TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 24 tháng 10, 2018

Vn-Index vừa “thủng” trendline vững mạnh dài hạn, nhưng phổ thông điểm sáng vẫn hình thành trong phiên 24/10

Phiên đàm phán 24/10 diễn ra với áp lực bán mạnh trên toàn hoạt động mua bán. Theo đó, chỉ số Vietnam-Index đóng cửa giảm 16,95 điểm (1,8%) xuống 922,73 điểm và là phiên yếu tố chỉnh thứ 5 liên tiếp.

Không những vậy, phiên thương lượng 24/10 cũng lưu lại việc Vietnam-Index rơi xuống dưới trục đường khuynh hướng (trendline) lớn mạnh dài hạn trong khoảng đầu năm 2016 đến nay. Điều này làm cho giới đầu tư khiếp sợ thị trường đã rơi tham gia xu hướng "downtrend" sau gần 3 năm phát triển.

Vn-Index vừa “thủng” trendline tăng trưởng dài hạn, nhưng nhiều điểm sáng vẫn xuất hiện trong phiên 24/10 - Ảnh 1.

Khuynh hướng vững mạnh dài hạn từ năm 2016 đang bị ăn hiếp dọa

Về hoạt động của khối ngoại, họ vẫn tiếp tục bán ròng hơn 100 tỷ đồng trong phiên càng khiến cho hoạt động mua bán thêm phần bi thảm.

Dù vậy, trong một ngày không mấy hăng hái vẫn sinh ra vài điểm sáng và nhà đầu tư cần chú ý để đưa ra quyết định của mình trong phiên đàm phán tiếp theo.

Nhiều lực lượng ngành nghề vẫn ngược dòng bứt phá

Mặc dầu thị trường chung đang bị đánh giá "gãy trend", đương nhiên áp lực bán trong phiên 24/10 không diễn ra trên toàn hoạt động mua bán mà thậm chí phổ quát nhóm ngành còn tăng điểm.

Có thể kể đến như hàng ngũ ngân hàng, bảo hiểm EIB, STB, TPB, BVH khi giữ vững sắc xanh tăng điểm. Những cũ kĩ phiếu khác như ACB, CTG, MBB, SHB, VCB, BIC có mức giảm không đáng kể so với mặt bằng chung.

Hàng ngũ nhà băng, bảo hiểm có tỷ trọng vốn hóa khá lớn trên TTCK Việt Nam và mang tính dẫn dắt khá mạnh. Việc nhóm ngành này có mức đề kháng tốt đã giúp Vn-Index không giảm quá sâu. Trong khi, việc đội ngũ cổ phiếu mang tính dẫn dắt vẫn trụ vững sẽ giúp tâm lý giới đầu cơ trở nên ổn định hơn.

Ngoài hàng ngũ ngân hàng, hàng ngũ cũ kĩ phiếu thủy sản cũng thương lượng rất hăng hái với nhiều mã tăng điểm, thậm chí tăng trần như CMX, HVG, ABT, IDI, SNC…Các cũ rích phiếu đầu ngành nghề như VHC, MPC dù rằng điều chỉnh nhưng mức giảm nhẹ hơn so với thị trường thông thường.

Thời điểm gần đây, hàng ngũ thủy sản có cốt truyện khá hăng hái nhờ triển vọng xuất khẩu khả quan, cũng như hưởng lợi tỷ giá. Việc lực lượng ngành nghề này bứt phá mạnh trong ngày thị trường giảm sâu cho thấy dòng tiền vẫn luôn chuẩn bị sắm tới những cổ hủ phiếu có tiềm năng phát triển, bất chấp bất định bình thường của thị trường.

Quỹ ETF nội VFMVN30 bất ngờ sản xuất chứng chỉ quỹ

VFMVN30 ETF là quỹ nội lớn nhất do VFM quản lý. Từ đầu năm tới nay, những biến động về hoạt động cơ cấu danh mục hay khuynh hướng bơm/rút vốn của quỹ đã có ảnh hưởng khá lớn tới hoạt động mua bán.

Sau công đoạn hút vốn mạnh trong khoảng cuối bốn tuần 6, quỹ VFMVN30 ETF đã bị rút vốn mạnh trong khoảng đầu bốn tuần 10, khá trùng phù hợp với nhịp điều chỉnh của TTCK vietnam.

Dù vậy, trong phiên 24/10, VFMVN30 ETF đã sản xuất 2 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng trị giá 30 tỷ đồng. Tầm thường, hoạt động mua bán sẽ tăng điểm khi VFMVN30 ETF liên tục tạo ra chứng chỉ quỹ và trái lại, hoạt động mua bán sẽ điều chỉnh khi quỹ này liên tục bị rút vốn.

Tất nhiên, chỉ một phiên phát hành chứng chỉ quỹ là chưa đủ để khẳng định thị trường sẽ tăng quay về nhưng đây rõ ràng là tín hiệu tích cực, cho thấy thiên hướng rút vốn khỏi VFMVN30 ETF đã tạm bợ chững lại.

Vn-Index vừa “thủng” trendline tăng trưởng dài hạn, nhưng nhiều điểm sáng vẫn xuất hiện trong phiên 24/10 - Ảnh 2.

VFMVN30 ETF sản xuất chứng chỉ quỹ trong phiên 24/10

"Thủng" con đường thiên hướng có đáng thấp thỏm?

Về lý thuyết, hoạt động mua bán sẽ xác thực khuynh hướng đảo chiều sau khi lao dốc dưới đường khuynh hướng. Đương nhiên, thực tại cho thấy đường xu hướng chỉ mang tính chất tương đối và chẳng hề "máy móc" thị trường sẽ giảm mạnh sau khi rơi xuống dưới tuyến đường này.

Thông thường, sau khi rơi xuống dưới tuyến phố thiên hướng (như trường hợp phiên 24/10), chỉ số có xu hướng kiểm định lại con đường này. Giả dụ trong những phiên tới, hoạt động mua bán phục hồi hăng hái thì thiên hướng tăng dài hạn vẫn được xác thực, dù cho có thời điểm đã "thủng" trendline.

Trong phiên 24/10, TTCK vn giảm điểm một phần bởi tác động trong khoảng các hoạt động mua bán khu vực, cũng như giá dầu giảm sâu. Tuy thế, nếu tình tiết Nhân loại bất biến trong những ngày tới thì hoàn toàn có thể hy vọng vào sự hồi phục của thị trường.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét