TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 18 tháng 10, 2018

Việt Nam là ‘non sông đông dân có hạn độ toàn cầu hóa cao nhất lịch sử hiện đại’

Toàn cầu hóa đang trong giai đoạn gian khổ với việc Anh rời Câu kết châu Âu (Brexit), sự trỗi dậy của Tổng thống Mỹ Donald Trump và găng thương nghiệp Mỹ - Trung leo thang. Những nhân tố trên đang cản trở tiến trình hướng tới một nền kinh tế quả đât gắn kết hơn. Tỷ lệ thương mại quốc tế so với GDP đã giảm từ 60% trong năm 2011 xuống còn 56% trong năm 2016.

Đương nhiên, với vn, tỷ lệ thương nghiệp so với GDP đã vượt 200% trong năm 2017. Đây là tỷ trọng cao nhất so với mọi non sông có dân số trên 50 triệu người, theo số liệu của Ngân hàng Trái đất (WB), kể từ năm 1960. Trong số 20 nước nhà đông dân nhất nhân loại, vn còn vượt xa Thái Lan ở địa điểm thứ hai với tỷ trọng 122%.

Việt Nam là ‘quốc gia đông dân có mức độ toàn cầu hóa cao nhất lịch sử hiện đại’ - Ảnh 1.

Tỷ trọng thương nghiệp trên GDP của 20 quốc gia đông dân nhất nhân loại. Ảnh: Atlas

Tỷ lệ này được tính bằng bí quyết cộng tổng giá trị xuất khẩu và nhập cảng rồi chia cho GDP. Các nền kinh tế có tỷ trọng cao thường giàu và nhỏ tuổi. Hong Kong, Singapore và Luxembourg đều trên 300%. Các tổ chức kinh doanh tại những khu vực này thường xuất khẩu hàng hóa là chính do thị trường nội địa quá bé xíu để tiêu thụ toàn thể nguồn cung.

Nền kinh tế thế giới hóa dị thường của vietnam là kết quả của việc tập trung xuất khẩu để tăng trưởng kinh tế. Gần giống Trung Quốc lúc trước, vietnam đã tạo dựng cửa hoạt động mua bán công huân giá rẻ với các nhà đầu tư nước ngoài để biến thành trọng điểm sản xuất.

Việt Nam hiện là một nước xuất khẩu lớn mặt hàng điện tử và dệt may, Mỹ và China là các thị trường chính. Để sản xuất được những mặt hàng này, vietnam lại du nhập phổ biến phòng ban máy móc trong khoảng TQuốc và Hàn Quốc, theo Quartz.

Toàn cầu hóa tốt cho vietnam. GDP bình quân đầu người tăng trong khoảng 1.500 USD năm 1990 lên khoảng 6.500 USD. Khác với phổ biến nền kinh tế phát triển với tốc độ cao, sự thịnh vượng của vn được đã chia sớt. Tỷ trọng người nghèo đã giảm trong khoảng 70% hồi đầu những năm 1990 xuống khoảng 10% vào năm 2016.

Trong lên tiếng vừa mới đây, WB nghĩ rằng tỷ trọng nghèo đói giảm nhờ ngành nghề xuất khẩu của Việt Nam đã sản xuất thêm việc làm.

Người dân vietnam cũng đã nhận ra lợi ích từ thế giới hóa. Trong điều tra của Pew Research năm 2014, 95% người tham gia thăm dò giải đáp “thương mại là điều tốt”.

Theo Như Tâm

BizLive


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét