TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 13 tháng 11, 2018

5 kiểu người có tiền tuyệt đối đừng kết thân và 5 kiểu người có điều kiện kinh tế eo hẹp kiết xác cũng không cậy cục: 'Ghi lòng tạc dạ' để giảm thiểu họa về sau!

Có câu: "Vẽ người, vẽ mặt, không dễ dàng vẽ xương. Nhân thức người, biết mặt, khó khăn nhân thức lòng". Phố hội hiện thời, phú quý thì được thế gian nịnh nọt, nghèo đói thì bị khinh miệt. Khi bạn có tiền, bạn nói nhân tố gì cũng đúng; không tiền, bạn nói có người nào thèm nghe? Vì tiền, dẫu là anh em ruột thịt còn có thể tráo chác, đấu đá lẫn nhau; quân thù không đội trời chung vẫn có thể biến thành bằng hữu.

Khi có đông đảo mọi thứ trong tay, tiền của và danh vọng, chúng ta sẽ cảm thấy không thiếu anh em. Nhưng đến khi chỉ còn hai bàn tay trắng, bạn bè thân tín đột hóa người ngoài, để ta một chính mình vật lộn với khó khăn.

Sống trên đời này, bất luận là khi phú quý hay nghèo đến khốn cùng, đều phải nhân thức bí quyết nhìn người, đừng kết giao một phương pháp tùy tiện thể, cũng đừng cầu cứu người khác một cách tùy luôn tiện để rồi chuốc thống khổ tham gia lòng.

Trước khi để mình lâm vào cảnh tự thân trải qua bài học xương máu, tốt nhất người nào cũng nên ghi lòng tạc dạ một vài lời nhắn nhủ về việc nhìn người, kết giao bạn bè dưới đây:

5 kiểu người không kết duyên khi có tiền

1. Người bất trung, bất hiếu

Trong 14 yếu tố răn của cổ hủ nhân, chữ hiếu luôn được đặt lên hàng đầu. Một người bất hiếu với phụ thân mẹ thân xuất hiện họ thì sao có thể thật lòng đối đãi với người khác? Loại người này tuyệt đối không thể tin cẩn và tốt nhất nên tránh xa, bởi họ chỉ âm mưu trục lợi trong khoảng bạn mà thôi.

2. Người biếng nhác

Kẻ có lề thói "há miệng chờ sung rụng" là những kẻ chẳng muốn khiến, chỉ Đợi chờ chờ ăn; tất yếu sẽ không có tiền trình, không có chính kiến và thuận lợi "giậu đổ bìm leo" giả dụ bạn không còn trị giá lợi dụng. Giao thiệp với loại người này sẽ khiến cho bạn bị tổn thất, mà cũng vô tình làm cho bạn trở thành tham lam và thiển cận.

3. Người không giữ chữ tín

Khổng Tử nói: "Nhân nhi vô tín, bất tri kỳ khả dã", ý nói rằng người mà không giữ chữ tín thì không dễ dàng khiến được việc gì. Sự tin yêu là sợi dây ràng buộc bất kì mối quan hệ nào trong cuộc sống và công tác. Không có tín thì sẽ không có nghĩa. Vậy nên, kết bạn với hạng người này chỉ có trăm hại vô lợi.

4. Người tà giáo

Những người hiểm độc, sống không đứng đắn cần hạn chế càng xa càng tốt, ngay cả khi bạn không có tiền chứ chưa nói đến lúc có tiền.

5 kiểu người có tiền tuyệt đối đừng kết giao và 5 kiểu người nghèo kiết xác cũng không cầu cạnh: Khắc cốt ghi tâm để tránh họa về sau! - Ảnh 1.

5. Người có tâm cơ quá nặng

Trong cuộc sống, những người hay mắng chửi kẻ khác thường không nguy hiểm bằng những kẻ có dã tâm thâm nho. Người tính bí quyết cay nghiệt luôn tính toán chi li, thủ đoạn mờ ám, lúc nào sợ bản thân phải chịu thiệt thòi và "mê say phú phụ bần". Bởi thâm sâu khó khăn đoán, không nhân thức lúc nào bạn sẽ bị họ tính kế hãm hại để làm được mục đích.

5 kiểu người nghèo kiết xác cũng đừng cầu cạnh

1. Người chế nhạo giễu cợt bạn

Đói cho sạch sẽ, rách cho thơm. Một người luôn giễu cợt bạn, vấn đề đó có nghĩa họ coi thường bạn. Như thế thì đừng mong chiếm được sự giúp đỡ thực lòng trong khoảng họ. Có thể bạn không có tiền nhưng cũng không được phép tiến công phật lòng tự trọng mà cày cục dạng người này, đừng biến bạn dạng thân thành trò cười!

2. Người không hiểu bản thân

Người không thông thường chí hướng thì không nên giao thiệp thích hợp tác, miễn cưỡng cộng sự cũng sẽ không bền lâu.

3. Không cầu người giàu

Gặp cảnh gian khổ túng túng quẫn, bạn phải nghĩ trăm phương nghìn bí quyết để vượt lên nhưng hãy nhớ, đừng sắm tới người phong phú, khác biệt những người chưa từng nếm mùi khổ. Họ sẽ không vì đồng cảm mà giúp đỡ bạn.

Bạn có thể thấy phổ thông người giàu sang đi làm cho từ thiện, song đa số những nhà giàu đều không chuẩn bị kết giao về mặt tình cảm với người nghèo. Trong những lúc như thế, hãy tự lực cánh sinh, tự tậu cách thức để cứu chính mình trước khi nhờ giúp đỡ người khác.

5 kiểu người có tiền tuyệt đối đừng kết giao và 5 kiểu người nghèo kiết xác cũng không cầu cạnh: Khắc cốt ghi tâm để tránh họa về sau! - Ảnh 2.

4. Người có hoàn cảnh tương tự như bản thân mình

Vì một khi ở hoàn cảnh tương tự như mình, họ vốn dĩ không có kĩ năng giúp sức bạn. Có cày cục cũng bất lợi.

5. Người tự thị hống hách

Phật dạy, khiến cho người phải có tự chủ và có phiên bản ngã, đó là vấn đề tốt. Nhưng lúc nào cũng tự thị và đề cao phiên bản thân thì không ổn chút nào. Tự tin khác với tự phụ, gần người tự tin bạn sẽ cảm thấy được động viên và có thêm động lực nỗ lực hăng hái còn gần người tự thị, bạn chỉ thấy bản thân bé nhỏ và rẻ mạt so với họ.

Người kiêu căng thường kiêu ngạo, ra vẻ đứng ở một địa điểm cao hơn người. Họ tự tin thái quá tham gia bản thân và khinh thường người khác. Dù bạn có cố kết thân với kiểu người này, họ cũng chỉ xem bạn như một viên đá lót trục đường mà thôi.

Nên nhớ rằng, người có khả năng nhìn thấu người khác thì sẽ thành được việc lớn. Người không nhận thức được kẻ tiểu nhân thì có ngày sẽ phải chịu đại họa. Đương nhiên, trong cuộc sống rất không dễ dàng để nhận mặt được những kiểu người này ví như không rèn cho mình lối sống thật tĩnh tâm, ngay thật và đơn giản. Và "nhìn người", "nắm bắt người" là một môn học vấn cực kì rộng lớn cần phải chắt chiu ngay từ hiện giờ.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Tổng Thích hợp


Xem tại: bat dong san

Đăng nhận xét