TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 6 tháng 11, 2018

Bị treo tiền tỷ vì mua đất bằng thích hợp đồng đầu tư - VnExpress Kinh Doanh

Đàm phán diễn ra trong khoảng cách thức đây gần một năm nhưng bị treo lại vì vướng pháp lý. Thời điểm đó, ông Minh rút tiền dè xẻn, để dành của mái nhà để đầu tư đất vì nghĩ cam kết lợi nhuận lớn. "Thấy rẻ, tôi sắm một lúc 2 nền từ khi chủ đất đang sẵn sàng các giấy tờ pháp lý tách thửa. Hợp đồng góp vốn hứa hẹn hứa giả dụ công trình kết thúc, tôi sẽ được giao 2 nền, mỗi lô rộng 50-60m2", ông Minh nhớ lại.

Tuy nhiên, việc tách thửa không thuận tiện như chiến lược. Theo thích hợp đồng đầu tư này, giả dụ hoàn thiện pháp lý và hạ tầng, chủ đất sẽ bàm giao nền cho ông Minh vào cuối năm 2016. Thế nhưng đến bốn tuần 7/2017, bên bán khất lại vì chế độ thay đổi, chưa thể hoàn tất việc tách thửa. Song theo thỏa thuận trong hợp đồng đầu tư, trường phù hợp bất khả kháng, chẳng thể hoàn thiện pháp lý, đối tượng mua hàng được hoàn lại cục bộ số tiền đã góp sau 24 tháng kể từ ngày ký. Như vậy, khách bị chôn 2 tỷ đồng trong 2 năm không lợi nhuận suất và mất luôn chi phí thời cơ đầu cơ một kênh khác.

"Bên bán nói với tôi đây là loại hợp đồng đầu tư, lời cùng ăn, lỗ cùng chịu. Vì đôi bên đều bị thiệt hại nên chẳng thể hoàn tiền ngay và không đền bù mức lợi nhuận suất như tôi đòi hỏi. Khi tôi tan vỡ lẽ ra kẽ hở của loại thích hợp đồng này thì sự đã rồi", ông Minh nói.

bi-treo-tien-ty-vi-mua-dat-bang-hop-dong-gop-von

Không ít người bị chiếm đoạt dụng vốn, phải chôn tiền tỷ vì bất cẩn khi tậu bất động sản bằng thích hợp đồng góp vốn. Ảnh: Vũ Lê

Một trường thích hợp khác còn đáng buồn hơn, bà Hồng đóng 1,25 tỷ đồng mua 5 nền đất tại Nhơn Trạch bằng hợp đồng ký hợp đồng đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khoảng một đơn vị môi giới. Sau khi đã nộp tiền, bà Hồng nhân thức được đơn vị môi giới không ký hợp đồng phân chia trực tiếp với nhà đầu tư mà qua một công ty trung gian đồng thời số tiền bà đã đóng vẫn chưa được chuyển đến chủ đầu tư.

Quá hoang mang và khó khăn về tài chính, bà Hồng đề nghị lấy lại tiền, thậm chí khởi kiện ra tòa. Song ngay cả khi tòa triệu tập các bên lên hòa giải, bên bán luôn vắng mặt. Trường thích hợp thanh lý thích hợp đồng đầu tư này, bà Hồng sẽ bị mất tiền cọc. Trong khi, đối tượng mua hàng còn bị mất toàn thể số tiền đã nộp nếu như không đóng tiền theo tiến độ chắc chắn trong thích hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Cũng rơi vào cái vòng lẩn quẩn của phù hợp đồng đầu tư, ông Dũng mua nền đất trong một công trình của nhà đầu tư tại thị xã Nhà Bè (TP HCM) đã gần 10 năm, chôn trong đó hơn 700 triệu tiền việt. Đến 04 tuần 6/2017, chờ mãi không thấy được giao nền, ông Dũng lặn lội sắm đến chủ đầu tư thì được cắt nghĩa dự án chưa thể đền bù giải phóng mặt bằng được, thêm nữa tiền sử dụng đất quá cao và bất hợp lý khiến cho công trình đình trệ.

Giải pháp giải quyết cảnh huống này là nhà đầu tư cho khách hoặc đổi sang nền đất ở địa điểm khác, trong một dự án kém thu hút hơn. Giả dụ khách không ưng ý thì tổ chức kinh doanh hoàn tiền 700 triệu đồng, không đền bù gì thêm do đây là phù hợp đồng cùng góp vốn đầu tư, rủi ro các đối tác cùng san sẻ. "Ví như nhận về đúng 700 triệu đồng sau 10 năm chẳng khác nào nhà đầu tư đã chiếm đoạt dụng vốn của tôi và xài không lấy phí", ông Dũng bức xúc.

Quan sát các vụ mất tiền và chôn vốn vì loại thích hợp đồng đầu tư này nhiều năm qua, Giám đốc điều hành Công ty cũ kĩ phần Giải đáp Đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh cho nhân thức, hợp đồng đầu tư hay phù hợp đồng ký hợp đồng phù hợp tác đầu tư về bản chất là hình thức huy động vốn tinh vi để thực hiện công trình. Nếu bất cẩn, khách hàng có thể bị chiếm đoạt dụng vốn mà không thể ngờ đến.

Ví dụ: tổ chức kinh doanh A đang khai triển nền đất hoặc nhà phố. Do thiếu tiền khai triển hoặc chi phí lớn, tổ chức đã tận dụng cơ chế vận động vốn từ chính đối tượng mua hàng tại thời gian dự án đang chuẩn bị các hồ sơ pháp lý. Con át chủ bài của chế độ đầu tư này là giá trị của nả được chào mời khá hời hoặc cực rẻ. Nếu như đối tượng mua hàng thấy đây là cơ hội đầu tư hấp dẫn, họ sẽ đặt bút ký thích hợp đồng đầu tư, trở thành đối tác làm ăn của chủ đầu tư.

Dĩ nhiên, đây ko phải là phù hợp đồng trao đổi nên sản phẩm sau cuối đối tượng mua hàng thu được thường không hoàn chỉnh và phụ thuộc rất lớn vào sự may rủi của thời cuộc, chế độ, pháp lý thay đổi. Chắc chắn đền bù trong phù hợp đồng góp vốn cũng không cao như thích hợp đồng trao đổi, thường ở mức tượng trưng và hoàn vốn, thậm chí là không có mức đền bù. Chính vì chứa nhiều ẩn số nên ông Chánh đưa ra 3 khuyến cáo về loại hợp đồng này.

Thứ nhất: khi đặt bút ký thích hợp đồng đầu tư, khách hàng nên đòi hỏi chủ đầu tư trưng bày giấy má của sản phẩm, quy trình bắt đầu hồ sơ pháp lý. Điều cần thiết nhất là chủ đầu tư phải đưa ra số đông các tình huống có thể xảy ra đối với công trình. Ví dụ: kịch bản tốt nhất, kịch phiên bản làng nhàng và kịch bạn dạng xấu nhất. Mục đích của việc chỉ ra các cảnh huống nhằm vạch rõ lịch trình khách hàng có thể sẽ phải trải qua trong suốt thời gian góp vốn. Từ đó, việc chi tiền đầu cơ có sự cân nhắc thấu đáo và tỉnh giấc táo trước sự lôi kéo của các cơ hội lôi cuốn.

Thứ hai: khách hàng không nên đặt hy vọng quá khủng khi ký hợp đồng góp vốn. Cần chú ý rằng, nguyên lý vàng khi đầu cơ là lợi nhuận cao thường đi đôi với không may lớn. Hàng rẻ thường có yếu tố hoặc ẩn số gì đó mà ta chưa mua ra. Vì vậy, thấy vật phẩm càng lôi cuốn thì chừng thận trọng càng cao.

Thứ ba: đối tượng mua hàng cần chủ động đàm phán các phụ lục và điều khoản bồi thường khi nhân tố kiện bất khả kháng xảy ra đối với phù hợp đồng góp vốn. Tầm thường không ai mong dự án bản thân đầu tư bị thất bại, đình trệ vì yếu tố đó đồng nghĩa với thua lỗ. Trên thực tiễn hiếm có bạn nào lạm bàn yếu tố này vì eo sèo điềm xấu. Nhưng chuẩn bị càng chú ý cho cảnh huống thất bại lại chính là cách thức tốt nhất bảo đảm bình yên cho suất đầu tư bằng phù hợp đồng góp vốn này. 

Vũ Lê


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét