TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

8 tính năng phụ của kháng sinh mà ngay cả bác bỏ sĩ cũng không thường xuyên nói cho bạn nhân thức

Các chức năng phụ chung nhất của việc dùng thuốc kháng sinh là bi đát nôn và tiêu chảy. Đầy đủ công chúng đều biết về những chức năng phụ này trong khoảng bác sĩ hoặc từ trải nghiệm của họ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những tin tức tổng quan nhất về tính năng phụ của kháng sinh.

1. Nhiễm nấm

8 tác dụng phụ của kháng sinh mà ngay cả bác sĩ cũng không thường xuyên nói cho bạn biết - Ảnh 1.

Thuốc kháng sinh làm thay đổi môi trường sống của các vi khuẩn thường trú trên cơ thể, qua đó làm cho ta dễ bị nhiễm nấm. Chúng có thể xuất hiện trong miệng, trên da, hoặc dưới móng tay.

Những gì bạn nên làm cho?

Nếu như bạn được kê toa một đợt điều trị kháng sinh dài ngày, bạn nên khởi đầu dùng thuốc kháng nấm cùng với thuốc kháng sinh.

2. Răng đổi màu

8 tác dụng phụ của kháng sinh mà ngay cả bác sĩ cũng không thường xuyên nói cho bạn biết - Ảnh 2.

Tetracycline có thể làm đổi mới màu răng ở trẻ em trước 8 tuổi. Và giả dụ một thiếu nữ có mang dùng những loại thuốc này, có khả năng là em nhỏ bé khi sinh ra sẽ có yếu tố với men răng.

Những gì bạn nên làm?

Các nhà công nghệ mới đây đã phát sinh ra rằng kháng sinh doxycycline văn minh không gây ra đổi mới màu răng, bởi vậy có thể uống loại kháng sinh này mà không có bất kỳ hậu quả nào. Nhưng tuy nhiên, chỉ sử dụng nó khi chưng sĩ kê toa cho bạn.

3. Sốt

8 tác dụng phụ của kháng sinh mà ngay cả bác sĩ cũng không thường xuyên nói cho bạn biết - Ảnh 3.

Sốt có thể do phổ thông nguyên do gây ra, ko kể sử dụng thuốc kháng sinh. Nhưng nếu bạn nhận thấy sốt ngay sau khi bạn bắt đầu dùng kháng sinh, bạn có thể có phản ứng dị ứng với loại thuốc này dẫn tới bị sốt.

Sốt có thể do số đông các loại kháng sinh gây ra nhưng đa phần bởi thuốc kháng sinh β-lactam, cephalexin, minocycline và sulfonamide.

Những gì bạn nên làm cho?

Sốt có thể sẽ sớm tự hết. Nhưng nếu sốt quá cao, bạn nên đi khám bác bỏ sĩ và thay thuốc kháng sinh khác.

4. Phản ứng dị ứng

8 tác dụng phụ của kháng sinh mà ngay cả bác sĩ cũng không thường xuyên nói cho bạn biết - Ảnh 4.

Một trong những chức năng phụ của kháng sinh gian nguy nhất là phản ứng dị ứng. Trong trường hợp này, người mua kháng sinh có thể bị phát ban ngứa, mí mắt bị sưng, môi, lưỡi và thậm chí cả cổ lỗ họng có thể dẫn đến sốc phản vệ.

Đôi khi trong những tình huống như thế này, một liều adrenaline có thể đưa bệnh nhân khỏi sốc.

Hãy nhớ rằng, có phản ứng dị ứng với kháng sinh không có tức thị bạn không thể uống bất cứ loại thuốc kháng sinh nào.

Những gì bạn nên khiến?

Bạn phải nói với bác sĩ về dị ứng của bạn và khởi đầu dùng thuốc kháng sinh từ các nhóm khác biệt. Ngoài ra, hãy chu đáo khi bạn mở màn dùng một loại thuốc mới mà bạn chưa bao giờ uống trước đây. Giả dụ bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào, bạn nên đi khám chưng sĩ ngay lập tức.

5. Mẫn cảm của làn da với ánh nắng mặt trời

8 tác dụng phụ của kháng sinh mà ngay cả bác sĩ cũng không thường xuyên nói cho bạn biết - Ảnh 5.

Một số thuốc kháng sinh (tetracycline, fluoroquinolone, và sulfone) có thể ảnh hưởng tới độ mẫn cảm của làn da đối với tia cực tím. Nếu như bạn xúc tiếp với quá phổ biến ánh sáng mặt trời trong khi dùng các loại thuốc này, bạn sẽ có đa dạng nguy cơ bị cháy nắng.

Các kháng sinh gần giống có thể gây phát ban ngay cả khi một người chỉ bỏ ra 15 phút đứng dưới ánh sáng mặt trời.

Những gì bạn nên làm cho?

Tốt nhất là không được xúc tiếp với ánh sáng mặt trời trong khoảng 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, dùng kem chống nắng và che bí hiểm da bằng áo quần.

6. Các nhân tố về tim mạch

8 tác dụng phụ của kháng sinh mà ngay cả bác sĩ cũng không thường xuyên nói cho bạn biết - Ảnh 6.

Tính năng phụ này không xảy ra nhiều lần nhưng kháng sinh có thể gây ra nhân tố về tim mạch. Chúng thường gây rối loàn nhịp tim hoặc áp huyết thấp.

Dùng erythromycin và một số fluoroquinolones có thể dẫn đến những tính năng phụ như vậy.

Những gì bạn nên khiến cho?

Đi khám bác bỏ sĩ để đổi mới kháng sinh.

7. Đau đầu và chóng mặt

8 tác dụng phụ của kháng sinh mà ngay cả bác sĩ cũng không thường xuyên nói cho bạn biết - Ảnh 7.

Nhức đầu và chóng mặt cũng là những tính năng phụ rất chung khi dùng thuốc kháng sinh. Nhưng bình thường, chúng mất tích sau khi bạn xong xuôi sử dụng thuốc.

Những gì bạn nên khiến cho?

Giả dụ đau đầu không nặng, bạn có thể uống thuốc giảm đau. Ví như cơn đau chẳng thể chịu nổi, bạn nên đi khám chưng sĩ. Họ sẽ đổi mới thuốc cho bạn.

8. Thai kỳ không mong muốn

8 tác dụng phụ của kháng sinh mà ngay cả bác sĩ cũng không thường xuyên nói cho bạn biết - Ảnh 8.

Nếu như bạn đang sử dụng rifamycins và thuốc đề phòng thai, chức năng của thuốc ngừa thai có thể giảm. Kết quả là, nguy cơ có thai ngoài ý muốn sẽ tăng lên. Các kháng sinh khác không tác động phổ thông tới tác dụng của thuốc giảm thiểu thai.

Những gì bạn nên làm cho?

Dường như dùng thuốc kháng sinh, dùng một qui định hạn chế thai bổ sung.

Ví như bạn đã sử dụng thuốc kháng sinh và nhận thấy rằng bạn có bất cứ chức năng phụ nào, không nên tự làm bất kỳ nhân tố gì và đừng bỏ lỡ tình trạng của bạn. Bạn hoàn toàn cần phải chạm chán bác bỏ sĩ ngay ngay lập tức.

*Theo Brightside

Theo Thanh Tùng

Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

Đăng nhận xét