TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 15 tháng 10, 2018

Tổng quan hoạt động mua bán bất động sản 2019 | MuaBanNhaDat

BĐS 2019 vẫn lệch pha cung - cầu

Hoạt động mua bán bất động sản bị sụt giảm mạnh trong 9 tháng đầu năm 2018 cả về nguồn cung dự án, item và cả về thương lượng trên các thị phần thị trường. Hình như đó, hình thành những cơn sốt ảo toàn bộ giá đất nền, đất nông nghiệp, đất phân lô trái phép tại một số khu vực trong cả nước đã hút một nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn thị trấn hội không ốm, đã tác động bị động đến thị trường.

Phân khúc BĐS cao cấp và trung cấp vẫn chiếm lĩnh nguồn cung trên hoạt động mua bán trong năm 2018. Tuy nhiên, phân khúc cao cấp cũng có sự chuyển biến rõ hướng đến những nhân tố chất lượng, thông minh, xanh, thân mật không gian…được coi trọng. Khuynh hướng này tiếp tục phát triển trong năm 2019. BĐS công nghệ có thể phát hành mạnh trong năm 2019 do xu thế chủ đầu tư chuyển dịch đóng gói vào nước ta, kéo theo ý định văn phòng cho thuê, căn hộ cho thuê.

Phân khúc nhà ở có tính thanh khoản cao trên thị trường nhưng vẫn không đủ đáp ứng ý định là nhà đất giá thương nghiệp giá rẻ và nhà ở xã hội. Thị trường cung không đủ cầu nhưng nhà đầu tư không “đằm thắm” khi lợi nhuận ở phân khúc này không lớn.

nhung kho khan cua thi truong bat dong san 2019

Dự báo thị trường BĐS 2019 sẽ đối mặt với phổ quát khó khăn

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Môi trường nghĩ rằng, việc phát hành các dự án nhà ở phường hội để đáp ứng đủ nhu cầu hoạt động mua bán không ngân sách nào chịu nổi. Bởi vậy, phải chuyển sang nhà đất thương nghiệp giá rẻ, nên tạo động lực phân khúc này. “Nhà nước hỗ trợ nhà ở thương mại bằng chính sách như giảm thuế, cung cấp thủ tục hành chính... nhờ đó hấp dẫn đơn vị đầu cơ phổ quát hơn tham gia thị phần này, giúp người nghèo thu nhập thấp sắm được nhà giá rẻ”, GS Võ nói.

Vận động vốn trong khoảng các kênh khác

Theo Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoRE) vấn đề đáng quan ngại nhất của thị trường BĐS những 04 tuần cuối năm 2018 và thị trường BĐS 2019 là trạng thái mất thăng bằng cung-cầu. Khi cung BĐS vẫn không khớp được với nhu cầu của thị trường.

Các tổ chức đang đứng trước thách thức về việc Nhà băng Nhà nước thực hiện lịch trình hạn dè bỉu nguồn hỗ trợ tham gia thị trường BĐS. Nhưng đây cũng là cơ hội để tái cấu trúc đơn vị, cơ cấu lại vốn đầu tư đầu tư, giảm bớt dần sự dựa vào vào nguồn đầu tư nguồn đầu tư nhằm sản xuất doanh nghiệp ngày một lớn mạnh.

HoRE khuyến nghị các doanh nghiệp cần ân cần phân khúc hoạt động mua bán nhà ở vừa và gầy (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền. Các tổ chức cần tăng vốn chủ sở hữu để đẩy mạnh nội lực của doanh nghiệp và coi trọng việc thích hợp tác, liên doanh, cấu kết, sáp nhập để hình thành các công ty BĐS. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh nghĩ rằng, các công ty lưu ý biến đổi chiến thắng ty cổ phần để có vấn đề kiện gọi vốn ngoài phố hội và xác định phương hướng trở thành tổ chức kinh doanh mọi người để đạt yêu cầu niêm yết trên đại lý phân phối chứng khoán. Các đơn vị cần nỗ lực để hội đạt yêu cầu phát triển trái khoán đơn vị, trái phiếu dự án, tạo ra cũ rích phiếu, và cao nhất là niêm yết trên sàn chứng khoán ở nước ngoài.

“Thiên hướng các công ty chọn đối tác là các đơn vị, quỹ đầu tư nước ngoài (FDI) có uy tín và điều kiện tài chính để phù hợp tác đầu cơ, kinh doanh cũng là một nguồn huy động vốn. Trong khoảng đó nâng cao phát hành công trình, nhằm tăng nhanh nguồn lực dần bớt sự dựa vào tham gia tín dụng ngân hàng” - ông Châu nói.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét