TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 13 tháng 11, 2018

Đấu giá nhà tái định cư theo giá thị trường: Khách hàng nào sẽ tậu? | MuaBanNhaDat

Nhà tái định cư xây ngừng không ai muốn kiếm được

Theo thông báo của Sở Xây đắp Thủ đô, danh sách 372 hộ mái nhà được tìm nhà tái định cư trên địa bàn Thủ đô nhưng chưa liên hệ với Ban quản lý các tòa tháp nhà ở và công sở ký hợp đồng mua bán nhà, đồng thời cũng chưa nộp tiền và nhận nhà. Theo thông báo danh sách gồm: 44 hộ ở nhà N01 - 7A Lê Đức Thọ; 28 hộ ở nhà N02 - 5A Lê Đức Thọ; 14 hộ ở nhà NO26A Bắc Đại Kim; 44 hộ ở nhà OCT Bắc Linh Đàm; 58 hộ ở nhà CTI.1-1A Vĩnh Hoàng, 34 hộ ở nhà CTI.1-1B Vĩnh Hoàng; 14 hộ ở nhà CT3 ao Hoàng Cầu và 136 hộ ở các nhà A14A1, A14A2, A14B2 Nam Trung Yên.

Trường phù hợp nhà tái định cư bỏ không vì chưa có phương án sử dụng, sắp xếp cho cư dân chỉ chiếm đoạt số lượng rất ít, với khoảng 76 căn. Số còn lại tập trung tham gia trường thích hợp căn hộ nhà tái định cư bỏ trống do người dân không tới kiếm được nhà.

“Đây là trường thích hợp đô thị đã có quyết định bố trí về ở cho hộ cụ thể nhưng cư dân lại chưa tới nộp tiền và chưa nhận nhà. Số trường thích hợp này hiện có số lượng khá lớn. Vì thế, để giảm thiểu hoang toàng và thất thoát ngân sách đầu tư của Nhà nước cho quỹ nhà tái định cư, Sở có đề nghị thu hồi các căn hộ này sau 2 năm người địa phương không về ở, để bán đấu giá nhà tái định cư thu hồi vốn”, một vị cán bộ cho hay. Liên quan đến giá bán các căn hộ này, vị cán bộ cho biết, sở đang phân tích để có giá tiền có lí. Cũng theo vị cán bộ này, một trong những cỗi nguồn chính dẫn tới tình trạng trên là do cư dân được phân nhà tái định cư trì hoãn để rao bán, hưởng không ngang nhau.

Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong cho rằng, về nguyên lý khi xây dựng mà người dân không kiếm được, không đến ở nghĩa là có vấn đề về mặt doanh nghiệp có thể do quy hoạch, giá cả, chất lượng… Bởi dân dĩ nhiên họ phải cần nhà ở. Chưa kể đến để quá lâu mà không công ty giải quyết cũng là lỗi của tập đoàn quản lý.

dau gia nha tai dinh cu theo gia thi truong ai se mua

Nhà tái định cư Hoàng Cầu (Thủ đô) bàn giao nhưng ít người dân về ở

Đấu giá nhà tái định cư theo giá thị trường không khả thi

Trước đó, TP.HCM cũng đấu giá hàng nghìn căn hộ tái định cư nhưng không tổ chức nào tham gia tìm. Một đơn vị buôn bán địa ốc chia sớt, sở dĩ việc đấu giá nhà tái định cư không thắng lợi bởi chủ trương của TP.HCM là bán (đấu giá) theo giá hoạt động mua bán. Nếu như đã là giá hoạt động mua bán thì chỉ có khách hàng để ở là hợp lý. Còn doanh nghiệp tìm theo giá hoạt động mua bán, sau đó bán lại giá thị trường nữa thì còn lời gì mà tìm. Bởi vậy, thị trấn muốn bán số căn hộ tái định cư này phải có chính sách bán buôn như thế nào cho có lí.

“Bây giờ tin tức về đấu giá căn hộ tái định cư vẫn chưa rõ ràng, thực tế không có một kênh nào tin tức công khai, minh bạch. Cho nên, ví như muốn đấu giá được, TP cần phải mở thầu, tin tức công khai, phổ quát để người địa phương, đơn vị nhập cuộc chứ ko phải tù mù như xưa nay”, vị này nói.

TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây đắp, Phó chủ toạ Tổng hội Xây dựng nghĩ là: Nhà nước có ý kiến không đúng về nhà tái định cư bởi chỗ ngồi dưng chỉ là nơi ở mà can hệ đến vấn đề mưu sinh, học hành của con cái, khám chữa bệnh của người địa phương… Khi lấy đất trong nội thành làm cho công trình cao cấp, chuyển dân tới tái định cư ở xa cho đất rẻ khiến người địa phương phản đối không chịu nhận nhà vì yếu tố kiện sống không bảo đảm.

Theo TS. Liêm, việc đem đấu giá nhà tái định cư hoặc chuyển sang nhà thương nghiệp là vô cùng gian truân trong bối cảnh các chính sách can hệ còn chưa rõ ràng. Do vậy, đối với những công trình nhà đã xây rồi cần chuyển thành nhà đất thị trấn hội để người địa phương gần đó, cán bộ công chức, người địa phương gian truân về nhà ở họ tìm hoặc thuê giá rẻ. “Quỹ nhà đất xã hội đang chạm chán phổ thông gian truân, khi mà quỹ nhà ở thị trấn hội dịch vụ cho các đối tượng này cũng khan thảng hoặc. Thành ra biện pháp hiện nay là chuyển số nhà tái định cư không dùng tới khiến nhà đất phố hội cho người địa phương là khả thi nhất, vừa giúp an dân vừa giúp giảm hoang toàng”, TS Liêm phân tích.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét