TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2018

‘Xây hí trường ngàn tỷ lúc này là rất mẫn cảm’ | MuaBanNhaDat

Liên quan đến công trình nhà hát ngàn tỷ ở Thủ Thiêm, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó đoàn trưởng ĐBQH TP.HCM cho biết, chủ trương xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch trị giá hơn 1.500 tỷ đồng đã có trong khoảng 20 năm trước, trải qua 3 nhiệm kỳ Chủ tịch UBND đô thị. Căn nguyên trì hoãn là do lúc trước, địa điểm đặt hí viện chưa lựa chọn được, nguồn nguồn vốn cũng không đủ để khai triển xây đắp.

Tới tháng 8/2017, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu mới ký xét chuẩn y, lựa chọn khu vực Thủ Thiêm (Quận 2) khiến cho nơi xây đắp dự án rạp hát ngàn tỷ này, tỏ rõ nỗ lực đem lại cho đô thị một nhà cửa tầm vóc quốc tế. 04 tuần 9/2018, HĐND TP.HCM chính thức nhận văn phiên bản trình gửi từ UBND TP, nội dung xin phê duyệt chủ trương xây dựng.

ban viec xay nha hat nghin ty o thu thiem bay gio la qua voi vang

Theo ông Khuê, việc đưa ra chủ trương xây đắp Hí trường Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch lần này có ý nghĩa để các đại biểu cân nhắc, để ý và là cơ sở vật chất để đô thị có cơ chế, kế hoạch khai triển kiến trúc. Dĩ nhiên, việc xây đắp phải tới 2020 - 2022 mới thực hiện. "Những vấn đề đàm luận hiện tại mới chỉ là khởi động về mặt giấy tờ. Nhưng đưa việc xây đắp hí trường tại Thủ Thiêm ra bàn trong bối cảnh này là mẫn cảm", ông Phan Nguyễn Như Khuê san sớt.


ban viec xay nha hat nghin ty o thu thiem bay gio la qua voi vang

TP.HCM: Xây hí trường 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm vì dân đợi mong

Hội đồng Nhân Dân TP.HCM đã quyết định duyệt công trình đầu cơ xây đắp rạp hát mới cho Khu đô thị Thủ Thiêm với kinh phí 1.500 tỷ.>>>Xem chi tiết
ban viec xay nha hat nghin ty o thu thiem bay gio la qua voi vang

Hí trường nghìn tỷ có giúp Thủ Thiêm tạo ra?

Đại biểu HĐND TP.HCM đã đồng ý xây đắp rạp hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm, với mong muốn sẽ mang đến phổ biến lợi ích trong mai sau.>>>Xem chi tiết
ban viec xay nha hat nghin ty o thu thiem bay gio la qua voi vang

Công trình rạp hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm sẽ mang lại ích lợi gì?

UBND TP.HCM cũng đã công bố chiến lược khắc phục các sai phạm xảy ra trong công đoạn chấp hành quy hoạch xây đắp Khu đô thị mới Thủ Thiêm.>>>Xem chi tiết

"Việc cần bàn là xây ra sao"

San sớt thêm về chủ trương của thành phố, ông Khuê cho hay, rạp hát chỉ là một trong tổ thích hợp nhà cửa văn hóa sẽ xây đắp tại khu đô thị Thủ Thiêm, kế bên trọng tâm triển lãm, quảng trường, các cơ sở vật chất tín ngưỡng và di sản kiến trúc…

Được biết, sau khi HĐND phê duyệt việc xây dựng hí viện ngàn tỷ tại Thủ Thiêm, các tập đoàn can dự sẽ khởi đầu thúc đẩy thiết kế hội đồng, công ty cuộc thi kiến trúc, chọn hội đồng chấm xét, đổi chiếu quy hoạch… "Với những quan điểm trái chiều của cử tri, chỉ đạo thành phố chuẩn bị lắng nghe, cầu thị, suy xét, tính toán sao cho hợp lý. Thành phố tôn trọng ý kiến của các cử tri, thậm chí với những quan điểm đa dạng chiều", ông Khuê san sớt.

ban viec xay nha hat nghin ty o thu thiem bay gio la qua voi vang

Trước đây tại kỳ họp thất thường của HĐND, ông Phan Nguyễn Như Khuê đã giãi bày quan điểm muốn xây dựng những trọng tâm ca nhạc nhẹ, sân khấu tuồng, hí trường cải lương… Việc này là để dịch vụ người dân, đồng thời bảo tồn và sản xuất văn hóa truyền thống dân tộc, các trị giá văn hóa đặc trưng của người dân thành phố.


"Không nên hối hả"

Trao đổi về công trình nhà hát ngàn tỷ ở Thủ Thiêm, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn nghĩ rằng, 1.508 tỷ là vài tiền lớn, có thể dùng vào toàn bộ việc. Trước tình hình TP.HCM đang còn vướng phải phổ quát nhân tố về ngân sách, thì việc sử dụng số tiền này vào đâu cần phải cân nhắc thật cẩn thận và kỹ lưỡng.

"Thị trấn đang thiếu hụt ngân sách thì việc dùng 1.500 tỷ đầu cơ vào mục đích gì rất cần thiết. Có nên dùng để xây đắp hí viện liền hay không? Trong danh sách các tòa tháp dành đầu tiên xây đắp của thị trấn bây giờ thì hí trường này có thật sự xứng đáng ở địa điểm đầu không?", vị kiến trúc sư thắc mắc.

ban viec xay nha hat nghin ty o thu thiem bay gio la qua voi vang

Trong khi đó, ông Sơn cũng nhận định việc đề xuất xây dựng này quá nhanh nhảu, chưa có ý tưởnrg tốt. Diện tích nhà hát 1.700 chỗ ở một khu đất hẹp là không đúng tầm với TP.HCM. Kiến trúc sư nghĩ là với tầm cỡ đô thị như TP.HCM thì nếu khiến cho, phải bỏ ra khu vực văn hóa quy mô từ 2-3 ha trở lên, tạo thành khu trình diễn nghệ thuật cao cấp, có cả trong nhà, ngoài trời, có đủ các bộ môn nghệ thuật thao diễn.

Thêm vào đó, ông Sơn cũng phản hồi, việc đề xuất xây đắp công trình rạp hát Thủ Thiêm là quá hối hả, chưa lên chiến lược tốt. Quy mô hí trường có 1.700 chỗ ở một khu đất hẹp là không “xứng tầm” với TP.HCM. Kiến trúc sư này cho rằng, dự án nên đặt ở khu vực có diện tích trong khoảng 2-3 ha trở lên, phân thành khu biểu diễn nghệ thuật đẳng cấp, có cả trong nhà và ngoài trời, dịch vụ đủ các bộ môn nghệ thuật thao diễn.

"Nhà hát chỉ có 1.700 chỗ trên một miếng đất nhỏ tuổi thì theo tôi đây là quy hoạch chưa đúng tầm với khu trọng tâm thị trấn mới của TP.HCM. Đọc thêm Trọng điểm thao diễn nghệ thuật Lincoln Center của New York (Mỹ), gồm khoảng 30 khu biểu diễn nghệ thuật lớn bé, trong nhà lẫn ngoài trời, với diện tích từ 30 tới 3.900 chỗ, thì lực lượng nhà cửa văn hóa nghệ thuật tại trọng điểm Thủ Thiêm có thể nhỏ bé hơn phổ thông, nhưng nên quy hoạch tại vị trí cảnh quan đẹp, như ven sông hồ để khiến điểm thu hút thị trấn", ông Sơn phân trần.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét