

Theo các chuyên gia, việc đi tới một kết quả thống nhất cho cuộc chiến thương nghiệp hiện giờ nhờ cuộc họp giữa chỉ đạo 2 nước tại Argentina trong 04 tuần này là khá mỏng mảnh. Lên tiếng của EconPol phản hồi những đòn thuế của Tổng thống Trump sẽ làm cho nhà chỉ huy này giải quyết được tiêu chí mà chính mình cam đoan, đó là cắt giảm lượng hàng nhập khẩu của Mỹ trong khoảng Trung Quốc xuống hơn 1/3 và giảm 17% thâm hụt thương nghiệp giữa 2 nước.

Bloomberg: Trung Quốc sẽ phải trả giá cực lớn trong chiến tranh thương mại - Ảnh 1.

Mức vững mạnh bình quân cho chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ sau khi áp thuế 25%

Hàng rào thuế quan mà chính quyền Washington nhắm tham gia hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc được tính toán rất kỹ càng, nhắm vào đa phần những mặt hàng có sự biến động về giá rất mạnh giả dụ ảnh hưởng từ thuế, hoặc có thể được thay thế bởi những mặt hàng của nước khác. Những doanh nghiệp Trung Quốc nếu không muốn bị mất thị phần tại Mỹ sẽ bắt buộc hạ giá để cạnh tranh, qua đó cắt giảm lãi.

Nghiên cứu của EconPol cho thấy mặc dầu những đòn thuế của Tổng thống Trump không giúp làm giảm những tác động bị động của hàng hóa du nhập Trung Quốc ảnh hưởng tới doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ nhưng phần nào mang đến thêm ích lợi về cho Mỹ.

Theo ý tưởnrg, Mỹ sẽ áp thuế trong khoảng 10% bây giờ lên 25% các mặt hàng du nhập Trung Quốc trong khoảng đầu năm 2019 và để đáp trả, chính quyền Bắc Kinh cũng sẽ áp thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa nhập trong khoảng Mỹ cũng như chấm dứt nhập khẩu một vài mặt hàng nông sản chính từ nước này như đậu nành.

Nhờ những đòn thuế khiến các công ty Trung Quốc phải chịu thêm chi phí, phía Mỹ sẽ kiếm được thêm được khoảng 18,4 tỷ USD tiền thuế.

Theo AB

Thời Đại


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét