TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 9 tháng 11, 2018

Bất chấp bất lợi bên ngoài, tỷ giá Đô la/VND bớt nhiệt

Chiều nay (9/11), giá Đô la Mỹ trên biểu niêm yết ngân hàng thương mại nhất tề giảm khá mạnh, bước giảm hãn hữu thấy kể trong khoảng kỳ găng từ cuối 04 tuần 6/2018 tới nay.

Tại Nhà băng Ngoại thương vn (Vietcombank) - thành viên có thị phần hàng đầu trong trả tiền xuất du nhập và buôn bán ngoại tệ tại vietnam, giá USD tung ra chốt hôm nay chỉ còn 23.335 Việt Nam Đồng, giảm 30 Việt Nam Đồng so với đầu giờ sáng và giảm 45 Việt Nam Đồng so với giữa tuần.

Kể trong khoảng đợt tăng cao và có biểu hiện găng tay của tỷ giá USD/VND từ cuối bốn tuần 6/2018 tới nay, bước giảm trên là mạnh và đáng để ý.

Trước đây, như VnEconomy từng đề cập, cuối bốn tuần 10 gần đây, cũng chính Vietcombank là trường hợp có vấn đề chỉnh, nới rộng chênh lệch giữa giá bán ra với mua tham gia Đô la. Mức nới không lớn, nhưng chung nó "báo hiệu" có rủi ro giá xuống hoặc nhà băng không có nhu cầu quyết đẩy giá để sắm Đô la như trước.

Trên thị trường liên nhà băng, trong khoảng chục phiên quay về đây, dấu hiệu bớt nóng cũng thể hiện, khi giá USD đàm phán giữa các thành viên đã lùi sâu dưới mốc giá bán ra của Sở Thương lượng Nhà băng Nhà nước.

Và đến cuối tuần này, giá USD trên hoạt động mua bán liên nhà băng cũng đã lùi sâu xuống dưới mốc 23.330 Việt Nam Đồng.

Về nhân tố tác động, thứ nhất, nổi trội nhất thời điểm này là nhu cầu Việt Nam Đồng tăng lên trong hệ thống nhà băng. Yếu tố này được hỗ trợ mạnh ở phẳng phiu lợi nhuận suất Đô la - Việt Nam Đồng trên hoạt động mua bán liên nhà băng; lãi suất Việt Nam Đồng trên thị trường này liên tục đẩy mạnh trong khoảng trung tuần 04 tuần 10 tới nay và qua đêm hiện đã lên gần mốc 5%/năm, tạo cao thấp khác nhau lớn so với lợi nhuận suất USD trên cùng thị trường.

Thứ nhì, về cung - cầu, như VnEconomy đề cập ở tình tiết gần đây, nguồn đầu tư ngoại tệ đang biểu lộ thiên hướng giảm mạnh. Điều này có nghĩa, các khoản vay ngoại tệ trước đây đã đáo hạn, một phòng ban cầu ngoại tệ để trả nợ đã thi hành xong xuôi mà không còn dồn cầu lại lúc này; cùng đó, nhu cầu vay ngoại tệ giảm đi, một phần do lo lắng có rủi ro tỷ giá trong mai sau…

Thứ ba, ở bằng phẳng vĩ mô, dữ liệu cập nhật gần nhất cho thấy 10 tháng đầu năm vietnam tiếp tục xuất siêu kỷ lục; Ngân hàng Nhà nước dự tính năm nay cán cân toàn cục sẽ tiếp diễn thặng dư lớn.

Thứ tư, dù đã trong dự báo phổ biến, tối qua (giời Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên lợi nhuận suất thay vì đẩy nhanh tần suất theo lịch trình xác định phương hướng lúc trước.

Như trên, tỷ giá Đô la Mỹ/VND đã có dấu hiệu giảm nhiệt nhanh, nhưng còn sớm để nói về xu hướng. Còn trong yếu tố kiện phổ biến và tầm thường rộng rãi năm trở lại đây, thời kỳ cuối năm cầu VND tăng lên mạnh (cùng với lợi nhuận suất như nhân tố mùa vụ) và tỷ giá Đô la/VND thường giảm nhiệt rõ rệt.

Năm nay, bối cảnh bên ngoài đang khác biệt, nhưng tỷ giá USD/VND gần đây và hiện nay giảm khá nhanh bất chấp những ăn hại đã và đang biểu thị.

Chi tiết, trong tuần trước và đến tuần này, chủ đạo vẫn là thiên hướng mất giá mạnh của đồng Dân chúng tệ so với Đô la, có thời gian cần tới gần 7 Quần chúng tệ để đổi 1 USD, thay vì mức 6.82 - 6,85 cao điểm chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung trong khoảng tháng năm/2018.

Cùng đó, chỉ số USD-Index cũng có thiên hướng tăng cường cận mốc 97 cách đây không lâu; lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm thường xuyên vượt trên mốc 3,2%...

Còn ở hoạt động điều tiết, tuần này hoạt động mua bán tiếp diễn ghi kiếm được Ngân hàng Nhà nước tiếp diễn xong hẳn hoạt động sản xuất tín phiếu hút bớt tiền về, khi mà vẫn bơm ròng khá mạnh qua nghiệp vụ cầm cố trên hoạt động mua bán thành lập. Bằng vận này tạo cao thấp khác nhau lãi suất Đô la - VND có lợi cho bất biến tỷ giá, nhưng vẫn nhân tố hòa thanh khoản hệ thống có lí.

Và với xác định phương hướng siết lại vững mạnh nguồn hỗ trợ vẫn nhất quán tới nay, dự đoán lãi suất Việt Nam Đồng trên thị trường 1 (giữa ngân hàng với cư dân và công ty kinh tế) sẽ khó khăn có biến động mạnh khi đầu ra không còn được "bung" như trước.

Theo Minh Đức

Vneconomy


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Đăng nhận xét