TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 4 tháng 10, 2018

Trận chiến trên 'ghế nóng' AFF Cup: HLV Park Hang-seo ưu thế ở điểm không ngờ đâu

Ở AFF Cup 2018, Việt Nam nằm bình thường bảng với Malaysia, Myanmar, Lào và Campuchia. Trong số 4 địch thủ này, đội có HLV nắm quyền ngắn nhất là Lào. Khoảng giữa tháng 9/2018, Lào mới bổ dụng HLV người Pháp, Patrice Neveu thay ông Mike Wong để lãnh đội.

Dù trong dĩ vãng từng dẫn dắt rộng rãi ĐTQG như Niger, Guinea, Congo, Mauritania và gần nhất là Haiti, song rõ ràng việc tiếp quản Lào quá gần thời gian thi đấu AFF Cup 2018 sẽ gây gian truân cho ông Patrice Neveu, trong cả việc mày mò các học trò mới lẫn các kẻ địch khu vực.

Đến làm việc tại ĐNÁ chỉ trước ông Patrice Neveu một số tuần là cựu danh thủ ĐTQG Nhật Bạn dạng, Keisuke Honda. Mà trường thích hợp Honda hướng dẫn Campuchia còn phổ quát điểm bấp bênh hơn so với ông Patrice Neveu.

Keisuke Honda thực tại chưa có bằng HLV nên về chức danh vẫn là Giám đốc bóng đá của ĐTQG Campuchia. Ngoài ra, anh vẫn đang thi đấu cho CLB Melbourne Victory của Australia. Giải Quán quân quốc gia Australia tới 20/10 mới khởi đầu và diễn ra đều đặn, kể cả trong thời điểm Campuchia thi đấu AFF Cup.

Dù Keisuke Honda khẳng định việc anh chơi bóng cho một CLB Australia sẽ không ảnh hưởng đến công việc tại Campuchia, nhưng thật khó tin ngôi sao này có thể toàn tâm toàn ý cho đất nước Đông Nam Á.

 Cuộc chiến trên ghế nóng AFF Cup: HLV Park Hang-seo ưu thế ở điểm không ai ngờ - Ảnh 1.

Keisuke Honda quyết định gắn bó với bóng đá Campuchia.

Với việc chọn thuyền trưởng theo kiểu "chắp vá" như vậy, 2 cái tên bị đánh giá yếu nhất bảng A đang hăng hái sẵn sàng cho AFF Cup. Nhưng xem ra sự thiếu hụt thời điểm rất khó để bù đắp.

Myanmar cũng mới thay HLV hồi bốn tuần Năm vừa rồi khi ông Gerd Zeise - người gắn bó lâu năm với bóng đá nước này không kết thúc nhiệm vụ tham gia VCK Asian Cup 2019. Ý tưởnrg gia được chọn là ông Antoine Hey, được ký hợp đồng tới hết năm 2019.

Đương nhiên, với việc gấp gáp chuẩn bị cho AFF Cup 2018, chính ông Hey cũng không nắm chắc kĩ năng thành công khi san sớt: "Chưa có gì đảm bảo tôi ngồi tham gia ghế HLV hai đội tuyển đất nước này (thêm lứa U23) sẽ đem đến sự chiến thắng lớn.

Thực tại là dù ngồi ghế HLV trưởng nhưng tôi chưa nắm bắt nhân thức phổ biến về đặc trưng của cầu thủ Myanmar, tôi sẽ nhờ sự tư vấn kỹ lưỡng của các trợ lý người Myanmar. Khi tôi chọn cầu thủ cho các đội tuyển tôi sẽ căn cứ trên phong độ và bí quyết biểu hiện của cầu thủ… đó là tiêu chí bậc nhất, tôi không đặt nặng chuyện tuổi tác hay thể hình cầu thủ".

Trước đấy, ông Antoine Hey cũng đã hoạt động lâu năm ở ngành nghề tập huấn bóng đá, nhưng chưa từng hướng dẫn bất cứ ĐTQG nào. Ông từng khiến cho HLV một số CLB châu Phi như Gambia, Liberia, Kenya, Rwanda, sau đó khiến giám đốc khoa học cho LĐBĐ Bahrain , LĐBĐ Liberia.

 Cuộc chiến trên ghế nóng AFF Cup: HLV Park Hang-seo ưu thế ở điểm không ai ngờ - Ảnh 2.

Ông Tan Cheng Hoe là người Malaysia lại từng làm trợ lý trên ĐTQG nước này nên cũng có đôi chút điểm hay khi lên nắm chức HLV trưởng. Đương nhiên, ông lại chẳng hề người nắm đội U23 Malaysia.

Cuối cùng, người có thời gian nắm đội gần với thầy Park nhất là ông Tan Cheng Hoe. Chiến lược gia này lên làm trợ lý ở ĐTQG cho ông Nelo Vingada tham gia năm 2017. Tới tháng 12 năm này, sau khi ông Nelo Vingada từ chức vì thắng lợi kém, ông Tan Cheng Hoe được đôn lên nắm quyền.

Nếu như so về bản chất thì ông Tan Cheng Hoe có thời điểm hiểu ĐTQG Malaysia lâu hơn HLV Park Hang-seo hiểu ĐTQG vn. Tuy nhiên, có một sự đặc biệt lớn.

Giống Việt Nam, ĐTQG Malaysia cũng đang trong quá trình "thay máu", đôn phổ biến cầu thủ trẻ lên thay thế lớp bằng hữu anh.

Nhưng trong khi HLV Park Hang-seo đảm nhận cả ĐTQG và U23, nên đã rất quen với những trụ cột mới của bóng đá vn trong năm 2018, thì ông Tan Cheng Hoe lại không được như thế.

Người nắm U23 Malaysia vẫn là HLV Ong Kim Swee và trong năm 2018, ý tưởnrg gia này cũng đã cùng lứa trẻ của người Mã thi đấu thắng lợi tại VCK U23 châu Á cũng như Asiad 2018 (đều vượt lên vòng bảng).

Có thế mạnh, nhưng rõ ràng HLV Park Hang-seo vẫn còn phổ quát việc phải làm cho. Điều cần thiết nhất là ông thầy người Hàn Quốc cần phải phối phù hợp được lứa U23 đã thắng lợi cùng chính mình thời điểm qua, với các cầu thủ bè phái anh trên ĐTQG. Chỉ khi khiến được nhân tố ấy, chúng ta mới có thể mong ĐTQG chạm tới chức quán quân ĐNÁ sau 10 năm hy vọng.

Theo Đoàn Dự

Trí thức trẻ


Xem tại: mua dat

Đăng nhận xét