TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 12 tháng 10, 2018

TP.HCM xây hí viện 1.500 tỷ vì dân trông mong | MuaBanNhaDat

Ngày 8/10 vừa qua, Hội đồng Quần chúng TP.HCM khóa IX đã mở màn kỳ họp thứ 10 (bất thường) để họp bàn về phổ quát yếu tố quan trọng, trong đó có chủ trương đầu cơ dự án công hàng ngũ A là tòa tháp Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch.

Theo Chủ toạ HĐND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho nhân thức, các đề án trong kỳ họp này, đặc biệt là dự án xây rạp hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm, nhập vai trò cực kì cần thiết cho sự sản xuất và nâng cao đời sống người địa phương thị trấn. Bà Tâm khẳng định, đây là dự án mang tầm vóc thế kỷ, được người địa phương thành phố mong chờ trong khoảng rất lâu nên bắt buộc các đại biểu cân nhắc kỹ càng.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM, ông Lê Thanh Liêm phát biểu, công trình khai triển tại khu thị trấn mới Thủ Thiêm (Quận 2) có mức đầu tư dự kiến là 1.508 tỷ đồng, kinh phí sẽ lấy trong khoảng nguồn thu nhập bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (Huyện 1). Được biết, nhà đầu tư xây rạp hát 1.500 tỷ này là Ban Điều hành đầu cơ xây đắp công trình thuộc Sở Văn hóa - Sport, thời gian chấp hành trong công đoạn từ năm 2018 tới năm 2022. Diện tích rạp hát được dự định chó 1.700 chỗ ngồi, bao gồm 2 khán phòng lớn và ốm.

tp.hcm xay nha hat 1.500 ty tai thu thiem vi dan mong doi

Phó chủ tịch thị trấn còn thể hiện sự quan trọng thêm về tầm cần thiết của dự án này, với nguyên do TP.HCM là thị trấn văn minh - tân tiến, là làm mai quan trọng trong việc giao lưu kinh tế, văn hóa, kỹ thuật công nghệ… với các nước khác trên trái đất. Việc xây đắp một nhà cửa văn hóa xứng tầm như nhà hát tại Thủ Thiêm là rất quan trọng.

Vào thời Pháp thuộc, TP.HCM có tổng cộng 3 rạp hát lớn, gồm nhà hát Opera (nay là Hí viện Đô thị), rạp hát Philharmonie (nay là Kho bạc Thành phố) và Nhạc viên thành phố. Bây giờ, chỉ có Nhà hát Thành phố là còn hoạt động đúng với giá trị của một hí trường. Còn các cơ sở vật chất khác xây dựng sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành đã bị xuống cấp trầm trọng, không còn đủ tiêu chuẩn để doanh nghiệp các buổi diễn quốc tế nữa.

Ngoài ra đó, theo ông Liêm, dự án xây hí viện 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm còn góp phần nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa của người địa phương thị trấn trong bối cảnh hội nhập quốc tế, cũng như bảo tồn và phát huy trị giá văn hóa truyền thống đặc thù của dân tộc.

tp.hcm xay nha hat 1.500 ty tai thu thiem vi dan mong doi

Thông báo thẩm tra tờ trình, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.HCM, ông Nguyễn Văn Dũng xem xét trong kỳ họp, hí trường tại Thủ Thiêm phải có kiến trúc thật độc đáo, bố trí trọn vẹn khu cây cối liền kề, thiết kế cần thiết đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm lôi cuốn khách vãn lai. “UBND thị trấn cần chọn nhà đầu có năng lực và hạn chế phung phá khi xây đắp”, ông Dũng nói.

Tham gia bàn luận tại kỳ họp, Nhạc trưởng Trằn Vương Thạch, Giám đốc rạp hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch nhìn nhận, thành phố đang trong trạng thái thiếu vắng rạp hát, không chỉ ở trung tâm mà còn là các quận quận. Các hí viện hiện hữu đã cũ, xuống cấp hoặc quy mô quá nhỏ bé, không thực sự đủ để dịch vụ các chương trình nghệ thuật tầm cỡ. Theo ông Thạch, rạp hát là yếu tố quyết định không gian văn hóa cũng như thiết chế giễu văn hóa đô thị. Nếu như dự án xây nhà hát 1.500 tỷ này được kiến tạo đúng tiêu chuẩn, Việt Nam có thể thu hút được đầy đủ đoàn nghệ thuật giao hưởng lớn trên trái đất về đây giao lưu và học hỏi.

tp.hcm xay nha hat 1.500 ty tai thu thiem vi dan mong doi

Ủng hộ chủ trương dự án nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch, song bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa - Thị trấn hội HĐND TP.HCM tỏ bày e sợ về tính gắn kết môi trường của hí trường với Khu thành phố Thủ Thiêm và trọng tâm thị trấn. Mặt khác, bà Võ Thị Ngọc Thúy thắc mắc về mối tương quan giữa diện tích 2 khán phòng 1.200 và 500 chỗ, cũng như công năng của hí trường. Giả dụ đặt tiêu chí phục vụ văn hóa - phường hội, thì kiến trúc và mỹ thuật của công trình là điều cần thiết nhất. Bà Thúy cũng nghĩ là, quan trọng đặt ra câu hỏi để chú ý lại yếu tố ảnh hưởng sản xuất du lịch cũng như trị giá kinh tế của công trình, “Nhà hát Hòa Bình 1.300 chỗ và Hí trường Đô thị 400 chỗ đã dùng hết công suất hay chưa, hí viện mới có điểm gì khác?”.

Xét mục tiêu đơn vị liên hoan quốc tế, đại biểu Thúy phát biểu, số ghế ngồi như chiến lược công trình là chưa đủ, khuôn viên cây trồng cũng nên được tính toán liên hiệp làm nơi triển lãm các giá trị nghệ thuật. Về trị giá dùng, bà đặt tiếp nhân tố: "Thị trấn đã điều tra hoạt động mua bán để biết được yêu cầu nhạc giao hưởng, vũ kịch của khán giả ra sao? Rạp hát dùng đa năng hay chỉ dành cho giao hưởng, vũ kịch? Nếu như đa năng thì chỗ ngồi trên liệu có đủ phục vụ?".

tp.hcm xay nha hat 1.500 ty tai thu thiem vi dan mong doi

Giải đáp yếu tố của đại biểu Thúy, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể Thao TP.HCM cho hay, hí trường sẽ được kiến tạo theo hướng nghệ thuật hàn lâm, tuy không theo hướng đa năng nhưng có thể dùng để biểu diễn các môn nghệ thuật khác biệt. Điều còn thắc mắc là làm cho sao để tạo điều kiện cho người địa phương tiếp cận được các bộ môn nghệ thuật này, và khiến sao đào tạo đủ lực lượng nghệ sĩ dịch vụ người địa phương ngay khi rạp hát chấm dứt.

Tuy việc triển khai các nghị quyết được chuẩn y đem đến phổ biến kết quả hăng hái, song ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND đô thị nhìn kiếm được hiệu quả kinh tế - phố hội còn khá khiêm tốn, chậm rì rì so với dự kiến. "Như quyết nghị chi thu nhập thêm cho cán bộ, công chức, hiện mới hoàn chỉnh xong mục tiêu bình chọn. Đề án giao cho mới lấy xong quan niệm của 11 bộ lĩnh vực Trung ương", ông Phong lên tiếng.

Trong thời điểm sắp tới, Chủ toạ TP.HCM nhấn mạnh sẽ dồn vào một chỗ khai triển đúng tiến độ các nghị quyết đã được HĐND duyệt, song song hoàn chỉnh các đề án còn lại. "Thị trấn sẽ mời các chuyên gia đầu ngành trên các ngành nghề theo các chế độ hấp dẫn đã được HĐND duyệt để nghiên cứu, buộc phải tranh thủ tối đa cơ chế, chế độ mới, nổi trội hơn theo luật pháp pháp luật bây chừ và phù hợp với đặc thù của một đô thị khác lạ mà Nghị quyết 54 chuẩn y để có sự bứt phá", ông Phong bổ sung.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét