TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 8 tháng 11, 2018

Bất động sản công nghệ: Sinh ra mô hình cho thuê mới

Trong quý 3 cách đây không lâu, ý định về diện tích và giá thuê bất động sản kĩ nghệ tại Việt Nam đều có thiên hướng tăng. Dự định, trong thời gian tới, cung và cầu cả nhị loại hình đất kĩ nghệ lẫn nhà xưởng xây sẵn/nhà kho sẽ được thúc đẩy hơn do vốn đầu tư đầu cơ trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng nhanh; song song thị trường sẽ xuất hiện mô phỏng cho thuê mới.

Hơn 20 năm qua, Việt Nam không xong xuôi phát hành dần trở thành một trong những điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp đóng chai trong khu vực Đông Nam Á. Theo thống kê của Công ti quản lý bất động sản Jones Lang Lasalle (JLL), khởi đầu thành lập cửa trong khoảng năm 1986 với chỉ khoảng 335 ha, tới năm 2018, vn đã có hơn 80.000 ha đất bỏ ra riêng cho các khu công nghiệp. 

Sự tăng trưởng mạnh bạo này là nhờ vn đang phát triển lĩnh vực kinh tế xuất khẩu; các khu công nghệ và kinh tế chuyên biệt, có quy hoạch cụ thể; các hiệp nghị thương nghiệp hòa bình mà vietnam nhập cuộc; vững mạnh kinh tế khỏe khoắn.

Quy mô cho thuê tăng 8%, giá thuê tăng 9%

Hiện thị trường BĐS công nghệ ở Việt Nam, bao gồm đất kĩ nghệ, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho và các BĐS hậu cần khác, đang trong quá trình mới phát hành. Nhiều phần các bất động sản này được phát triển dồn vào một chỗ tại khu kinh tế trọng tâm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Trong đó, với lợi thế phát triển sau, khu kinh tế trọng tâm miền Bắc hấp dẫn nhiều lực lượng ngành nghề công nghệ cao và đương đại hơn.

Tính đến quý 3/2018, tổng quy mô đất công nghiệp cho thuê được ở khu vực này là 12.260 ha, tăng gần 8% so với quý 1, chính yếu nhờ tham gia mức tăng ở Hải Phòng, Bắc Ninh và Hải Dương (đạt 85%, tăng 400 điểm phần trăm so với quý 1/2018). Hiệu suất hoạt động của nhà xưởng xây sẵn tốt do nguồn cung hạn nhạo báng. Giá thuê đất nhàng nhàng đạt 82 USD/m2/thời hạn thuê, tăng gần 9% so với quý đầu năm. Trong đó, giá thuê nhàng nhàng của Thủ đô tăng cao 137 USD/m2/thời hạn thuê, cao nhất trong số các thức giấc vùng kinh tế trọng tâm phía Bắc do nguồn cung hạn chế. Giá thuê hàng 04 tuần của nhà xưởng nao núng từ 3 - 5,7 đô la/m2/tháng, thuê tối thiểu trong khoảng 3-5 năm.

Tới năm 2020, dự định thị trường phía Bắc sẽ chào đón thêm khoảng 19.322 ha đất công nghiệp, chủ chốt trong khoảng Hải Phòng, Hải Dương và Vĩnh Phúc. Dù đang đóng góp 53% tổng nguồn cung, nhưng nhờ những ưu thế đáng kể như tài năng tiếp xúc với các hoạt động mua bán lớn, hạ tầng hạ tầng đồng bộ và cung cấp tốt hơn trong khoảng Chính phủ, Bắc Ninh và Hải Phòng vẫn là những điểm tới thích hợp nhất cho đầu tư kĩ nghệ.

Ngoài ra đó, nguồn cầu cũng tăng cao do vốn FDI đầu cơ mạnh và trận chiến thương nghiệp Mỹ-Trung leo thang, khiến các nhà sản xuất TQuốc phải kiếm tìm vị trí mới để đóng hộp. Nhờ tham gia vị trí kế hoạch của bản thân, vietnam, đặc biệt là vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc đang có đa số dễ ợt cũng như cơ hội cần phải hiểu kịp thời. 

Trong đó, để có thể dịch chuyển lên một nấc thang mới trong chu kỳ phát triển khu công nghệ/logistics và trở nên thu hút và cạnh tranh hơn so với các nước khác trong khu vực, vietnam cần phải tiếp tục đầu cơ khỏe mạnh tham gia sản xuất hạ tầng cơ sở, bao gồm chuỗi hệ thống các con phố cao tốc, các Hoa phượng đỏ biển nước sâu, nâng cao chất lượng hệ thống điện nước, bao gồm cả hệ thống tái tạo năng lượng.

Hiện ra mô hình "Airbnb nhà kho"

Tuy nhiên, theo ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL vietnam, một trong những thách thức lớn nhất của ngành nghề bất động sản công nghiệp tại Việt Nam trong vòng vài năm đến là làm sao có thể thích nghi lập cập và hiểu được những đổi mới do kĩ nghệ và không người điều khiển hóa do cách mạng kĩ nghệ 4.0 mang đến.

"Hiện nay, yêu cầu về môi trường logistics đang ở mức cao nhất từ trước tới nay nhờ vào những văn minh của thương nghiệp điện tử. Sự phát hành của thương mại điện tử tạo áp lực gia tăng lên chuỗi hệ thống logistics, chuỗi cung cấp, các kênh phân chia và bán từng cái, cũng như chuỗi hệ thống nhà xưởng/nhà kho. Một khối lượng hàng hóa to con trong kho phải được lưu thông và tải qua các mạng lưới phân chia địa phương, nội địa và quốc tế trong thời gian ngắn nhất. Sự ngày càng tăng không xong của dịch vụ giao hàng 24h thúc đẩy yêu cầu nhà kho gần đô thị tăng nhanh. Yêu cầu cao làm nguồn cung bất động sản công nghiệp trong đô thị trở thành khan thảng hoặc", ông Stephen Wyatt phân tách.

Về yếu tố này, ông Rich Thompson, Giám đốc Bộ phận Logistics thế giới tại JLL nhận định: "Khách hàng trực tuyến bây giờ muốn chiếm được vật phẩm tốc độ hơn, bởi vậy các tổ chức kinh doanh cần đa dạng nhà kho bé xíu ở phổ thông địa điểm khác biệt hơn là một kho hàng lớn. Nhưng thực tế không có đủ kho bãi để khiến cho được yếu tố này. Vì vậy, ở phổ thông nước khác đã xuất hiện mô phỏng "Airbnb nhà kho" chuẩn y các tổ chức kinh doanh cởi mở phục vụ những đổi mới theo mùa và giúp công đoạn chuyển vận hàng hóa tới tay đối tượng mua hàng liền mạch hơn, tăng kỹ năng khó khăn trong kỷ nghuyên thương nghiệp điện tử".

"Ở vn, trong một vài năm qua, chúng ta kiếm được thấy sự gia tăng mạnh mẽ của các nhà điều hành môi trường cởi mở văn phòng và nhà ở, vì vậy việc ứng dụng mô phỏng cởi mở cho thị phần bất động sản công nghệ chỉ còn là vấn đề thời điểm. Nếu mô phỏng này gia nhập thị trường Việt, cam đoan sẽ có được sự ưu ái trong khoảng rộng rãi công ty. Ngoài ra, với tham vọng xúc tiến vietnam biến thành trọng điểm kĩ nghệ mới tại Đông Nam Á, thị trường kĩ nghệ Việt Nam sẽ sớm chuyển chính mình và phát triển lên một tầm cao mới, chuyển dịch trong khoảng một hoạt động mua bán dùng phổ thông công tích sang hoạt động mua bán tạo ra dồn vào một chỗ đa dạng vốn", ông Stephen Wyatt nhấn mạnh thêm.


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét